Thứ Bảy , 22:10, Ngày 19/08/2017

Gia đình và pháp luật

Làm thế nào để nhận lại xe bị mất cắp từ cơ quan công an

Pháp luật về tố tụng hình sự quy định nếu tài sản bị mất cắp được cơ quan điều tra xác định là tang vật của vụ án thì tài sản đó sẽ được tạm giữ lại để phục vụ quá trình điều tra xét xử.

Câu hỏi:

Năm 2014 tôi bị mất 1 chiếc xe máy SH màu đen và đã ra trình báo tại cơ quan công an. Đến 2/2016 tôi nhận được tin báo của công an rằng đã tìm ra được chiếc xe của tôi. Tuy nhiên họ nói xe hiện đang là tang vật của vụ án nên chưa thể bàn giao trả lại cho tôi được. Đến nay đã là gần 4 tháng nhưng tôi vẫn chưa thể lấy lại được xe của mình. Xin hỏi việc cơ quan công an giữ lại xe của tôi có đúng pháp luật không? Và làm sao thì tôi mới lấy lại được xe của mình?

Ảnh minh họa.

Luật sư tư vấn:

Theo quy định pháp luật tại Điều 76 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 thì chiếc xe máy bị mất của bạn được coi là vật chứng do tội phạm chiếm đoạt.

Khi nhận được trình báo, tố cáo của cá nhân, tổ chức, thì Cơ quan công an có nghĩa vụ xác minh sự việc. Trường hợp của bạn xét thấy có dấu hiệu của tội trộm cắp tài sản, vì vậy Thủ trưởng Cơ quan Công an bằng chức năng nhiệm vụ, quyền hạn của mình sẽ ra Quyết định khởi tố vụ án. Khi đó, bạn được coi là người bị hại trong vụ án này.

“Điều 76. Xử lý vật chứng

1. Việc xử lý vật chứng do Cơ quan điều tra quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn điều tra; do Viện kiểm sát quyết định, nếu vụ án được đình chỉ ở giai đoạn truy tố; do Toà án hoặc Hội đồng xét xử quyết định ở giai đoạn xét xử. Việc thi hành các quyết định về xử lý vật chứng phải được ghi vào biên bản.

2. Vật chứng được xử lý như sau:
….b) Vật chứng là những vật, tiền bạc thuộc sở hữu của Nhà nước, tổ chức, cá nhân bị người phạm tội chiếm đoạt hoặc dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội thì trả lại cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp; trong trường hợp không xác định được chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp thì sung quỹ Nhà nước;

3. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan có thẩm quyền quy định tại khoản 1 Điều này có quyền quyết định trả lại những vật chứng quy định tại điểm b khoản 2 Điều này cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp, nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án.

4. Trong trường hợp có tranh chấp về quyền sở hữu đối với vật chứng thì giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự.”

Như vậy, nếu chiếc xe máy thuộc sở hữu hợp pháp của bạn thì cơ quan điều tra có nghĩa vụ trả lại bạn. Tuy nhiên, nếu chiếc xe đó còn liên quan đến vụ án khác thì cơ quan điểu tra có thể giữ lại để phục vụ công tác điều tra. Vậy nên, trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn kiến nghị về việc xử lý chiếc xe máy của bạn gửi đến Thủ trưởng cơ quan công an (nếu trong giai đoạn điều tra), Viện Trưởng Viện kiểm sát nhân dân (nếu trong giai đoạn truy tố).

PV

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : công an trộm cắp Luật sư mất xe

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất