Thứ Bảy , 14:39, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Nữ thợ rèn 30 năm tuổi nghề

Ở làng rèn Đa Sỹ (Hà Đông, Hà Nội) có một người phụ nữ vẫn ngồi bên bếp lò đỏ rực, tay đe, tay búa suốt hơn 30 năm nay.

Nép mình bên dòng sông Nhuệ, cách trung tâm quận Hà Đông (Hà Nội) hơn 1km về phía hạ lưu, có một ngôi làng nổi tiếng của xứ Đoài văn hiến - làng rèn Đa Sỹ. Làng Đa Sỹ đã trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển. Đến thời nhà Trần, ngôi làng chính thức trở thành làng nghề rèn chuyên nghiệp khi hai cụ Nguyễn Thuật và Nguyễn Thuần tới mảnh đất này truyền dạy nghề cho người dân địa phương.

Từ đó, tiếng búa, tiếng rèn là những âm thanh quen thuộc đối với dân làng. Đa Sỹ không chỉ là ngôi làng cổ còn lưu giữ nghề truyền thống của cha ông mà còn gìn giữ được vẻ đẹp đặc sắc của một ngôi làng truyền thống của Bắc bộ. Những sản phẩm của làng Đa Sỹ đa dạng về chủng loại, kiểu dáng như kéo, nạo, nổi tiếng nhất vẫn là đủ các loại dao chặt, dao thái to, nhỏ vô cùng bền và sắc bén.

Bà Đỗ Thị Tuyến ( 52 tuổi) ở làng Đa Sỹ, Hà Đông (Hà Nội).

Mối duyên nghề rèn

Nói đến nghề rèn mọi người thường nghĩ nghề rèn vốn là công việc vất vả, nặng nhọc và tưởng chừng nghề này chỉ có những người đàn ông to khỏe mới làm được, nhưng ít ai biết rằng nơi đây lại có một người phụ nữ chân yếu, tay mềm như bà Đỗ Thị Tuyến (52 tuổi) ở làng Đa Sỹ, Hà Đông (Hà Nội) có thể giữ lửa lò rèn suốt hơn 30 năm nay. Được sinh ra và lớn lên giữa làng rèn truyền thống Đa Sỹ, ngay từ khi còn nhỏ bà đã tỏ ra thích thú với nghề rèn, nên đối với bà Tuyến tiếng đe, tiếng búa chan chát suốt ngày như là một phần không thể thiếu của những ngày tháng tuổi thơ cho đến tận bây giờ.

Nghề rèn rất vất vả quanh năm phải tiếp xúc với hơi than độc hại, nhất là trong những ngày hè oi bức lại càng khó chịu. Bất kể thời tiết ra sao trước khi vào công việc bà Tuyến luôn phải nai nịt các đồ bảo hộ để vừa an toàn vừa giữ nhan sắc như tâm lí của bất kì người phụ nữ nào, tiếng quai búa người khác nghe đinh tai buốt óc, còn bà thì thấy êm ái như một bản nhạc. Bà Tuyến tâm sự: “Từ năm 12 tuổi, sau những buổi sáng tới trường, tôi lại chạy đến những cơ sở rèn thay vì thêu thùa, may vá như những người con gái khác, ban đầu công việc của tôi cũng khá nhẹ nhàng như là cắt thép, lấy nước nhưng với mong muốn có một sản phẩm riêng cho mình nên tôi đã bắt đầu học hỏi kinh nghiệm từ các thợ khác và tận dụng nhặt những miếng sắt thừa trong xưởng để tự hoành thành sản phẩm của mình. Cho đến tận bây giờ tôi gắn bó với nghề làm rèn này được hơn 30 năm rồi’.

Bà Tuyến đang từng bước hoàn thành sản phẩm.

Ba đời làm rèn cha truyền con nối một cách tự nhiên, cô thiếu nữ mới lớn xưa kia gắn bó với nghề nay đã trở thành một thợ rèn chuyên nghiệp, những sản phẩm bà Tuyến làm ra đều rất tinh xảo khiến nhiều người mê mẩn, tin dùng và cũng có nhiều người không giám tin những sản phẩm đó lại do chính tay một người phụ nữ làm nên. Bàn tay yêu lao động của bà Tuyến đã tích góp nuôi con ăn học và tự tạo dựng một thương hiệu nổi tiếng có tên “Hai Tâm”, thương hiệu này từ những nghề nhỏ lẻ thành công khi có nhiều sản phẩm đi khắp mọi miền đất nước.

Tình yêu giữ lửa lò cháy mãi

Bà Tuyến chia sẻ: “Tay cô cầm kìm cầm búa cũng chai rồi, làm từ bé cũng quen nghề rồi nên cũng không muốn chuyển nghề khác tức là yêu nghề, thực ra thương hiệu “Hai Tâm” cũng có tiếng ở khắp trong cả nước, nên cũng muốn càng phát triển hơn để muốn ra tận nước ngoài để Việt kiều người Việt Nam dùng dao và cũng biết đến thương hiệu “Hai Tâm”. Tôi còn sức khỏe thì tôi làm, tại vì thương hiệu này vẫn còn nhiều người nhắc đến tin tưởng và đặt hàng rất nhiều, nếu không còn sức khỏe mới nghỉ”.

Bà Tuyến cùng con trai đang mải mê làm việc.

Luôn tay từ 7 giờ sáng cho đến khi trời đứng bóng và chỉ nghỉ khoảng 1 tiếng buổi chưa. Người phụ nữ 52 tuổi này chỉ muốn hằng ngày làm cái nghề vất vả của nam giới, tiếng đe tiếng búa tiếng mài làm rộn ràng làng Đa Sỹ hàng trăm năm qua, thế hệ con cháu ngày nay giữ lửa lò cháy mãi với suy nghĩ xưa chưa có máy móc các cụ còn sống chết với nghề, giờ điều kiện đầy đủ hơn hà cớ gì mình không giữ. Nếu không nói chuyện với bà Tuyến ít ai biết rằng đằng sau vẻ bụi bặm thô rát lại là sự bình dị, dễ thương của người dân thôn quê. Trước sự đô thị hóa các lò rèn ở Đa Sỹ đã lui vào những con ngõ nhỏ, thế nhưng những người như bà Tuyến và những người thợ khác họ vẫn gắn bó với lò rèn cũng chỉ bởi sự mưu sinh mà còn muốn giữ lửa trong nghề.

Với sự yêu nghề của các thợ rèn làng Đa Sỹ nói chung và bà Tuyến nói riêng đã mang đến cho người dùng những sản phẩm tốt và chất lượng nên làng Đa Sỹ luôn trong tình trạng cháy hàng. Bà Tuyến vẫn đang bền bỉ, trụ vững với nghề vốn dĩ chỉ dành cho đàn ông. Cùng với những sản phẩm của những người thợ tài hoa khác trong làng, những sản phẩm của bà Tuyến cũng góp phần không nhỏ để gìn giữ, duy trì thương hiệu của làng rèn Đa Sỹ và đưa những sản phẩm của mình đi khắp muôn nơi.

Lê Vân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : thợ rèn nghề rèn

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất