Thứ Bảy , 10:42, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Nguyên tắc tối cao giúp trẻ tránh được những nguy hiểm chết người

Nếu trẻ ở một mình trong phòng, các cha mẹ phải đảm bảo được mọi nguyên tắc an toàn như: không có khoảng không nguy hiểm nào lớn hơn cơ thể của trẻ.

Có quá nhiều trường hợp bé bị rơi ngã từ ban công thế nhưng các ông bố bà mẹ vẫn chủ quan khi ở nhà cao tầng như bé 4 tuổi ngồi ban công tầng 12 năm ngoái. Điều mà rất nhiều ông bố bà mẹ mắc phải là cái suy nghĩ “Điều xấu xảy ra với ai đó chứ chừa mình và những người nhà mình ra”. Đã có vô khổi những trường hợp như vậy xảy ra nhưng các cha mẹ vẫn dửng dưng. Chính các cha mẹ cũng không quan tâm đến những nguyên tắc tối cao như:

Bố mẹ không nên để trẻ ở nhà một mình và thường xuyên phải giám sát trẻ chơi đùa. (Ảnh minh họa).

- Tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tuổi ở một mình không có người lớn bên cạnh.

- Tuyệt đối không bế trẻ ra ban công đứng ngóng chơi. Việc cho trẻ đứng ở vị trí chênh vênh như vậy đã tạo cho trẻ cảm giác an toàn nếu như trèo lên lan can hoặc các vị trí nguy hiểm. Điều này sẽ dẫn đến nhiều hậu quả mà chúng ta không thể lường trước được.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh dù biết là ban công thấp, có kẽ hở, trẻ hoàn toàn dễ bị rơi xuống song vẫn chủ quan, không lắp đặt thêm thiết bị để rào chắn hoặc mức rào chắn quá lỏng lẻo. Ngoài ra, chưa quan tâm đến dạy cho trẻ từ 4-5 tuổi kỹ năng mềm khi ở nhà một mình.

Ở độ tuổi lên 4, hoặc từ 0 – 4, chúng ta hoàn toàn không thể trông đợi gì vào các kĩ năng thoát hiểm của các bé. Đây không phải là độ tuổi thích hợp cho việc ở nhà một mình. Các cha mẹ phải có trách nhiệm chăm sóc và bảo vệ trẻ.

Nếu trẻ ở một mình trong phòng, các cha mẹ phải đảm bảo được mọi nguyên tắc an toàn như: không có khoảng không nguy hiểm nào lớn hơn cơ thể của trẻ. Nghĩa là nếu nhà có ban công, các cha mẹ phải làm lưới bảo vệ để các bé không bị gặp nguy hiểm. Các cha mẹ cũng phải đảm bảo là trong phòng các bé không có những sợi dây nào lòng thòng có thể gây nguy hiểm cho các bé.

Nếu nhà có ban công, các cha mẹ phải làm lưới bảo vệ để các bé không bị gặp nguy hiểm.

Đã từng có trường hợp 1 cháu nhỏ ở Áo tử vong do cổ vướng vào dây treo rèm cửa. Các cha mẹ cũng phải đảm bảo là trong phòng khi các bé ở 1 mình trong đó, sẽ không có các vật thể có thể gây va chạm mạnh dẫn đến chấn thương như bàn kính, tủ kính….Ngoài ra, trong phòng các ổ điện cũng phải được lắp các thiết bị bảo vệ để tránh trường hợp các cháu đút tay vào đó khám phá và các thiết bị điện nếu có cũng phải ở xa khả năng cầm với của trẻ.

Các căn hộ chung cư có rất nhiều khoảng không trống nguy hiểm, các cha mẹ nên lưu ý việc lắp các lưới bảo vệ như lưới chống ngã, lưới chống muỗi. Những tấm lưới này đảm bảo giữ được an toàn cho trẻ khi trẻ nghịch ngợm nhưng lại rất dễ cắt để có thể thoát ra ngoài qua lối ban công khi có hỏa hoạn.

Điều tôi muốn nhắc nhở các bố mẹ là mọi hiểm nguy đều có thể đến với bất kể ai trong chúng ta. Đảm bảo nguyên tắc an toàn chính là cách tốt nhất để chăm sóc và bảo vệ con cái.

Tiến sĩ Vũ Thu Hương (Khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội)

Theo NĐT

Tags : nguyên tắc nguy hiểm chết người ở một mình trong phòn nhà cao tầng trẻ

Tin Nuôi dạy con tiếp theo

Tin Nuôi dạy con mới nhất