Chủ nhật, 20:34, Ngày 20/08/2017

Gia đình và pháp luật

Phẫu thuật lấy khối u to bằng quả xoài ở trong lồng ngực

Khối u này đã xâm lấn rộng vào màng ngoài tim, tĩnh mạch vô danh, thần kinh hoành bên trái, động mạch phổi và lan ra sau dính vào động mạch chủ ngực xuống.

Ngày 17/6, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tim Mạch – Lồng Ngực Bệnh Viện Đa Khoa Xuyên Á, TP Hồ Chí Minh cho biết đã phẫu thuật thành công cắt khối u trung thất (U ở phần lồng ngực giữa hai lá phổi) kích thước rất lớn13x15x18 cm (tương đương với một quả xoài).

Hình chụp X-quang khối u của bệnh nhân .

Bệnh nhân là anh N.V.Q. (38 tuổi – ngụ tại huyện Củ Chi). Anh Q đến BV với triệu chứng ho dai dẳng, tức ngực liên tục. Anh đã mua thuốc bên ngoài uống trong thời gian dài mà không thuyên giảm. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, thực hiện chụp cắt lớp vi tính 160 lát (CT) cùng các thăm dò cận lâm sàng cần thiết khác, các bác sĩ xác định có 1 khối u xuất phát từ trung thất trước, xâm lấn rộng vào màng ngoài tim, tĩnh mạch vô danh, thần kinh hoành bên trái, động mạch phổi và lan ra sau dính vào động mạch chủ ngực xuống.

Ngày 16/6, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Phẫu thuật được thực hiện qua đường cưa dọc giữa xương ức, khối u được phẫu tích (tách ra) một cách chính xác ra khỏi thần kinh hoành và các cấu trúc mạch máu quan trọng (tĩnh mạch vô danh, động mạch chủ ngực, động mạch phổi trái). Khối u được cắt bỏ toàn bộ cùng với màng ngoài tim và màng phổi trung thất bên trái. Sau 2 giờ phẫu thuật, khối u rất lớn đã được lấy ra một cách an toàn và bệnh nhân hoàn toàn ổn định.

Theo các bác sĩ, khối u tại vị trí trung thất (bên trong lồng ngực) của bệnh nhân thường gây nên các triệu chứng chèn ép các cơ quan bên trong trung thất (như mạch máu, thần kinh), hay xâm lấn thành ngực và gây nên nhiều triệu chứng như đau ngực, ho khan, yếu cơ (nhược cơ), phù nửa trên người (phù áo khoác), khàn giọng, loạn nhịp tim, khó thở, đau ngực,... Các khối u trong trung thất thường có tỷ lệ ác tính cao và phần lớn cần phải điều trị phẫu thuật. Phẫu thuật sớm, khi u chưa xâm lấn rộng sẽ dễ dàng hơn về mặt kỹ thuật và tiên lượng sống lâu dài tốt hơn. Do vậy, bà con có các triệu chứng như kể trên nên đến ngay bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực để khám và điều trị sớm nhằm mang lại kết quả tốt nhất.

Kim Dung

Nguồn : Tiêu dùng 24h

Tin Liên quan

Tags : bác sĩ bệnh nhân khối u phẫu thuật HCM

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất