Thứ Hai , 20:32, Ngày 25/09/2017

Gia đình và pháp luật

Người thân Lãnh đạo phường Cầu Diễn xây nhà không phép?

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về công trình 4 tầng tại số 47, tổ dân phố số 4, đường K2, Cầu Diễn (Hà Nội) xây dựng không có giấy phép.

Được biết, đấy chính là công trình của mẹ đẻ ông Nguyễn Trường Sinh - Bí thư Đảng ủy phường Cầu Diễn. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Chu Văn Đức – Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm nhằm làm rõ vấn đề này.

Theo tìm hiểu của PV, được biết, khu đất tại số 47, tổ dân phố số 4, đường K2 phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) nằm trong diện tích đất quy hoạch. Do đó, diện tích đất tại đây không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Chính vì vậy nên nhiều năm qua các hộ dân nơi đây đã không được cấp giấy phép xây dựng, hoạt động xây dựng nhà ở tại đây cũng bị nghiêm cấm.

Công trình 4 tầng tại số 47, tổ dân phố số 4, đường K2, Cầu Diễn của mẹ đẻ ông Nguyễn Trường Sinh - Bí thư Đảng ủy phường Cầu Diễn.

Thế nhưng, theo người dân nơi đây cho biết, có một điều hết sức lạ lùng là thời gian gần đây tại tổ dân phố số 4 xuất hiện một công trình xây dựng lên đến 4 tầng mà vẫn không bị lực lượng thanh tra xây dựng cưỡng chế. Ngược lại công trình ngày càng gấp rút hoàn thiện để đưa vào sử dụng. Được biết, công trình này là của mẹ đẻ ông Nguyễn Trường Sinh - Bí thư Đảng ủy phường Cầu Diễn.

Theo tìm hiểu của PV, công trình nhà ở 4 tầng này nằm cách mặt đường K2 tầm 100m. Hiện trạng trước đây của ngôi nhà là 3 tầng cũ đã bị tháo dỡ, thay vào đó chủ nhân đã xây dựng lên một ngôi nhà 4 tầng mới. Công trình đã xây dựng xong phần thô và được che chắn cẩn thận. Tại thời điểm mà PV quan sát, công trường xây dựng đang tạm ngừng hoạt động, phủ bạt kín bên ngoài. Phía bên trong vẫn đang chứa những vật liệu xây dựng như ximăng, cốp pha và những vật dụng khác như cuốc xẻng. Trên tầng 4 thấy rõ biểu hiện mới được thi công.

Trao đổi với PV về công trình này, ông Chu Văn Đức – Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm thừa nhận, công trình xây dựng không phép mà PV nêu chính là của mẹ đẻ ông Nguyễn Trường Sinh - Bí thư Đảng ủy phường Cầu Diễn. Hiện phường đã cho lập hồ sơ và báo cáo quận về sai phạm nêu trên.

Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Nam Từ Liêm cũng lý giải: “dù sao ông ấy cũng là quận Ủy viên cho nên mình phải làm cho nó thận trọng hơn”.

Cũng theo ông Chu Văn Đức, trước sự việc công trình của mẹ đẻ Bí thư Đảng ủy phường Cầu Diễn xây dựng không phép ông đã phải viết một bức thư dán niêm phong lại rồi gửi trực tiếp cho ông Nguyễn Trường Sinh - Bí thư Đảng ủy phường Cầu Diễn với nội dung như sau: “Về việc này tôi không đồng ý dưới phường không cho lập hồ sơ, chúng tôi không thể chịu trách nhiệm việc này được. Đề nghị đồng chí giúp cho chúng tôi hoàn thành các thủ tục xây dựng theo quy định nhà nước. Còn việc quận xử lý thế nào là việc của quận chứ không thuộc đội thanh tra xây dựng”.

Trong khi đó, tại Công văn số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký ngày 19/8/2014 về tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng đô thị chỉ đạo: Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng theo quy định, thông báo đến lực lượng chức năng để kiểm tra xử lý và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã nếu để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời kiểm tra, báo cáo đến cấp có thẩm quyền kiểm tra, giải quyết.

"Địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý kịp thời, hoặc để các vụ vi phạm nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận, lãnh đạo địa phương đó và cán bộ thanh tra xây dựng theo dõi địa phương đó phải chịu trách nhiệm. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã và Giám đốc Sở Xây dựng phải xem xét đề xuất xử lý trách nhiệm của cán bộ phụ trách địa bàn, lĩnh vực theo quy định". Văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng ký.

Như vậy, việc mẹ đẻ ông Nguyễn Trường Sinh - Bí thư Đảng ủy phường Cầu Diễn xây dựng nhà không phép có bị cưỡng chế hay không? Những cán bộ phụ trách vấn đề này có bị xử lý theo văn bản số 6175 do Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội ký như trên hay không? Đặc biệt, ông Nguyễn Trường Sinh là Bí thư Đảng ủy phường Cầu Diễn nhưng lại để mẹ đẻ xây dựng không phép ngay tại địa bàn mình quản lý thì có phải chịu trách nhiệm gì không?...

Theo Thời Đại

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng lãnh đạo không phép Nam Từ Liêm

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất