Thứ Năm , 03:16, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

Kinh Môn - Huyện Nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Hải Dương

Kinh Môn là huyện đầu tiên của tỉnh Hải Dương đạt được nhiều kết quả tích cực trong triển khai thực hiện chương trình nông thôn mới.

Ngày 4/6/2010, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020. Với bộ tiêu chí quốc gia gồm 19 tiêu chí đã lượng hoá những mục tiêu cụ thể, tất cả các tỉnh, thành phố và người dân trong cả nước đang chung tay xây dựng.

Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại Hải Dương đạt nhiều kết quả tích cực, có thể nhận thấy bộ mặt nông thôn Hải Dương đang dần được thay đổi, tươi sáng hơn, đẹp hơn, đời sống của người dân ngày một nâng lên, cơ sở vật chất khang trang, môi trường trong sạch...

Những công trình khang trang trên đất Thái Thịnh, Kinh Môn, Hải Dương đang gấp rút hoàn thành.

Đến nay, bình quân chung toàn tỉnh đạt 15,6 tiêu chí/xã; đã có 86 xã đạt đủ 19 tiêu chí nông thôn mới. So với các huyện khác, Kinh Môn đang là địa phương đặc biệt được tỉnh quan tâm hỗ trợ, được hưởng cơ chế đặc thù về điều tiết ngân sách. Mặc dù là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, nhưng Kinh Môn là huyện có toàn bộ số xã còn lại được tỉnh đồng ý với đăng ký về đích NTM trong năm 2017 và quyết tâm vượt bậc, phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh.

Từ khi bắt tay triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đến nay, dưới sự lãnh đạo tập trung và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền từ tỉnh, huyện đến cơ sở; kết hợp với sự đồng thuận, nỗ lực phấn đấu của nhân dân, huyện Kinh Môn đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Đến nay, tiến độ thực hiện trên địa bàn huyện Kinh Môn đạt được nhanh hơn so với mục tiêu đề ra, phong trào xây dựng NTM đã lan tỏa rộng khắp trong toàn diện, nhiều cơ sở có cách làm hay, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị.

Có thể nói, nông thôn Kinh Môn đang thay da đổi thịt từng ngày, đổi mới từ đời sống vật chất đến nâng cao tinh thần, môi trường sinh thái cũng từng bước cải thiện, hệ thống chính trị và tình hình an ninh trật tự xã hội tăng cường ổn định và giữ vững. Mức thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn đã đạt 3,2 triệu đồng/ năm (tăng 2 lần so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3%.

Cụ thể, toàn Huyện đã có 14 Xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đi đầu là các xã Bạch Đằng, Thượng Quận, Hiệp Sơn, An Sinh, Thất Hùng, Thăng Long, Hiệp Hòa, Minh Hòa, Long Xuyên, Hiệp An, Tân Dân, Duy Tân, Hiến Thành, Lạc Long. Năm xã đã hoàn thành 19 tiêu chí và đang đề nghị thẩm định xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới là Quang Trung, Hoàng Sơn, Thái Thịnh, An Phụ, Thái Sơn. Ba xã đang trên đà phấn đấu hoàn thành trong quý II năm 2017 là Phúc Thành, Lê Ninh, Phạm Mệnh.

Do có sự thay đổi của Chính phủ từ thực hiện quyết định số 372/ QD-TTg sang thực hiện quyết định số 558/ QD-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các tiêu chí tiêu chuẩn cần đạt NTM ở mức cao hơn, toàn diện hơn nên huyện Kinh Môn cũng gặp nhiều khó khăn, cần sự hỗ trợ mọi mặt từ tỉnh Hải Dương.

Tuy nhiên, định hướng chung của các cấp lãnh đạo huyện Kinh Môn (đặc biệt là chỉ đạo của hai đồng chí trụ cột là ông Nguyễn Văn Hùng - Bí thư huyện ủy Kinh Môn và bà Nguyễn Thị Liễu - chủ tịch UBND huyện Kinh Môn) đều chú trọng đến việc phát triển bền vững và tiếp tục nâng cấp các tiêu chí sau khi đạt.

Theo ông Nguyễn Vĩnh Sơn, Phó bí thư thường trực huyện ủy Kinh Môn thì "một số khó khăn đang tồn tại cũng sẽ là những điểm mà huyện sẽ tập trung giải quyết vì dân trong thời gian tới. Ví dụ như quyết liệt trong vấn đề môi trường, chú trọng đề án xử lý, phân loại rác từ nguồn; hay một số đoạn đường đạt sẵn tiêu chí giao thông ngay từ ban đầu nay đã xuống cấp, cần tôn tạo lại.

Kinh Môn cũng đã xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp với mục tiêu và giải pháp cụ thể để phát triển bền vững. Ngoài ra, huyện còn chú trọng phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại.

Thời gian tới, Kinh Môn tập trung cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau DĐĐT, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân, đưa các giống, cây, con mới vào sản xuất, hỗ trợ các doanh nghiệp, nông dân tham gia sản xuất đạt hiệu quả. "

Để đạt được tiêu chuẩn NTM linh hoạt, hiệu quả, HDND- UBND huyện Kinh Môn đã chú trọng khơi dậy nội lực, sự chủ động, sáng tạo ở mỗi địa phương. Do đó, mỗi đơn vị xã ở đây lại có nhưng cách làm riêng biệt và xứng đáng là điển hình cho các địa phương khác học tập. Với tốc độ hoàn thành như hiện nay, việc đón chuẩn "huyện nông thôn mới" đầu tiên trong tỉnh Hải Dương đối với Kinh Môn chỉ còn là gang tấc.

Trần Ngân/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : nông thôn mới tỉnh Hải Dương huyện

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất