Thứ Năm , 10:35, Ngày 17/08/2017

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Báo động nguy cơ tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A

Xe ô tô các loại “vô tư” chạy ngược chiều trên Quốc lộ 1A tại huyện Diễn Châu. Mỗi ngày hàng trăm lượt ô tô chạy ngược chiều mà không bị cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn.

Vào nhiều thời điểm trong ngày, nhiều người dân và lái xe hướng Bắc - Nam lưu thông qua đoạn đường này hoảng sợ, thậm chí nép xe vào một bên để nhường đường cho những xe ô tô đi ngược chiều, chạy với tốc độ nhanh và lao ra đột ngột mà không hề bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Quan sát của phóng viên tại một số đoạn đường trên địa bàn huyện Diễn Châu, Nghệ An đủ các loại xe chạy ngược chiều trên đường Quốc lộ 1A này nhưng không thấy lực lượng cảnh sát giao thông tuýt còi, xử lý. Nhiều người đã dừng xe để quát mắng lái xe ngược chiều lao ra đột ngột vì quá bức xúc với hành vi bất chấp nguy hiểm của những chiếc xe tải và cả những xe taxi, xe ô tô cá nhân không đi đúng làn đường khi tham gia giao thông. Trung bình khoảng 5 đến 10 phút lại có một xe ô tô từ cụm công nghiệp Diễn Tháp chạy ra Quốc lộ 1A đoạn km 418+400 rồi rẽ ngược chiều hướng về phía trạm CSGT Diễn Châu km 418+300.

Xe ô tô chạy ngược chiều gây mất an toàn giao thông.

Với cách tham gia giao thông của lái xe trên chỉ vì tận dụng quãng đường 50-100m để lưu thông sang đường hai chiều như xe 37C 094.48 kéo theo rơ mooc ngày 27/12 lúc 19 giờ 26 phút chạy ngược chiều và bật cả hai pha lóa cả đường đi. Nhiều người cho rằng, hành động coi thường luật giao thông của những lái xe này đáng bị lên án.

Đoạn đường Quốc lộ 1A qua địa bàn Khu công nghiệp Diễn Hồng và Diễn Ngọc đã được nâng cấp, mở rộng, bảo đảm giao thông nhanh chóng, thuận tiện và an toàn góp phần quan trọng phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Dọc tuyến được bố trí dải phân cách bằng bê tông phân chia mặt đường thành hai chiều xe chạy riêng biệt nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông trên tuyến, phòng ngừa tai nạn giao thông giữa các phương tiên lưu thông ngược chiều.

Đoạn cầu Diễn Thủy xe 37A 022.67 và 37C 066.59.

Tuy nhiên, do ý thức chấp hành pháp luật, trật tự an toàn giao thông của người điều khiển tham gia giao thông chưa cao, ngay cả những lái xe taxi chở khách vẫn sẵn sàng điều khiển phương tiện đi vào đường ngược chiều… để rút ngắn khoảng cách di chuyển sang đúng làn đường những xe đi ngược chiều đang gây mất trật tự an toàn giao thông, trên tuyến đường Quốc lộ 1A trên địa bàn huyện Diễn Châu đã có nhiều trường hợp gây tai nạn giao thông để lại hậu quả nặng nề.

Đoạn Cầu Lồi xe 37C 017.25.

Đoạn cầu Lồi xe 37A 345.78.

Trước thực trạng trên, rất mong Công an tỉnh Nghệ An, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an huyện Diễn Châu tích cực phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các phường, xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền quy tắc giao thông, cảnh báo những hành vi vi phạm là nguyên nhân gây tai nạn, hậu quả tác hại của việc điều khiển xe đi ngược chiều đường một chiều, hành vi trèo qua dải phân cách để băng qua đường… cho người tham gia giao thông, nhất là đoạn đường tại Khu công nghiệp xã Diễn Tháp đi ra Quốc lộ 1A địa phận xã Diễn Kỷ, nhân dân sinh sống hai bên đường trên tuyến Quốc lộ 1A.

Xe 37C 094.48 chạy ngược chiều tại km 418+300 lúc 19h26 ngày 27/12/2016.

Đồng thời, lực lượng tăng cường phương tiện tổ chức tuần tra kiểm soát, tuyên truyền, nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành nghiêm quy định pháp luật khi tham gia giao thông, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp điều khiển xe ô tô, mô tô, xe gắn máy đi ngược chiều trên phần đường một chiều nhằm phòng ngừa tai nạn giao thông xảy ra.

Đối với người tham gia giao thông, cần phải tự giác chấp hành quy tắc giao thông, đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp đi ngược chiều trên phần đường một chiều, nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cho người khác, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đem lại an toàn và hạnh phúc cho mọi người khi tham gia giao thông.

Thái Quảng/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : xe chạy ngược chiều quốc lộ 1a

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất