Thứ Bảy , 22:11, Ngày 19/08/2017

Gia đình và pháp luật

Lái xe gây tai nạn: Người dân có được quyền đuổi theo truy bắt?

Theo luật sư, bất kì người dân nào cũng có quyền tham gia bắt giữ những người có hành vi phạm tội. Tuy nhiên, phải đảm bảo an toàn, nếu gây thiệt hại sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Có rất nhiều vụ va chạm giao thông lái xe gây tai nạn đã bỏ chạy khiến nhiều người dân thấy bất bình và truy đuổi. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp vì truy đuổi mà người đuổi và người bị truy đuổi lại gây ra thêm những vụ tai nạn khác.

Vậy người dân có được quyền truy đuổi những tài xế gây tai nạn không? Nếu trong quá trình đuổi bắt lại gây tai nạn tiếp thì có phải chịu trách nhiệm trước pháp luật không?

PV trao đổi với luật sư về vấn đề này như sau:

Thứ nhất, xét hậu quả mà hành vi của lái xe gây tai nạn nếu gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người khác thì lái xe có thể bị xử lý trách nhiệm về mặt hình sự theo Điều 202 Bộ luật hình sự.

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Thứ hai, Căn cứ Điều 82 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: Bắt người phạm tội quả tang hoặc đang bị truy nã

1. Đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm thì bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt, cũng như người đang bị truy nã thì bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay đến cơ quan Công an, Viện kiểm sát hoặc Uỷ ban nhân dân nơi gần nhất. Các cơ quan này phải lập biên bản và giải ngay người bị bắt đến Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

2. Khi bắt người phạm tội quả tang hoặc người đang bị truy nã thì người nào cũng có quyền tước vũ khí, hung khí của người bị bắt.

Theo quan điểm của Luật sư, bất kỳ người dân nào cũng có quyền tham gia bắt giữ người có hành vi phạm tội quả tang. Quá trình dùng xe máy truy bắt người có hành vi phạm tội quả tang phải đảm bảo an toàn cho những người đi trên đường. Nếu trong quá trình truy đuổi mà có lỗi gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản cho những người tham gia giao thông thì sẽ phải bồi thường và xử lý theo qui định của pháp luật.

PV

 

 

 

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : Tai nạn tai nạn giao thông Luật sư lái xe

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất