Thứ Tư , 18:08, Ngày 20/09/2017

Gia đình và pháp luật

Nghệ An: Hàng trăm viên sỏi nằm trong túi mật của nữ bệnh nhân

Bệnh viện 115 Nghệ An vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân có số lượng sỏi nằm trong túi mật lớn nhất từ trước đến nay.

Ngày 8/4, bác sĩ Hoàng Cảnh Tùng, Phó Trưởng khoa Ngoại, bệnh viện 115 Nghệ An cho biết, vừa mới phẫu thuật thành công, gắp ra hàng trăm viên sỏi từ túi mật của một nữ bệnh nhân.

Trước đó, bà Nguyễn Thị T. (SN 1967), trú tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An bị đau thượng vị hạ sườn bên phải. Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bà T. bị sỏi túi mật, chỉ định phẫu thuật. Tuy nhiên, bà T. không nhập viện để phẫu thuật như yêu cầu của bác sĩ.

Hàng trăm viên sỏi được lấy ra từ túi mật của bệnh nhân T.

Ngày 6/4, do đau kéo dài không thể chịu đựng thêm nữa, bà T. mới nhập viện. Các bác sĩ quyết định phẫu thuật cắt túi mật bằng phương pháp mổ nội soi.

Chiều 7/4, kíp mổ gồm 7 người đã tiến hành phẫu thuật cho bà T. Khi kiểm tra túi mật, bác sĩ phát hiện có tới hàng trăm viên sỏi nằm trong túi mật của bệnh nhân, nên phải gắp một ít sỏi ra ngoài, mở thêm lỗ mới có thể cắt, lấy toàn bộ túi mật.

Sau phẫu thuật, tình hình sức khỏe của bệnh nhân đang chuyển biến tích cực.

Bác sĩ Tùng cho biết thêm, đây là trường hợp có số lượng sỏi trong túi mật lớn nhất từ trước tới nay mà bệnh viện thực hiện phẫu thuật. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, vết mổ còn đau và đang được chăm sóc tích cực.

Anh Ngọc/NĐT

Tags : phẫu thuật Bệnh viện 115 Nghệ An túi mật viên sỏi mổ nội soi

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất