Thứ Năm , 01:25, Ngày 21/09/2017

Gia đình và pháp luật

Người đi bộ gây tai nạn có phải chịu trách nhiệm?

Theo luật sư, người đi bộ cũng phải chịu trách nhiệm về thiệt hại về lỗi mà mình gây ra trong va chạm giao thông.

Câu hỏi:

Bạn tôi khi đi qua ngã tư thì bị một ô tô đâm phải, tuy nhiên lúc xảy ra tai nạn là đèn xanh, ô tô và các phương tiện khác được lưu thông còn người đi bộ phải dừng lại. Sau khi ô tô bị tông thì bạn tôi may mắn bị thương nhẹ nhưng chiếc ô tô mất lái đâm vào ven đường và hư hỏng nặng. Công an xác định lỗi thuộc về bạn tôi. Vậy liệu bạn tôi có phải chịu trách nhiệm và đền bù thiệt hại không? 

 

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin bạn cung cấp, PV đã trao đổi với luật sư như sau:

Theo luật sư, thực tế hiện nay có rất nhiều vụ tai nạn giao thông mà nguyên nhân xuất phát từ người đi bộ và gây hậu quả nghiêm trọng. Xét về mặt pháp lý, người đi bộ khi lưu thông trên đường cũng là một đối tượng tham gia giao thông và phải tuân thủ nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ. Vì vậy đối tượng này cũng bình đẳng về mặt pháp luật với các đối tượng tham gia giao thông khác.

Tuy nhiên, ở nước ta, trong các vụ án về giao thông đường bộ có tập quán cho rằng các phương tiện lớn luôn luôn có lỗi. Ví dụ: người đi bộ va chạm với xe máy thì xe máy có lỗi, xe máy va chạm với ôtô thì ôtô có lỗi.

Bộ luật dân sự (BLDS) 2015 đã có quy định rõ: Theo điều 584 BLDS về nguyên tắc chung thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại chỉ phát sinh khi hội đủ bốn yếu tố sau: phải có thiệt hại xảy ra, phải có hành vi trái pháp luật, có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi trái pháp luật và thiệt hại đã xảy ra, có lỗi cố ý hoặc vô ý của người gây thiệt hại.

Nếu xảy ra thiệt hại trong va chạm giao thông thì bên có lỗi sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường theo quy định của BLDS.

Trong sự việc trên, nếu kết luận rõ rằng người đi bộ có lỗi thì sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại mà mình gây ra. Ngoài ra, nếu hậu quả nghiêm trọng thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nói tóm lại, pháp luật Việt Nam hiện hành trong việc giải quyết các vấn đề về tai nạn giao thông không coi các phương tiện giao thông lớn luôn luôn có lỗi. Lỗi được xác định trên cơ sở tuân thủ các quy định về an toàn giao thông của tất cả mọi người tham gia giao thông (có cả người đi bộ).

PV

Nguồn : Phapluatnet.vn

Tin Liên quan

Tags : Luật giao thông đường bộ đi bộ trách nhiệm

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất