Thứ Năm , 04:33, Ngày 17/08/2017

Gia đình và pháp luật

Lạng Sơn: Đường đi hơn 10 năm, bỗng dưng bị thu hẹp lại

Một con đường đã hình thành hơn 10 năm qua, không có tranh chấp khiếu kiện gì, bỗng dưng nay ông Hoàng Văn Bình xây cắt nửa con đường đi của gần chục hộ dân.

Việc này dẫn đến việc đi lại của người dân khu vực phía trong gặp nhiều khó khăn. Vậy đâu là nguyên nhân?

Ông Hứa Văn Trường (địa chỉ tại Tổ 3, Khối 1, thị trấn Cao Lộc , huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đại diện cho một số hộ dân có cùng địa chỉ trên cho biết: Từ trước năm 2003, con đường duy nhất đi vào khu đất chúng tôi là con đường đi từ cổng nhà ông Hoàng Văn Láu, là bố đẻ của ông Hoàng Văn Bình, chạy men theo ranh giới đất của ông Hoàng Văn Láu và giáp đất ông Trần Văn Héo( rộng khoảng 1,2m, dài khoảng 50m).

Năm 2003, ông Hoàng Văn Láu và ông Hoàng Văn Bình đã đồng ý chuyển đổi con đường dân sinh cũ sang con đường mới chạy từ cổng nhà ông Nguyễn Khắc Yêm và nối tiếp vào đoạn đường dân sinh đi vào khu đất của các hộ dân phía trong (con đường mới có chiều rộng khoảng 2,2m, chiều dài khoảng 20m), để thuận tiện trong việc quản lý và sử dụng đất của gia đình ông Láu. Tại thời điểm chuyển đổi, ông Hoàng Văn Bình đang trồng chuối và một số hoa màu trên đất nên ông Bình đã yêu cầu các hộ gia đình có đất phía trong đã đóng góp và trả 20 triệu đồng để bồi thường hoa màu và đất cho ông Bình.

Sau khi nhận đủ số tiền nêu trên, ông Bình đã trực tiếp cắm mốc giới con đường mới (là một hàng gạch chỉ xây hiện vẫn còn). Từ cuối năm 2003, con đường này được đổ bê tông theo chương trình Nhà nước và nhân dân cùng làm.

Cũng theo ông Trường cho biết: Từ năm 2003 đến năm 2011, đoạn đường bê tông này, tôi và các hộ dân phía trong( bao gồm các hộ Hứa Văn Trường, Hoàng Thị Tìn, Lường Thị Vít, Hoàng Đức Lợi, Lương Thị Khắm, Hoàng Thị Bưởi) vẫn sử dụng ổn định và không có tranh chấp gì. Từ năm 2012, lấy lý do con đường bê tông nằm trong giấy CNQSD đất của ông Bình nên ông Bình đã tự ý đổ gạch, cát cản trở lối đi lại của nhân dân. Việc này sau đó đã bị UBND huyện Cao Lộc thu hồi lại giấy CNQSD đất và giải tỏa gạch, cát và trả lại nguyên trạng con đường đi cho các hộ dân từ tháng 2/2015.

Ngày 24/7/2015, cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Cao Lộc và cán bộ địa chính thị trấn Cao Lộc đã xuống thực địa xác minh hiện trạng để thực hiện thủ tục cấp lại giấy CNQSD đất cho hộ ông Bình.

Tại buổi xác minh, các hộ gia đình đang sử dụng đoạn đường bê tông nêu trên đều có ý kiến đề nghị cơ quan nhà nước khi cấp lại sổ đỏ cho hộ gia đình ông Bình phải cấp theo diện tích đất theo hiện trạng, tức là: “tách con đường bê tông ra khỏi diện tích cấp giấy CNQSD đất cho ông Bình”.

Khoảng cuối tháng 12/2016, ông Hoàng Văn Bình đã tự ý xây một hàng gạch ở giữa con đường rộng 2,2m nêu trên. Được biết, hiện tại các đường đi tại Tổ 3, Khối 1, hầu hết đường giao thông công cộng đều đã được sắp xếp, bố trí từ đường mòn chuyển sang đường rộng hơn và được đổ bê tông, chẳng hạn như đoạn đường từ nhà ông Nông Văn Đồn, Bí thư chi bộ khối 1 qua nhà bà Yêm, ông Phóng, ông Sự vào khu vực phía trong đều đã chuyển đổi vị trí đường mới với tuyến đường cũ. Đường sau khi chuyển đổi vị trí đã được Nhà nước đầu tư đổ bê tông, sử dụng ổn định, không có tranh chấp hay lấn chiếm.

Việc ông Hoàng Văn Bình nhận tiền 20 triệu đồng của các hộ dân là có thật, và ông Bình cũng chính là người “kẻ vạch” để cho các hộ đổ bê tông con đường rộng 2,2m cũng là có thật, đó là sự khẳng định của ông Hà Xuân Viên lúc đó là Khối trưởng và bà Lường Thị Vít, là chị dâu của ông Bình.

Bà Vít cũng cho biết thêm: “ iệc chuyển đổi con đường nêu trên là hoàn toàn tự nguyện giữa các hộ dân chúng tôi với bố con ông Hoàng Văn Láu và ông Hoàng Văn Bình, diện tích của con đường cũ và diện tích của con đường mới là gần tương đương. Toàn bộ diện tích con đường cũ, hiện ông Bình đã xây dựng nhà cho con trai và trồng hoa màu, chúng tôi không có ý kiến thắc mắc gì. Tại sao ông Bình lại đòi hỏi cấp sổ đỏ đối với diện tích con đường duy nhất chúng tôi đang đi lại, vậy chúng tôi sẽ đi lại bằng con đường nào?

Trong vụ việc này có điều lạ mà nhiều người đặt câu hỏi là tại thời điểm cấp giấy CNQSD đất cho hộ ông Hoàng Văn Bình năm 2004, cán bộ địa chính của thị trấn lúc đó là ông Nguyễn Văn Bạch và nay ông Bạch là đương kim chủ tịch UBND thị trấn Cao Lộc lại bỏ qua chi tiết quan trọng là con đường rộng 2,2m đã được đổ bê tông từ trước đó 1 năm? Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị ông Bạch cung cấp các tài liệu liên quan đến vụ việc thì ông Bạch không cung cấp và xin khất.

Cũng liên quan đến việc đấu tranh để giữ nguyên hiện trạng con đường, các hộ dân đã nhất trí ủy quyền cho ông Phạm Gia Hoan (trú tại khu Phiêng Quăn, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình tỉnh Lạng Sơn) để thay mặt các hộ dân đến làm việc với các cơ quan chức năng của huyện Cao Lộc cũng như tỉnh Lạng Sơn, mọi người nhất trí đến Văn phòng Công chứng Đông Bắc do ông Hoàng Văn Bình là Trưởng Văn phòng( có địa chỉ tại thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc) để tiến hành việc công chứng nhưng không hiểu sao ông Bình đã nhất quyết không công chứng ủy quyền giữa các hộ dân và ông Phạm Gia Hoan. Theo ông Hoan cho biết thì ông đã có đơn gửi UBND tỉnh Lạng Sơn và Sở Tư pháp tỉnh Lạng Sơn về việc làm trên của ông trưởng văn phòng công chứng Đông Bắc.

Con đường đi của các hộ dân nêu trên ổn định đã hơn 10 năm, nhưng bỗng dưng bị ông Bình xây hẹp lại, dẫn đến sự khiếu kiện giữa các hộ dân. Qua vụ việc này đã thể hiện những việc làm chưa chặt chẽ, không nhất quán.

Thứ nhất, đó là việc các hộ dân tự thỏa thuận với nhau trên cơ sở đặt niềm tin vào nhau vì hầu hết các hộ dân đều là anh em họ hàng với ông Bình.

Thứ hai, khi tiến hành đo vẽ để cấp giấy CNQSD đất cho hộ ông Hoàng Văn Bình, các cơ quan chức năng của huyện Cao Lộc đã không chú ý đến con đường đã hình thành trước đó để xem xét việc thỏa thuận giữa các hộ dân ra sao!

Để đảm bảo đầy đủ tính pháp lý cũng như quyền lợi giữa các bên, đề nghị UBND huyện Cao Lộc và thị trấn Cao Lộc cần xem xét lại sự việc sao cho thấu tình, đạt lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có những diễn biến mới.

Dương Quốc/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất đai quyền sử dụng đất đường đi chung

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất