Chủ nhật, 22:37, Ngày 24/09/2017

Gia đình và pháp luật

Mì chính - 'Sát thủ thầm lặng' tấn công hệ thần kinh?

Nhiều người sau khi ăn bún, phở có nêm mì chính hay bị cảm giác gai gai, tê người, chóng mặt, bủn rủn tay chân. Triệu chứng này không phải bạn bị bệnh mà có thể do mì chính gây ra.

Mì chính hay bột ngọt lâu nay thường được dùng như chất phụ gia tăng hương vị cho món ăn, thường được thêm vào các món như thực phẩm đóng hộp, súp, các món thịt. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã xếp mì chính vào nhóm gia vị "thường được cho là an toàn" (Grass: generally recognized as safe) nhưng tác hại của mì chính vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. 

Sử dụng mì chính có hại hay không vẫn là vấn đề gây tranh cãi.

Nhiều năm qua, FDA đã ghi nhận nhiều báo cáo về phản ứng phụ do nhóm thực phẩm có chứa mì chính mang lại. Những phản ứng này được gọi là Hội chứng bột ngọt hay Hội chứng nhà hàng Trung Quốc, chúng bao gồm các biểu hiện sau: tê, cảm giác nóng rát, ngứa ran, căng mặt, đau ngực hoặc khó thở, đau đầu, buồn nôn, nhịp tim nhanh, buồn ngủ, yếu mệt.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận, chỉ rất ít người có biểu hiện như trên và nó xảy ra trong thời gian rất ngắn sau khi dùng mì chính. Các triệu chứng thường nhẹ và không cần điều trị. 

Mì chính - Chất độc tấn công hệ thần kinh?

Ngày nay, các nhà nghiên cứu vẫn không tìm ra được mối liên quan giữa mì chính với Hội chứng nhà hàng Trung Quốc, song một số tuyên bố về việc sử dụng mì chính không tốt cho sức khỏe vẫn tồn tại.

Mì chính có thực sự tác động đến hệ thần kinh?

Tiến sĩ - Bác sĩ Joseph Michael Mercola (thành viên Hiệp hội các bác sỹ Mỹ, tác giả có sách bán chạy nhất trên tờ New York Times) nhận định: "Mì chính như một sát nhân thầm lặng ẩn mình trong ngăn bếp mỗi nhà, chúng ảnh hưởng đến sức khỏe con người có khi còn tệ hại hơn các chất kích thích như rượu, nicotin... Bởi mì chính có thể gây tổn thương não ở mức độ khác nhau, làm trầm trọng thêm tình trạng mất khả năng học tập, là "cầu nối" dẫn đến bệnh Alzheimer, bệnh Parkinson, bệnh Lou Gehrig và nhiều loại bệnh khác, thậm chí gây tử vong".

Việc mì chính tác động lên hệ thần kinh và các tế bào não đã được nhiều nhà khoa học nghiên cứu và chỉ ra. Có thể kể đến các công trình của BS nhãn khoa Lucas và Newhouse, TS. Olney thuộc Khoa tâm thần học tại Đại học Washington, hay của nhóm nghiên cứu do TS. Hiroshi Ohguro đứng đầu (Khoa mắt, Đại học Hirosaki, Nhật Bản)… Theo các nghiên cứu, mì chính có chứa lớp hóa chất gọi là excitotoxins. Excitotoxins là những chất gây tổn thương não và tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương. Excitotoxins có xu hướng ảnh hưởng đến phần hypothalmus của não, kiểm soát các chức năng quan trọng của cơ thể chẳng hạn như sự tăng trưởng, mô hình giấc ngủ, tuổi dậy thì và ngay cả sự thèm ăn.

Trong một nghiên cứu mới đây, Bác sĩ - Tiến sĩ Russell Blaylock – bác sĩ giải phẫu thần kinh của Mỹ và tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Excitotoxins: The Taste that Kills” (tạm dịch: Những kích tố độc - Hương vị chết người) cảnh báo rằng, mì chính tác động đến vùng dưới đồi của não (Hypothalamus), từ đó khiến nhiều chức năng sinh lý bị sai lệch, gây ra thừa cân và các vấn đề sinh sản.

Tác hại hay không - Vẫn là vấn đề gây tranh cãi

Thế nhưng, một thực tế rất rõ ràng rằng, các nước trên thế giới vẫn đang cho phép sử dụng mì chính ở một giới hạn nhất định. Ngay Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cũng công nhận mì chính là an toàn nếu dùng đúng liều lượng cho phép. 

Nghiên cứu độc lập của FDA cho thấy, mì chính chỉ gây hại khi ăn vã với liều lượng 3 g mà không kèm bất kỳ thực phẩm nào khác. Các món ăn thông thường chỉ chứa dưới 0,5 g mì chính, không đủ khả năng gây hại cho con người.

Các công ty sản xuất mì chính cũng lên tiếng bảo vệ sản phẩm của mình, khẳng định mì chính đã được kiểm định không gây hại cho sức khỏe và đến nay, chưa có bằng chứng khoa học vững chắc nào cho thấy sự nguy hiểm của mì chính.

Tác hại của mì chính vẫn được đưa ra "mổ xẻ" và đưa ra để tranh luận nhưng đúng hay sai, mỗi bên đều có lý và đưa ra lập luận của mình. Nhưng, chúng ta không thể phủ nhận mì chính giúp món ăn trở nên hấp dẫn, ăn "trôi cơm" hơn và tất nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều như đã khuyến cáo.

Hội chứng nhà hàng Trung Quốc

Hội chứng này xuất hiện từ năm 1968 ở một số thực khách có hiện tượng tê gáy, mỏi cổ, nóng mặt, tức ngực sau khi ăn ở nhà hàng Trung Quốc. Một vài nhận định cho rằng, triệu chứng trên do mì chính gây ra. Chính vì thế, những triệu chứng này được gọi là Hội chứng nhà hàng Trung Quốc.

Những triệu chứng này xuất hiện sau khi ăn 15-20 phút, kéo dài trong khoảng 2 giờ, không để lại bất kì tác động nào.

Bác sĩ Ho Man Kwok thuộc tổ chức National Biomedical Research Foundation cùng các cộng sự đã thực hiện nghiên cứu thử nghiệm trên người có kèm đối chứng giả và làm mù, họ đã kết luận mì chính không phải là tác nhân gây nên "Hội chứng nhà hàng Trung Quốc".

An Mai (Theo Mayoclinic/Livestrong/fda.gov)

Tags : độc hại hệ thần kinh mì chính

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất