Thứ Năm , 03:05, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

Người kế nghiệp chưởng môn đời thứ ba của môn phái Hoa Quyền VN

Dựa vào sở trường của bản thân cùng những kiến thức võ thuật uyên thâm của các võ sư nổi tiếng, võ sư Hoàng Văn Thơ đã sáng lập ra môn phái Hoa Quyền Việt Nam, 1 trong những võ phái trứ danh tại VN

Những ngày đầu tháng 5 này, từ cơ duyên vô cùng lớn, chúng tôi có dịp ghé thăm anh Đỗ Quyết Tiến tại võ đường Hoa Quyền Bắc Từ Liêm. Qua vài câu chuyện, anh Tiến cho biết, sau khi được sư phụ chỉ dạy hết các bí kíp võ công của môn phái, anh Tiến đã xin phép và được sư phụ cho đứng ra thành lập võ đường riêng với mong muốn đưa võ trường ngày càng phát triển. Và cũng tại đây, anh Tiến đã giới thiệu cho chúng tôi biết đến vị sư phụ của mình: ông Hoàng Trường Giang – Chưởng môn đời thứ ba môn phái Hoa Quyền.

Ông Hoàng Trường Giang cùng các học trò.

Tiếp chuyện chúng tôi tại tổng đàn môn phái Hoa Quyền (39, Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội), ông Hoàng Trường Giang cho biết: Từ những năm đầu thế kỷ XX, bằng tài năng của mình Cố đại lão sư Hoàng Văn Thơ đã từng bước khẳng định vị trí của môn phái Hoa Quyền trong giới võ thuật Cổ truyền Việt Nam. Cũng trong thời gian này, sau nhiều lần thử thách ông đã truyền lại toàn bộ bí kíp và giao lại cho con trai mình là Cố đại lão võ sư Hoàng Thanh Vân (SN 1922 tại Hưng Yên) trọng trách làm Chưởng môn đời thứ 2 của môn phái Hoa Quyền.

Từ đó, dựa vào bộ pháp cơ bản của môn phái Hoa Quyền cộng với những kiến thức mà ông có được trong những năm được cả các thầy người Việt và người Hoa truyền lại, Cố Đại lão sư Hoàng Thanh Vân đã đưa Hoa Quyền lên một tầm cao mới. Không chỉ truyền dạy võ nghệ cho các môn sinh ở trong nước, mà cố đại lão sư còn giảng dạy truyền bá võ phái của mình cho các môn sinh của mình trên thế giới đưa Hoa Quyền lên đứng ngang hàng với các võ phái cả trong và ngoài nước. Sau khi Cố đại lão sư Hoàng Thanh Vân qua đời, ông Hoàng Trường Giang (con trai của Cố đại lão võ sư Hoàng Thanh Vân) kế vị chức chưởng môn đời thứ ba của Môn phái Hoa Quyền.

Môn phái Hoa Quyền có phần cơ bản công phu rèn luyện thập hình (thủ, nhãn, thân, yêu, túc, thức, đảm, khí, kình, thần) trong khoảng 3 năm. Sau đó, môn sinh sẽ bắt đầu được truyền thụ 18 bài Hoa Quyền, cùng các loại binh khí như: kiếm, côn, đao, song ngư, lưỡng đầu thiết lĩnh, cửu khúc nhuyễn tiên, song phủ (búa), song chùy, thiết phiến (quạt), và các bài đối luyện có qui ước (tay không và vũ khí).

Học viên đang luyện tập rèn luyện của môn phái Hoa Quyền.

Trong quá trình giao đấu những người luyện Hoa Quyền thường giữ tay trước vùng ngực và hạ bộ, quen nghiêng mình tấn công. Trước khi khởi thế Hoa Quyền, đầu tiên quay tâm quyền trái ra ngoài, tâm quyền phải áp sát lưng quyền trái hai cánh tay thành hình tròn bắt đầu từ phải sang trái đưa nửa vòng cung trước ngực gọi là “thanh thủ”. Đặc điểm của kỹ pháp là: giá thế vững mạnh, hình như tướng hổ, bộ (pháp) động như bay, chân tay theo nhau.

Theo tiết lộ của ông Hoàng Trường Giang thì trong vốn liếng sở học võ thuật của môn phái Hoa Quyền có những bài võ truyền thống Việt Nam như: Ngọc trản ngân đài, Lão mai quyền, Thần đồng quyền, Xung thiên đạo (siêu xung thiên), gươm trường thảo pháp và các bài côn. Trong đó, bài Phong Hoa Đao của Môn phái Hoa Quyền đã chính thức được công nhận là bài quy định Quốc gia của Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, được giảng dạy và phổ biến trong và ngoài nước trên toàn hệ thống của Liên đoàn. Không chỉ nổi tiếng về võ thuật, Hoa Quyền còn có cả những bí truyền riêng về y học dân tộc trong phương pháp bấm huyệt chữa bệnh.

Ông Hoàng Trường Giang bộc bạch: “Ngay từ khi còn nhỏ tôi đã được cha truyền dạy những bí quyết thực thụ của môn phái Hoa Quyền. Đến năm 1984, được cha khuyến khích tôi mới bắt đầu đứng ra mở lớp truyền thụ võ nghệ cho các lớn học trò kế cận. Hơn 30 năm qua, cũng có tới cả hàng ngàn người từ mọi nơi tìm đến tôi theo học võ thuật, đến nay các lứa đệ tử của tôi phần lớn đều đã thành đạt và có nhiều môn sinh đã xin tự thành lập võ đường riêng. Vui mừng hơn là trong gia đình hiện nay 2 con trai tôi cũng đang theo học võ thuật, để kế nghiệp truyền thống tinh hoa của môn phái Hoa Quyền, góp phần vào niềm tự hào cho dân tộc Việt Nam”.

Lớp tập huấn võ cổ truyền toàn quốc của ông Hoàng Trường Giang.

Theo ông Hoàng Trường Giang, học võ quan trọng nhất là để rèn luyện khí chất, tinh thần và sức khỏe. Trong võ học, đạo võ luôn mang tính nhân văn sâu sắc, người học võ luôn được coi  là người có tinh thần hào hiệp, trượng nghĩa, là người có tâm, có đức. Người học võ luôn mang trong mình chữ DŨNG, coi trọng NHÂN – NGHĨA – LỄ - TRÍ - TÍN và mang đạo võ để cứu giúp người khó khăn trong cuộc sống, giúp kẻ yếu. Học võ là để rèn luyện cái tâm, ý chí vượt lên chính mình.

Dưới sự hướng dẫn của võ sư Giang, các học viên trong đó có rất nhiều em nhỏ có niềm đam mê với võ thuật đều có thể tập luyện một cách rất hăng say các bài quyền, thế võ của môn phái Hoa Quyền. Nhờ tình yêu, lòng nhiệt huyết của mình với võ phải, cùng tình cảm chân thành từ trái tim của ông Hoàng Trường Giang dành cho học trò, đã giúp các học viên quên đi những khó khăn vất vả trong quá trình luyện tập. Cũng chính sự tận tâm của ông Hoàng Trường Giang cùng các lớp học trò kế cận đang từng bước đưa môn phái Hoa Quyền phát triển ngày càng rực rỡ hơn, góp phần gìn giữ các giá trị truyền thống quý giá của dân tộc Việt Nam.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khỏe của tầng lớp thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên và những người yêu thích võ thuật, môn phái Hoa Quyền của ông Hoàng Trường Giang liên tục tuyển sinh từ 9 tuổi trở lên với thời gian đăng ký và tập luyện vào tất cả các ngày trong tuần tại 39 phố Quang Trung, Hà Nội hoặc trên các võ đường của môn phái trong cả nước.

Đức Vượng

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tags : võ sư chưởng môn võ thuật

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất