Chủ nhật, 12:05, Ngày 24/09/2017

Gia đình và pháp luật

Luật sư nói về việc khởi tố vụ 7 người chạy thận tử vong

Luật sư Nguyễn Bảo Thắng cho biết, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án là để điều tra chứ không phải bắt một ai đó.

Liên quan đến vụ 7 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát cho biết, Bộ Công an đã chỉ đạo và giao Công an tỉnh Hòa Bình hoàn tất thủ tục khởi tố vụ án để điều tra, theo điều 242 Bộ luật Hình sự, quy định về tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.

Trao đổi với PV, Luật sư Nguyễn Bảo Thắng, đoàn luật sư TP. Hà Nội nhận định, bất cứ một sự vụ gì đặc biệt nghiêm trọng thì điều cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân, nhất là vấn đề liên quan đến con người. Việc CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án là để điều tra chứ không phải bắt một ai đó. Việc khởi tố này là căn cứ về mặt tố tụng và đây chính là cơ sở để tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Một bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Việc khởi tố vụ án giúp cho CQĐT làm rõ bệnh nhân tử vong vào ngày 29/5 là do nguyên nhân khách quan hay chủ quan. Nếu có dấu hiệu vi phạm, CQĐT sẽ tiếp tục ra lệnh khởi tố bị can và làm các thủ tục tiếp theo, theo trình tự pháp luật.

Bên cạnh đó, luật sư Thắng cho rằng, về mặt quản lý, ông Trương Quý Dương, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình là người phải chịu trách nhiệm về việc việc tuyển dụng, quản lý, tuyện chọn những con người yếu kém. Còn theo nguyên tắc chung, khi xảy ra 1 vụ việc nghiêm trọng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, luật sư Lê Hồng Hiển, đoàn luật sư TP Hà Nội cho hay, hiện tại chưa có kết luận cuối cùng nên chưa thể quy kết được nguyên nhân do đâu và ai sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan đến sự vụ đặc biệt nghiêm trọng trên. Việc xử lý đến đâu vẫn phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng.

Như đã đưa tin, sáng 29/5, tại đơn nguyên Thận nhân tạo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình, trong lúc chạy thận chu kỳ 40 phút của 18 bệnh nhân suy thận đã xuất hiện hiện tượng sốc phản vệ.

Ngay lập tức, bệnh viện đã cho ngừng chạy thận, chuyển khoa Hồi sức Cấp cứu để xử trí. Đã có 7 trường hợp đã tử vong. Số bệnh nhân còn lại đã được chuyển xuống bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ngay trong đêm 29/5 để điều trị và đã qua cơn nguy kịch.

Nguyên nhân của vụ việc đang được cơ quan điều tra làm rõ.

Nguyễn Bắc

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : tử vong luật sư khởi tố chạy thận sốc phản vệ

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất