Thứ Năm , 19:31, Ngày 21/09/2017

Gia đình và pháp luật

Pháp quyết truy thuế Google, Amazon và Facebook

Pháp cho rằng đã đến lúc Liên minh châu Âu (EU) cần mạnh tay hơn nữa trong việc buộc các công ty đa quốc gia như Amazon, Facebook và Google của Mỹ phải nộp thuế một cách công bằng.

Trở về từ Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hampurg, ông Le Maire – Bộ trưởng Bộ tài chính Pháp tỏ ra quyết liệt hơn trong vấn đề truy thuế đối với các doanh nghiệp công nghệ lớn của Mỹ, như Google, Amazon, Facebook.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire. Ảnh: Reuters

"Khi bạn đối diện với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đứng bên cạnh Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hay đối mặt với Tổng thống Mỹ Donald Trump, bạn sẽ nhận ra rằng đã đến lúc châu Âu phải tự đứng lên để bảo vệ lợi ích cho chính mình. Chúng ta phải làm cho Google, Amazon và Facebook phải trả những khoản thuế mà họ nợ những người đóng thuế ở châu Âu”, ông Le Maire nói.

Theo Channel News Asia, lời kêu gọi của vị Bộ trưởng đã nhận được nhiều đồng tình vì điều này đánh trúng trọng tâm tình trạng các tập đoàn lớn, đặc biệt là từ Mỹ đang chuyển doanh thu qua biên giới để “trốn” các hóa đơn thuế của châu Âu, một vấn đề đang nóng, gây ra rất nhiều tranh cãi ở châu lục này.

Nhiều năm qua Pháp đã quyết tâm truy thu thuế của “gã khổng lồ” Google, và giới chức nước này hồi tháng trước đã đưa ra một phán quyết mang tính tham khảo, trong đó còn để “treo” quyết định cuối cùng là Google không nên được “tha bổng” khi không phải nộp lại khoản tiền 1,115 tỷ euro (1,3 tỷ USD). Quyết định cuối cùng sẽ được Paris đưa ra vào cuối tháng này.

Ủy ban châu Âu (EC) cuối tháng trước cũng đã đưa ra án phạt kỷ lục lên đến 2,4 tỷ euro, khoảng 2,7 tỷ USD dành cho Google vì cho rằng hãng này đã lợi dụng kết quả tìm kiếm để cố tình dẫn dắt người dùng đến nền tảng mua sắm Google Shopping.

Trước đó, vào tháng 5, Google đã đồng ý thanh toán 306 triệu Euro để giải quyết các vấn đề tranh chấp về thuế sau khi bị điều tra hình sự vì gian lận lợi nhuận tại Ireland giai đoạn 2009 – 2013. Cách đây 2 năm, người đồng hương Apple cũng đã trải qua trường hợp tương tự.

Phương Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thuế facebook google Amazon

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất