Thứ Bảy , 22:09, Ngày 19/08/2017

Gia đình và pháp luật

Huyện Cái Nước, Cà Mau: Khép lại năm 2016 với nhiều thắng lợi

Mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thách thức, nhưng bằng sự đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực trong lãnh đạo, điều hành nên năm 2016 của huyện Cái Nước đã khép lại với nhiều thắng lợi.

Nhân dịp năm mới 2017, PV đã có cuộc trao đổi với đồng chí Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước để nhìn lại những thành tựu đã đạt được cũng như những định hướng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện trong năm 2017 này.

Đồng chí Phạm Phúc Giang - Chủ tịch UBND huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau.

Nếu tóm tắt những tín hiệu lạc quan về tình hình kinh tế - xã hội của huyện Cái Nước, đồng chí sẽ nhấn mạnh những vấn đề gì?

Đ/c Phạm Phúc Giang: Năm 2016, được xem là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng , là năm khởi đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp. Do đó, để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra, tạo tiền đề phát triển cho những năm tiếp theo nên ngay từ đầu năm, chúng tôi đã tích cực cho xây dựng các chương trình, hành động, giải pháp, giúp cho kinh tế địa phương ngày càng phát triển. Cụ thể, tổng sản lượng thủy sản được 41.820 tấn, đạt 102% kế hoạch, tăng 2.020 tấn so với năm 2015. Trong đó, diện tích nuôi tôm công nghiệp được 2.019 ha, đạt 91,8% kế hoạch, tăng 93 ha so với cuối năm 2015; diện tích xuống giống được 2.026 ha. Diện tích thu hoạch 1.375 ha, sản lượng 7.882 tấn, năng suất bình quân 5,73 tấn/ha...

Về lĩnh vực thương mại, dịch vụ cũng phát triển mạnh theo hướng đa dạng hoá các loại hình. Hiện nay, toàn huyện có 95 doanh nghiệp, 2.310 hộ kinh doanh cá thể và tiểu thương hoạt động trên các lĩnh vực, đã đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế - xã hội; tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động trên 5.000 người mỗi năm. Mạng lưới bán lẻ được phân bố rộng khắp, đáp ứng tốt cung cấp hàng hóa ở tận vùng nông thôn. Hàng hóa cung ứng trên thị trường đa dạng, phong phú, công tác quản lý thị trường được tăng cường góp phần bình ổn giá, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng.

Riêng về, công tác đầu tư xây dựng cơ bản cũng được huyện tích cực thực hiện. Trong năm qua, huyện đã cho triển khai xây dựng hoàn thành 18 công trình đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài 28,21 km, tổng vốn đầu tư 17,5 tỷ đồng. Thực hiện 24 công trình đường đất đen, tổng chiều dài 36,6 km. Khởi công xây dựng và hoàn thành 56 cây cầu bê tông, chiều dài hơn 1.713 m, tổng vốn đầu tư hơn 9,7 tỷ đồng. Thi công hoàn thành 21 công trình thủy lợi với tổng vốn đầu tư 21 tỷ đồng. Hiện tại, huyện cũng đang tiến hành khảo sát, thiết kế 42 công trình, với tổng vốn đầu tư 39 tỷ đồng. Ngoài ra, công tác bảo vệ môi trường ngày càng được huyện quan tâm chỉ đạo và thu hút sự tham gia của cộng đồng như tổ chức trồng cây nhớ ơn Bác Hồ và hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, đầu tư lò đốt chất thải y tế, vận động nhân dân trồng cây phân tán trên các tuyến đường, trụ sở ấp, khóm, trường học...

Xin đồng chí cho biết, bên cạnh phát triển kinh tế thì việc chăm lo cho đời sống người dân, nhất là người nghèo đang được Cái Nước quan tâm như thế nào?

Đ/c Phạm Phúc Giang: Phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội là một chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Trong năm 2016, dù còn nhiều khó khăn nhưng chúng tôi luôn quan tâm thực hiện các chính sách, giải quyết về việc làm, dạy nghề... và đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân và ổn định chính trị xã hội trên địa bàn huyện.

Cụ thể, trong năm qua, chúng tôi đã giải quyết đầy đủ, kịp thời chế độ đối với các gia đình chính sách và đối tượng bảo trợ xã hội. Vận động quỹ đền ơn đáp nghĩa được 1,45 tỷ đồng, đạt 144% kế hoạch của tỉnh và đạt 100,33% kế hoạch của huyện. Triển khai xây dựng nhà ở cho các đối tượng chính sách theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (từ nguồn quỹ đền ơn đáp nghĩa của huyện) được 59 căn. Tổ chức lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về phong tặng, truy tặng danh hiệu vinh dự cho 35 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, trong đó phong tặng 04 mẹ, truy tặng 31 mẹ. Cũng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính thân 2016, chúng tôi đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm, chúc Tết cho các đối tượng chính sách, khu căn cứ, các đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, tặng 425 suất quà với số tiền 252 triệu đồng. Cấp quà tết cho 4.514 đối tượng chính sách với tổng số tiền 1 tỷ 943 triệu đồng; 2.274 hộ nghèo, 1.429 hộ cận nghèo, tổng số tiền hơn 1 tỷ 409 triệu đồng...

Ngoài ra, các ngành, các xã, thị trấn cũng đã quy động các nhà hảo tâm, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng 114 căn nhà, tổng giá trị 2 tỷ 790 triệu đồng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình neo đơn khó khăn về nhà ở. Đặc biệt, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động cũng được chúng tôi quan tâm chỉ đạo, trong năm đã giới thiệu và tạo việc làm cho 8.597 lao động đạt 128,3% kế hoạch. Tổ chức 168 lớp truyền nghề, dạy nghề có 6.044 học viên theo học, đạt 100,7% kế hoạch đề ra.

Một góc Cái Nước hôm nay.

Thưa đồng chí, vậy nhờ đâu mà huyện Cái Nước đạt được những kết quả trên?

Đ/c Phạm Phúc Giang: Để đạt được những thành tựu quan trọng trên, ngoài sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành... còn do phương hướng, nhiệm vụ, đặt biệt là các chương trình, lĩnh vực ưu tiên đầu tư theo kế hoạch đề ra đều phù hợp với tình hình thực tiễn, có tính chất chi phối, thúc đẩy toàn bộ nền kinh tế của huyện phát triển. Bên cạnh đó, trong quá trình tổ chức thực hiện huyện đã đưa ra các kế hoạch, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, rõ ràng, xác định đúng trọng tâm, trọng điểm và tổ chức thực hiện quyết liệt, thường xuyên kiểm tra, uốn nắn kịp thời. Cấp ủy, chính quyền huyện có quyết tâm chính trị cao; quá trình thực hiện có nhiều sáng tạo, kịp thời. Song song đó, công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và của tỉnh đến các tầng lớp nhân dân được thực hiện rất tốt, nhờ đó đã tạo sự đồng thuận cao trong đảng bộ và tầng lớp nhân dân. Năng lực và sự phấn đấu, nỗ lực của các cán bộ, đảng viên, công chức huyện được nâng lên rõ nét, tinh thần trách nhiệm với công việc được giao...

Kế thừa những điều đã làm được, theo đồng chí, năm 2017 này, Cái Nước cần những định hướng quan trọng nào để kinh tế - xã hội của địa phương tiếp tục phát triển?

Đ/c Phạm Phúc Giang: Tuy có những khó khăn nhưng những cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cái Nước đã đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh nhà. Tự tin, phấn khởi, với những kết quả đạt được trong thời gian qua, năm 2017 này, chúng tôi sẽ đẩy mạnh tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để tập trung phát triển kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp - thuỷ sản theo hướng bền vững.

Ngoài ra, chúng tôi sẽ bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai và bảo vệ môi trường; tăng cường củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội. Phấn đấu hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ trên giao và kế hoạch đề ra. Để Cái Nước tiếp tục khởi sắc và đạt được những thành tựu to lớn hơn, tôi mong rằng mỗi cán bộ tiếp tục làm việc với khí thế cao nhất, cùng với sự đồng tâm, hiệp lực, chủ động, sáng tạo, quyết liệt với công việc đã đề ra, nhằm đưa huyện Cái Nước sánh kịp với các huyện khác trong khu vực.

Xin cám ơn đồng chí.

Minh Luân – Hồng Ân / KD&PL

Tin Liên quan

Tags : xã hội kinh tế Cà Mau văn hóa

Tin Cần biết tiếp theo

Tin Cần biết mới nhất