Thứ Năm , 04:39, Ngày 17/08/2017

Gia đình và pháp luật

Phát hiện cơ quan mới trong cơ thể con người

Một cơ quan mới trong cơ thể con người vừa được các nhà khoa học phát hiện có tên mạc treo. 

Nghiên cứu mới chứng minh màng treo ruột là một cơ quan liền khối. Ảnh: Independent.

Mạc treo (tiếng Anh là mesentery) còn gọi là mạc treo ruột hay màng treo ruột, nằm trong hệ thống tiêu hóa, vốn chỉ được các nhà khoa học nghiên cứu tìm hiểu về cấu trúc chứ không tập trung vào chức năng của nó.

Theo các nhà khoa học, mạc treo là một nếp gấp phúc mạc chạy dọc khoang bụng nối giữa ruột với thành bụng. Cơ quan này từng xuất hiện đã trong mô tả của nhà bác học người Italy Leonardo da Vinci năm 1508 nhưng bị bỏ qua suốt nhiều thế kỷ và bị cho rằng, đây là một cấu truc "vô dụng".

Nghiên cứu về cơ quan mới được công bố trên tạp chí Lancet Gastroenterology & Hepatology do giáo sư J Calvin Coffey và cộng sự là Peter O’Leary thuộc Đại học Bệnh viện Limerick (Ireland) nghiên cứu từ năm 2012. Họ đã thu thập tài liệu và nghiên cứu chứng minh mạc treo là một cơ quan riêng biệt và có chức năng nhiệm vụ cụ thể.

Giáo sư Coffey cho biết: “Chúng tôi xác nhận, trong cơ thể có một cơ quan chưa hề được thừa nhận từ trước tới nay. Thực sự, các mô tả giải phẫu tồn tại suốt 100 năm qua về nó là không chính xác. Mạc treo là một thể thống nhất, chứ không chỉ là một cấu trúc rời rạc như người ta vẫn lầm tưởng”.

Phát hiện mới này được kỳ vọng giúp ích nhiều trong điều trị các bệnh về bụng và tiêu hóa.

Giáo sư Coffey tiếp tục: “Sự hiểu biết rõ ràng, chuyên sâu hơn và những nghiên cứu khoa học kỹ càng hơn về mạc treo có thể dẫn tới các xử lý (thậm chí là phẫu thuật) các vấn đề về hệ tiêu hóa nhanh chóng hơn, ít biến chứng và giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, chi phí chữa trị thấp hơn”.

Kiến thức về mạc treo là một cơ quan riêng biệt hiện đã được dạy tại các trường y dược cho sinh viên. Nghiên cứu này cũng đã được cập nhật trong bộ sách y khoa nổi tiếng Gray’s Anatomy.

Bên cạnh đó, seri sách y khoa nổi tiếng thế giới Gray’s Anatomy cũng đã cập nhật kiến thức mới này.

Phát hiện mới về mạc treo mở ra một cơ hội mới cho các nhà khoa học, giúp họ tìm hiểu sâu hơn về hệ tiêu hóa và các căn bệnh đường ruột và bụng ở con người.

Linh Ly (Theo Independent)

Tin Liên quan

Tags : cơ thể tiêu hóa cơ quan

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất