Thứ Sáu , 17:02, Ngày 22/09/2017

Gia đình và pháp luật

P. Nhật Tân: Cần giải quyết dứt điểm việc cấp sổ đỏ cho người dân

Nhiều lần ông Dũng mang giấy tờ lên phường xin cấp sổ đỏ thì lãnh đạo phường lại lần lữa, cho rằng đất đang tranh chấp nên không giải quyết.

Năm nay ông Chu Văn Dũng 70 tuổi, là công dân ở tổ 30, cụm 4, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội. Năm 2015, gia đình ông đã nộp đầy đủ hồ sơ giấy tờ nhà đất để làm thủ tục cấp phép sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - GCNQSDĐ). Sau đó, phường Nhật Tân mời các gia đình lên họp giải quyết về đất tranh chấp của nhà ông Dũng đang ở và nếu không được đề nghị hai bên ra tòa. Cuộc họp kết thúc không biên bản, không quyết định, không thông báo…

Mặc dù là đất 'sách' có nguồn gốc rõ ràng nhưng gia đình ông Dũng vẫn chưa được cấp sổ đỏ.

Sống trong oan ức và nghi ngờ, ông Chu Văn Dũng tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan có thẩm quyền, Thành phố, báo chí nhờ giúp đỡ, khi đó ông Phó Chủ tịch Tiến lại "giật mình" gửi giấy mời các hộ lên để họp và “diễn” như mọi lần.

Thực tế nguồn gốc đất nhà ông Dũng đang ở có nguồn gốc sạch, nằm trong qui hoạch, giấy tờ đầy đủ, không có tranh chấp từ nhiều năm nay. Năm 1970, ông Chu Văn Dũng đi bộ đội về, chạy ngược chạy xuôi vay mượn người thân và dành dụm được một số tiền. Năm 1971, ông mua lại mảnh đất của ông Nguyễn Văn Hậu, người cùng làng (có chứng nhận của xã) với diện tích 232,5 m2. Theo đó, tháng 5/2015 ông nộp lên UBND phường Nhật Tân đầy đủ các thủ tục để làm sổ đỏ gồm: Đơn xin cấp GCNQSDĐ, Giấy nhượng nhà đất từ 1971 (có xác nhận của UBND xã), CMND, Hộ khẩu, Biên lai thu thuế nhà đất, Hồ sơ kỹ thuật kích thước thửa đất.

Tính đến nay đã gần 3 năm trôi qua, ông Dũng nhiều lần lên phường hỏi thì nhận được trả lời của Chủ tịch và Phó Chủ tịch phường là đất có tranh chấp nên không giải quyết…. Ông Dũng bức xúc hỏi lại: "Vậy đất nhà tôi đang ở hiện nay ai tranh chấp, tranh chấp cái gì? Và phải có chứng cứ chứ các anh đại diện cho chính quyền không thể trả lời dân chúng tôi như thế được!".

Qua tìm hiểu thực tế, phóng viên đến gặp và hỏi ông Đặng Hữu Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường phụ trách về địa chính - xây dựng: "Ông cho biết lý do tại sao gia đình ông Chu Văn Dũng đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận QSD đất, dù đây là đất có nguồn gốc rõ ràng, theo Luật đất đai 2013 không thuộc diện đất đang có tranh chấp? (Vì nếu có thì phải nảy sinh ra những vấn đề về quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, địa giới hành chính…). Nhà ông Chu Văn Dũng hiện nay và nhiều năm qua không hề có tranh chấp, lấn chiếm với các hộ xung quanh, ông Chu Văn Long, Chu Văn Hòa đều có nhà riêng và ở ổn định không có dính líu dây mơ rễ má gì đối với đất nhà ông Dũng. Vậy mà cứ hễ có đơn của ông Long, ông Hòa đưa lên là phường lại vin vào cớ đó mời các hộ lên họp hòa giải rồi ai về nhà nấy. Liệu có khuất tất gì trong việc này không?".

Ông Tiến trả lời: "Thật ra việc này đã có từ mấy năm nay rồi, về nguồn gốc giấy tờ nhà đất của ông Dũng không có vấn đề gì và chúng tôi cũng có báo cáo lên quận, bây giờ cũng chưa biết giải quyết như thế nào? Nay chỉ có nhờ anh em báo, đài giúp đỡ cho phường và chúng tôi coi đây là món nợ với dân. Còn nếu phân định xong bảo đảm chỉ một tháng sau là có sổ cho các hộ".

Trước những bức xúc của gia đình ông Dũng, ngày 1/7/2017 Đài Truyền hình Hà Nội đã phát bài phản ánh về việc nhà ông Dũng chưa được cấp sổ đỏ ở trong tình trạng nhà cấp 4 dột nát mất vệ sinh, lụp xụp, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và mỹ quan đường phố. Đi tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của vấn đề, phóng viên được biết gia đình ông Chu Văn Dũng ăn ở trên mảnh đất hiện nay đã gần 40 năm nay, không hề lấn chiếm, tranh chấp với ai, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế đất và chấp hành tốt mọi chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, con cái ngoan ngoãn được nhiều người quý mến…

Căn nhà xiêu vẹo, căng bạt che mưa dột nát, phải hứng xô chậu, nắng oi bức chiếu vào tận giường ăn, ở nhếch nhác mất vệ sinh đã nhiều năm nay của gia đình ông Dũng.

Năm 2014, ông Chu Văn Long xin vào ở nhờ, ông Dũng cũng sẵn sàng dang vòng tay nhân ái đón ông Long. Ông Long đã được Nhà nước lấy đất đền bù tiền, mua căn hộ chung cư ở chỗ khác, chỉ xin ở nhờ một thời gian ngắn, nhưng ngờ đâu ông Long đã lợi dụng lòng tốt của gia đình ông Dũng, tự ý phá vườn nhà ông Dũng, đào đất, đổ móng xây nhà kiên cố. Trước việc vi phạm pháp luật trên ông Dũng trình báo lên các cơ quan chức năng và UBND phường Nhật Tân, Chính quyền, công an phường, quận phải cưỡng chế nhà ông Long trả lại hiện trạng như cũ cho gia đình ông Dũng, kể từ đó chấm dứt quan hệ huynh đệ, cấm cửa ông Long không được qua lại.

Không thực hiện được ý đồ chiếm đoạt đất của nhà ông Dũng, từ đó mỗi khi nghe tin nhà ông Dũng xin chính quyền phường cấp sổ đỏ là ông Long cùng ông Chu Văn Hòa đưa đơn lên phường "trắng trợn" vu khống là đất của mình đang tranh chấp. Khi hỏi những chứng cứ tài liệu liên quan đến mảnh đất của ông Dũng thì hai ông không có bất cứ giấy tờ gì . Sự thật là như vậy, cả làng ai cũng biết nhưng không hiểu vì sao cán bộ phường Nhật Tân vẫn vào hùa chơi trò “mèo vờn chuột, vận dụng kiểu đục nước béo cò” đối với gia đình ông Chu Văn Dũng khiến nhà ông rơi vào cảnh nhà xiêu vẹo, căng bạt che mưa dột nát, phải hứng xô chậu, nắng oi bức chiếu vào tận giường ăn, ở nhếch nhác mất vệ sinh đã nhiều năm nay.

Xin lưu ý có hiện tượng khi người dân xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ đã có hộ mất hàng trăm triệu bôi trơn mới có được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.(dù cho hồ sơ nhà đất không có vấn đề gì). Để bảo đảm tính khách quan, quyền và lợi ích chính đáng của người dân theo chủ trương của Chủ tịch UBND thành phố mới được đưa vào thực hiện đầu năm 2017 về vấn đề một cửa, trong việc cấp sổ đỏ.cán bộ UBND phường Nhật Tân, quận Tây Hồ cần xem xét lại cách làm việc, ứng xử với dân, đừng để "cái sảy nảy cái ung".

Minh Thanh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tranh chấp đất sổ đỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất