Thứ Năm , 01:11, Ngày 21/09/2017

Gia đình và pháp luật

Khốn khổ vì nhận ký gửi xe 'có dấu hiệu vi phạm'

Sau gần 2 năm nộp đơn trình báo về việc bị người khác làm giả giấy tờ xe mô tô để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đến nay gia đình ông Dương Đình Hồng ở TP Hòa Bình (Hòa Bình) vẫn chưa thể lấy lại tài sản

Dư luận đặt ra câu hỏi, tính chất vụ việc không quá phức tạp song vì sao Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng?

Khốn khổ vì nhận ký gửi xe “có dấu hiệu vi phạm”

Trong đơn gửi về tòa soạn, ông Dương Đình Hồng trú tại số tổ 16, phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình) cho biết: Trước đây gia đình ông có đăng ký kinh doanh mua bán, ký gửi hàng hoá, dịch vụ cầm đồ. Ngày 07/7/2012, ông Hồng có giao dịch nhận ký gửi với anh Nguyễn Quang Chung ở tổ 18, phường Tân Hòa, thành phố Hòa Bình chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda LEAD màu vàng, biển kiểm soát 28H-01.128, số máy JF 24E-010.30.80, số khung 29099Y087100, số đăng ký 008278 do Công an tỉnh Hòa Bình cấp giấy đăng ký xe ngày 29/4/2011 mang tên Nguyễn Quang Chung.

Kết luận giám định chữ viết và chữ ký của Nguyễn Quang Chung do Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Hòa Bình thực hiện.

Đến hẹn theo thoả thuận, do anh Chung không đến chuộc lại xe nên sau đó ông Hồng đã bán chiếc xe này cho chị Bùi Thị Phương với giá 22 triệu đồng. Tuy nhiên, khi chị Phương đi làm thủ tục sang tên đổi chủ đã bị Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Hòa Bình lập biên bản tạm giữ xe với lý do chiếc xe có dấu hiệu vi phạm.

Quá trình điều tra, Công an thành phố Hòa Bình kết luận: Chiếc xe này mang biển số giả, giấy đăng ký xe mô tô mang tên Nguyễn Quang Chung cũng là giấy đăng ký giả. Vì việc này, chị Phương đã khởi kiện ông Hồng ra toàn và ông Hồng đã buộc phải trả lại toàn bộ số tiền 22 triệu đồng cho chị Phương.

Điều đáng nói là tại thời điểm tiến hành giao dịch ký gửi với anh Chung, bản thân ông Hồng cũng không biết xe mô tô do anh Chung ký gửi mang biển số giả và giấy tờ giả. Hay nói cách khác, bản thân ông Hồng cũng là người “bị hại”, là nạn nhân của hành vi có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chưa xác định được người thực hiện hành vi phạm tội hay có điều gì khuất tất?

Theo tìm hiểu của PV, sau khi bị Toà án nhân dân thành phố Hòa Bình buộc phải bồi thường cho chị Bùi Thị Phương số tiền 22 triệu đồng, ngày 01/6/2015, ông Dương Đình Hồng đã làm đơn trình báo với Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Hòa Bình về việc bị người khác làm giả giấy tờ xe mô tô để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngày 26/8/2015, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 34/PC45 đối với vụ án: Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để tiến hành điều tra theo đúng quy định củar pháp luật.

Quá trình xác minh, ngày 25//9/2014, Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Hòa Bình đã có văn bản Kết luận giám định số 161/KLGD-PC54, theo đó khẳng định rõ: Chữ ký Chung và chữ viết “Ng Quang Chung” dưới mục khách hàng trên Giấy biên nhận đề ngày 07/7/2012 (ký hiệu A) với chữ viết của Nguyễn Quang Chung trên các tài liệu mẫu so sánh (ký hiệu M1, M2, M3) là do cùng một người viết ra. Nói cách khác, anh Nguyễn Quang Chung chính là người đã thực hiện giao dịch ký gửi chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda LEAD màu vàng, biển kiểm soát 28H-01.128, số máy JF 24E-010.30.80, số khung 29099Y087100 với ông Dương Đình Hồng.

Đặc biệt, trong những tài liệu ông Hồng cung cấp cho cơ quan chức năng còn có đoạn video do camera an ninh của cửa hàng ghi lại hình ảnh anh Chung vào giao dịch tại cửa hàng. Điều này hoàn toàn trái ngược với việc anh Nguyễn Quang Chung khai là không quen biết và không có bất kỳ giao dịch nào với ông Hồng.

Thông báo số 13/TB-PC45 của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hòa Bình về việc tạm đình chỉ điều tra vụ án.

Tuy nhiên, trước những chứng cứ khá rõ ràng về hành vi làm giả giấy tờ xe mô tô sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khó hiểu là ngày 04/01/2016, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hòa Bình lại ban hành thông báo số 13/TB-PC45, theo đó, cơ quan CSĐT quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án do hết thời hạn điều tra. Lý do được đưa ra là quá trình điều tra chưa xác định được người thực hiện hành vi phạm tội (?).

Trao đổi với PV về quyết định này, ông Dương Đình Hồng bức xúc cho biết: “Tại sao lại nói là chưa xác được người thực hiện hành vi phạm tội trong khi kết luận giám định đã chỉ rõ chữ ký, chữ viết trên tờ giấy biên nhận là của anh Chung? Còn cả hình ảnh giao dịch của anh Chung tại cửa hàng nhà tôi nữa?”.

Cũng theo ông Hồng, từ thời điểm tháng 01/2016 đến nay, dù gia đình ông đã vất vả tìm gặp và kiến nghị nhiều lần nhưng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hòa Bình vẫn tìm mọi cách giữ nguyên quan điểm và không phục hồi điều tra làm rõ hành vi có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của anh Nguyễn Quang Chung. Cũng chính vì việc làm này của Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hòa Bình nên Toà án nhân dân thành phố Hòa Bình đã dừng thụ lý vụ án dân sự về tranh chấp tài sản giữa ông Dương Đình Hồng và anh Nguyễn Quang Chung do ông Hồng chưa cung cấp được kết quả giải quyết của cơ quan điều tra.

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn An Bình, Công ty Luật Hồng Hà, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội chia sẻ quan điểm: Nội dung vụ việc có nhiều dấu hiệu cấu thành hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng việc làm giả con dấu, tài liệu… Việc cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hòa Bình quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án do hết thời hạn điều tra và chưa xác định được người thực hiện hành vi phạm tội là chưa hợp lý; nhất là sau khi có kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Hòa Bình.

Với tư cách là người trực tiếp thụ lý vụ án dân sự về tranh chấp tài sản giữa ông Dương Đình Hồng và anh Nguyễn Quang Chung, Thẩm phán Bùi Thị Dung (TAND thành phố Hòa Bình) cho biết: “Thực sự tôi rất chia sẻ với gia đình ông Hồng nhất là sau khi ông phải bồi thường số tiền 22 triệu đồng cho chị Phương. Cái khó của Toà hiện nay đó là cơ quan CSĐT vẫn chưa có thông báo về việc có khởi tố hình sự đối với Nguyễn Quang Chung hay không? Nếu không đủ căn cứ để khởi tố hình sự thì chúng tôi sẽ tiến hành xét xử dân sự trên cơ sở các tài liệu Toà đã thu thập được từ trước đó để bảo đảm quyền lợi cho các bên có liên quan”.

Xung quanh sự việc trên, dư luận đang đặt câu hỏi, có hay không việc cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Hòa Bình thiếu trách nhiệm trong xử lý đơn thư của người dân? Việc chậm đưa ra kết luận cuối cùng về vụ việc có điều gì khuất tất hay không? Nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đề nghị Ban Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình cần sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm vụ việc, tránh tình trạng khiếu nại kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : lừa đảo giấy tờ xe chiếm đoạt tài sản

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất