Thứ Bảy , 05:36, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Huyện Ứng Hòa (Hà Nội): Quyết tâm phát triển kinh tế vững mạnh

Mặc dù là năm đầu tiên trong quá trình thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, song Ứng Hòa đã hoàn thành tốt các mục tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

 

Hoàn thành các mục tiêu trong năm 2016

Trong năm 2016, tổng giá trị sản xuất của huyện Ứng Hòa đạt trên 9.000 tỷ đồng, tăng 6,73% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp - thủy sản đạt 3.439 tỷ, tăng 4,33% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt 2.678 tỷ, tăng 3,67% so với cùng kỳ; giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ đạt 2.978 tỷ, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2015. Tổng giá trị sản xuất thực tế đạt 11.350 tỷ đồng, trong đó giá trị sản xuất Nông nghiệp đạt 4.360 tỷ, giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng đạt 3.402 tỷ, giá trị sản xuất thương mại - dịch vụ đạt 3.588 tỷ.

Đường vào trụ sở UBND huyện Ứng Hòa thành phố Hà Nội luôn xanh - sạch - đẹp.

 

Trong cơ cấu kinh tế theo ngành, nông nghiệp chiếm 38,4%; công nghiệp chiếm 30% và Thương mại - Dịch vụ chiếm 31,6%. Tổng sản lượng lương thực đạt 115.133 tấn. Nông nghiệp chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu kinh tế của huyện Ứng Hòa và trong năm vừa qua, lĩnh vực này cũng có những nét chuyển biến rõ rệt. Mô hình sản xuất lúa chất lượng cao J02 được tổ chức triển khai tại thôn Miêng Hạ, xã Hòa Sơn với quy mô 38 ha gắn với liên kết cùng doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, năng suất lúa đạt 66,67 tạ/ha, cao hơn năng suất lúa vụ mùa toàn huyện.

Ngoài trồng lúa, diện tích cây mùa vụ Đông đạt 908 ha, trong đó, đậu tương đạt 170 ha, ngô 271 ha, lạc 20 ha, khoai lang 69 ha, các loại rau màu khác đạt 379 ha. Về chăn nuôi, công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc vật nuôi được quan tâm hơn nên không có dịch bệnh lớn xảy ra, tình hình chăn nuôi phát triển tốt hơn so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể như: toàn huyện có 5.009 con bò tăng 3,2%; 143.187 con lợn tăng 12%; đàn gia cầm có khoảng 1.785.189 con tăng 9,38%. Công tác xây dựng nông thôn mới cũng được đẩy mạnh, việc tổ chức rà soát, thẩm định đề án, hoàn thành xây dựng đề án xây dựng nông thôn mới tại 3 xã Đại Cường, Tảo Dương Văn, Đại Hùng. Tình hình sản xuất công nghiệp có nhiều khởi sắc.

Giá trị sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ năm trước, ước đạt 1.192 tỷ đồng, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị sản xuất của doanh nghiệp ước đạt 238 tỷ đồng, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước; giá trị sản xuất của các hộ cá thể ước đạt 924 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm 2015. Lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có nhiều thay đổi, công tác văn hóa thông tin đảm bảo duy trì tốt việc tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước tới quần chúng nhân dân; tuyên truyền tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao chào mừng các sự kiện lớn của đất nước.

Triển khai mạnh mẽ các nội dung phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, chú trọng vân động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Công tác giáo dục chuyển biến tốt với việc xây dựng 6 trường học đạt chuẩn quốc gia, 100% số trường mầm non cho trẻ ăn bán trú đảm bảo vệ sinh. Tổ chức thành công nhiều hội thi giáo viên dạy giỏi và các cuộc thi học sinh giỏi từ cấp trường cho tới cấp thành phố với nhiều học sinh đạt giải cao.

Công tác bảo hiểm xã hội đảm bảo thực hiện chi trả các chính sách cho người dân như: lương hưu, nghỉ thai sản, chi trợ cấp thất nghiệp, tỷ lệ bảo hiểm y tế bao phủ khoảng 75% số người dân trên toàn huyện. Hoạt động từ thiện xã hội đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Toàn huyện đã ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa được 644 triệu đồng, đạt và vượt mức chỉ tiêu đề ra. Công tác chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em được triển khai tích cực và đồng bộ.

Nhân tháng hành động vì trẻ em năm 2016 đã tổ chức lễ phát động với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em” tại xã Trầm Lộng. Tổ chức Đêm hội trăng rằm cho các em có hoàn cảnh khó khăn tại xã Minh Đức. Quỹ bảo trợ trẻ em huyện đã trích kinh phí tặng quà cho 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Lĩnh vực an ninh quốc phòng luôn được ban lãnh đạo huyện quan tâm, hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, làm tốt công tác trực sẵn sàng chiến đấu và các chế độ trực khác, công tác xây dựng lực lượng, huấn luyện và chính sách hậu phương quân đội. Công tác an ninh đảm bảo duy trì tốt trong các ngày lễ hội lớn cũng như các dịp trọng đại của đất nước. Thường xuyên duy trì tốt công tác an ninh trật tự, đảm bảo an toàn cho cuộc sống của người dân. Công tác thanh tra, tiếp dân, thi hành án được thẩm định triển khai thường xuyên, kịp thời và hiệu quả, đảm bảo giải quyết tốt những mong muốn, nguyện vọng của người dân.

Mặc dù đã đạt được nhiều thành tích trên các lĩnh vực, tuy nhiên, trong năm vừa qua, huyện Ứng Hòa cũng còn gặp phải nhiều khó khăn như: một số chỉ tiêu kinh tế có tốc độ tăng trưởng còn thấp, cải cách hành chính còn chậm, các lĩnh vực văn hóa xã hội có biến chuyển nhưng kết quả chưa cao, an sinh xã hội còn một số hạn chế, tình hình an ninh xã hội còn tiềm ẩn nguy cơ phức tạp.

Các nhiệm vụ trọng tâm năm 2017

Bà Nguyễn Thị Thúy Hà - Chánh văn phòng Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa cho biết: “Trong năm 2017 này, huyện sẽ tập trung chỉ đạo khắc phục những tồn tại trong năm vừa qua, đồng thời phát huy các thế mạnh và khơi dậy sự đoàn kết, quyết tâm của cán bộ và nhân dân toàn huyện để đưa kinh tế huyện Ứng Hòa ngày càng vững mạnh hơn”.

Cụ thể một số chỉ tiêu cần đạt được như: thu ngân sách trên địa bàn đạt 85,6 tỷ đồng, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 0,6% so với năm 2016; số xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế tăng thêm 05 theo chuẩn mới; tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 82,8% dân số; số trường công lập đạt chuẩn quốc gia tăng thêm 5 trường. Trong đó, công tác văn hóa thông tin cần được chú trọng hơn, tập trung thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Tăng cường tu bổ, tôn tạo với các di tích xuống cấp nghiêm trong theo kế hoạch trung hạn giai đoạn năm 2016 - 2020.

Công tác giáo dục cần củng cố mạng lưới trường học, nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện và mũi nhọn, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất và nguồn lực tài chính để thúc đẩy giáo dục phát triển và tiếp tục xây dựng, triển khai kế hoạch an toàn giao thông, giải tỏa hành lang giao thông, xử lý các công trình vi phạm và ngăn chặn triệt để các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn huyện.

Đối với công tác an sinh xã hội, chú trọng đảm bảo các chế độ chính sách cho người dân, tăng cường công tác xóa đói giảm nghèo, tạo thêm việc làm cho người dân, tiếp tục thực hiện công tác xã hội và từ thiện như: “Lá lành đùm lá rách”, “Vòng tay nhân ái”,… trên địa bàn toàn huyện. Công tác an ninh quân sự tiếp tục được triển khai và đẩy mạnh, duy trì nghiêm túc các chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, chủ động triển khai các kế hoạch duy trì trật tự an ninh trên địa bàn, đặc biệt quan tâm kiểm soát tội phạm kinh tế, môi trường và trật tự xã hội.

Duy trì tốt công tác tiếp dân, giải quyết các đơn thư khiếu kiện của người dân, kịp thời lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng của người dân để tăng cường hơn nữa lòng tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và bộ máy Nhà nước. Năm 2017, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện quyết tâm nâng cao tinh thần đoàn kết, ý chí phấn đấu để đưa kinh tế Ứng Hòa ngày càng giàu mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Văn Cửu/KD&PL 

Tin Liên quan

Tags : kinh tế văn hóa sản xuất

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất