Thứ Năm , 12:29, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

Mẹo giữ cá sống và tươi lâu

Khi mua cá mà chưa có nhu cầu dùng ngay hoặc không dùng hết bạn hãy nghĩ đến những cách để giữ cá tươi lâu dưới đây.

Để cá sống lâu: Dùng miếng giấy ướt che mắt cá lại để cá sống thêm được khoảng từ 3-5h. Lớp giấy ướt giúp cá tươi lâu vì trong thần kinh thị giác của chúng có dây tổ chức tuyến trạng, khi rời khỏi nước, tuyến này sẽ đứt ra khiến cá chết nhanh. Việc lấy giấy ướt che mắt cá kéo dài thời gian đứt tuyến này, giúp cá sống lâu ươn.

Để giữ được cá sống vào mùa hè, ta có thể nhỏ vào miệng cá 3-4 giọt rượu trắng (cho thêm vài giọt dấm càng tốt), sau đó cho cá vào nước để nơi râm mát. Làm như vậy có thể tăng thêm sức sống cho cá, giúp cá sống lâu hơn. Ngoài ra ta còn phải chú ý đến dụng cụ thả cá vào phải thông khí. Nếu dùng nước máy để thả cá, không nên dùng nước chảy trực tiếp từ vòi ra, mà tốt nhất dùng nước máy dể 1-2 ngày, mỗi ngày nên thay nước cho cá 1 lần. Với cách này cá có thể sống thêm đến 1 tháng là ít nhất.

Ảnh minh họa.

Để cá tươi lâu: Đổ vào miệng cá vài giọt rượu trắng, để chỗ mát. Cách này giúp cá tươi lâu hơn, thậm chí có thể bảo quản được hơn 3 ngày.

Pha một chút nước với muối sao cho độ loãng khoảng 2% rồi ngâm cá vào trong nước muối trong vòng 10-15 phút ở nhiệt độ 30 độ C. Vì máu ở phần mang cá mang tính axit đông đặc nên ngâm cá trong hỗn hợp này sẽ lâu bị ươn.

Bạn muốn cất cá trong tủ lạnh mà khi bỏ ra vẫn muốn có vị tươi ngon thì sau khi làm sạch cá chỉ việc xoa đều khắp phần da, phần bụng, phần mang cá bằng một chút muối rồi bọc cá và để trong tủ lạnh.

Hòa một chút giấm với đường rồi xoa đều lên mình cá rồi bọc cá bằng lớp ni lông mỏng. Mấy ngày sau bạn lấy cá ra ăn vẫn có vị ngon và tươi của cá.

An Yên/NĐT

Tin Liên quan

Tags : cá sống mẹo vặt tươi lâu rượu trắng bảo quản cá

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất