Thứ Hai , 02:08, Ngày 25/09/2017

Gia đình và pháp luật

Người bán thịt bị hắt luyn: 2 phụ nữ chủ mưu có thế bị phạt 7 năm tù

Theo các luật sư, trong trường hợp hành vi của 2 phụ nữ chủ mưu hắt luyn vào người bán thịt lợn gây hậu quả nghiêm trọng hơn, họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án cao nhất 7 năm tù...

Trưa 11/5 trên mạng xã hội Facebook lan truyền một đoạn clip dài chừng hơn 1 phút từ trang Facebook cá nhân Ngô Thị Duyên có nội dung một phụ nữ người nhỏ bé đang ngồi thất thần trước một phản thịt lợn loang lổ những vết nước đen, thậm chí trên người phụ nữ này cũng bị lấm lem từ đầu đến chân.

Người phụ nữ này sau được xác định là chị Đỗ Thị Xuyến (SN 1994, ở xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) là tiểu thương buôn bán ở chợ Lương Văn Can, quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng. Mấy ngày gần đây, do đàn lợn nhà nuôi vì giá rẻ không có khách mua nên chị mổ lợn mang vào nội thành bán với hy vọng gỡ chút vốn. Khi chị vừa chở thịt vào chợ bày ra thì hai người phụ nữ xách cả xô thất thải (dầu luyn) đổ lên người, làm cả góc chợ bốc mùi hôi thối.

Chị Xuyến bị hất luyn vào sạp bán thịt lợn và cả vào người.

Sự việc được các tiểu thương buôn bán trong chợ trình báo đến cơ quan chức năng. Công an phường Máy tơ đã tiếp nhận tin báo và vào cuộc để xác minh và lập hồ sơ xử lý vụ việc.

Hành động của 2 người phụ nữ trên khiến dư luận bức xúc đồng thời lên án cho rằng họ phải bị pháp luật xử lý vì hành vi "cạnh tranh bẩn". Trả lời PV, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư Hà Nội cho biết, trường hợp người phụ nữ bán thịt lợn giá rẻ hơn bị một số đối tượng ném dầu luyn dằn mặt, thiệt hại ban đầu và dễ nhận thấy nhất là thiệt hại về tài sản.

Nếu số thịt lợn bị ném dầu luyn không thể tiếp tục bán, ăn hay sử dụng vào bất kỳ mục đích nào khác, phải mang đi tiêu hủy thì đây là hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác. Nếu giá trị tài tản bị thiệt hại trị giá từ 2 triệu đồng trở lên thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự theo Điều 143 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009, cụ thể như sau:

Điều 143. Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản

1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có tổ chức;
b) Dùng chất nổ, chất cháy hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;
c) Gây hậu quả nghiêm trọng;
d) Để che giấu tội phạm khác;
đ) Vì lý do công vụ của người bị hại;
e) Tái phạm nguy hiểm;
g) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:
a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;
b) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân:
a) Gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;
b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. 

Sạp bán hàng thịt lợn của chị Xuyến.

Vì vậy, người phụ nữ bị ném dầu luyn hoàn toàn có quyền tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của những người đã gây ra sự việc đó với cơ quan công an nơi sự việc xảy ra để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật. Ngoài ra, những đối tượng có hành vi ném dầu luyn nêu trên còn phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại cho nạn nhân theo quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Nếu thiệt hại tài sản chưa tới 2 triệu đồng thì các đối tượng gây thiệt hại vẫn có thể bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 7 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Theo đó, những người này có thể bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi “Đổ, ném chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nơi sản xuất, kinh doanh của người khác”.

Ngoài ra những người này còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là “Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu”.

Trong trường hợp hành vi của những người này gây hậu quả nghiêm trọng hơn, họ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh Gây rối trật tự công cộng theo quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 với mức án cao nhất có thể lên tới 7 năm tù.

Đồng quan điểm trên, luật sư Huỳnh Mỹ Long, đoàn luật sư Hà Nội cũng cho rằng hành vi 2 người hắt dầu luyn trộn nước thải vào sạp thịt lợn của chị Xuyến có dấu hiệu vi phạm Điều 143 BLHS: Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

"Dù hành vi trên gây bức xức cho mọi người trong xã hội nhưng để có căn cứ để xử lý hành vi này thì Cơ quan điều tra cần triệu tập, lấy lời khai của người đã thực hiện việc hắt dầu luyn vào sạp thịt của chị Xuyến, đồng thời thống kê làm rõ về số lượng thịt đã bị hư hỏng không thể làm thực phẩm, không bán được và xác định được giá trị của số thịt bị hư hỏng đó. Đối với tội danh quy định tại Điều 143 BLHS thì giá trị tài sản bị hủy hoại, bị hư hỏng là thông tin quan trọng để xử lý, xác định trách nhiệm hình sự của người có hành vi hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản. Đồng thời, việc xác định giá trị tài sản cũng là căn cứ để người có hành vi trái pháp luật bồi thường, khắc phục hậu quả cho người có tài sản bị hủy hoại, hư hỏng", luật sư Long nói.

Chi tiết điều 245. BỘ LUẬT HÌNH SỰ 1999

Điều 245. Tội gây rối trật tự công cộng 

1. Người nào gây rối trật tự công cộng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:
a) Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách;
b) Có tổ chức;
c) Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng;
d) Xúi giục người khác gây rối;
đ) Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng;
e) Tái phạm nguy hiểm.

Nghị quyết 02/HĐTP ngày 17 tháng 4 năm 2003 hướng dẫn áp dụng một số qui định của BLHS (Phần tội phạm) hướng dẫn Điều 245 BLHS như sau:

MỤC I. VỀ MỘT SỐ TÌNH TIẾT LÀ YẾU TỐ ĐỊNH TỘI HOẶC ĐỊNH KHUNG HÌNH PHẠT
...
Điểm 5. Về các tình tiết "gây hậu quả nghiêm trọng" và "gây cản trở giao thông nghiêm trọng" quy định tại Điều 245 Bộ luật Hình sự
5.1. Hành vi gây rối trật tự công cộng mà để hậu quả xảy ra thuộc một trong các trường hợp sau đây bị coi là "gây hậu quả nghiêm trọng" và phải chịu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 245 Bộ luật Hình sự:
a. Cản trở, ách tắc giao thông đến dưới 2 giờ;
b. Cản trở sự hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân;
c. Thiệt hại về tài sản có giá trị từ mười triệu đồng trở lên;
d. Chết người;
đ. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 31 % trở lên;
e. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 31%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 41% trở lên;
g. Người khác bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật từ 21% đến 30% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên;
h. Nhiều người bị thương tích hoặc bị tổn hại sức khoẻ với tỷ lệ thương tật của mỗi người dưới 21%, nhưng tổng tỷ lệ thương tật của tất cả những người này từ 30% đến 40% và còn thiệt hại về tài sản có giá trị từ năm triệu đồng trở lên.
Ngoài các hậu quả xảy ra về tính mạng, sức khoẻ và tài sản được hướng dẫn trên đây, thực tiễn cho thấy có thể còn có hậu quả phi vật chất như có ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, ngoại giao, đến trật tự, an toàn xã hội...
Trong các trường hợp này phải tuỳ vào từng trường hợp cụ thể để đánh giá mức độ của hậu quả do tội phạm gây ra có phải là nghiêm trọng hay không.
5.2. “Gây cản trở giao thông nghiêm trọng" quy định tại điểm c khoản 2 Điều 245 Bộ luật Hình sự là gây cản trở giao thông từ 2 giờ trở lên hoặc gây cản trở giao thông ở những tuyến giao thông quan trọng, làm ách tắc giao thông trên diện rộng (không phân biệt thời gian bao lâu).

Tâm An/Phapluatnet

Tin Liên quan

Tags : thịt lợn hải phòng chủ mưu người phụ nữ bị hắt chất bẩn thị lợn rớt giá

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất