Thứ Sáu , 16:53, Ngày 22/09/2017

Gia đình và pháp luật

Sai phạm của nhà 1-3 Đề Thám tại Cà Mau: Không thể có con số 91,36m2

Để làm rõ diện tích căn nhà 1-3 Đề Thám (Cà Mau), PV đã thu thập thêm chứng cứ xác định rõ căn nhà chỉ có diện tích là 88,8m2, không có con số 91,36 m2 từ hồ sơ quản lý của Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau.

Như những số báo trước PV đã có bài phản ánh chi tiết về việc căn nhà 1-3 Đề Thám, phường 2, TP Cà Mau có dấu hiệu lấn chiếm đất - không gian của những căn nhà liền kề và đã được xây dựng lên đến... 8 tầng!? Sau khi bài báo đăng tải, PV nhận được thông tin cho rằng căn nhà 1-3 Đề Thám có “diện tích sử dụng là 204,96m2, diện tích đất là 91,36m2…”. Thực tế lại khác hoàn toàn.

Trong khi đó, giấy phép xây dựng (nếu có) cũng chỉ do UBND TP Cà Mau cấp (?) và nêu rõ loại hình xây dựng là “nhà ở gia đình”… tuy nhiên, trong các quy định hiện tại, kể cả Luật Xây dựng cũng không có giấy phép xây dựng cấp cho “nhà ở gia đình”, mà chỉ có giấy phép xây dựng cấp cho “nhà ở riêng lẻ” (thuộc đô thị)… Ngoài ra, theo quy định của pháp luật hiện hành, việc phân cấp quản lý xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị hết sức chặt chẽ, cấp thành phố trực thuộc tỉnh và các quận huyện chỉ được cấp phép xây dựng trong phạm vi số tầng cho phép.

Bà Trần Thu Thủy trình bày vụ việc (Ảnh: PV)

Theo tìm hiểu của PV, căn nhà của bà Trần Thu Thủy và gia đình hiện đang sinh sống, ngụ tại địa chỉ 18A Ngô Quyền được xây dựng từ năm 1963. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng tiến hành bán đấu giá căn nhà số 1-3 Đề Thám (liền kề với nhà bà Thủy) đã “đẩy” một phần đất dưới ban công nhà bà vào diện… tranh chấp??? Và phần lấn chiếm không dừng lại đó, mà đã ảnh hưởng đến cả các căn hộ liền kề gồm số 18 Ngô Quyền và số 5 Đề Thám.

Bà Trần Thu Thủy bức xúc, cho biết: “Căn nhà số 18A Ngô Quyền, phường 2, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau trước đây do ông Trần Hoàng Tỷ làm chủ, xây dựng từ năm 1963. Đến năm 1986 thì tôi sang nhượng lại từ ông Tỷ và gia đình tôi hiện đang sinh sống ổn định, hoạt động kinh doanh mắt kính - đồng hồ tại nhà. Việc sinh sống của gia đình tôi ở căn nhà trên đã diễn ra hơn 30 năm qua, chòm xóm láng giềng ai cũng biết, không xảy ra tranh chấp gì, chỉ phát sinh tranh chấp khi người chủ mới là ông Lâm Vũ Lâm trúng đấu giá về đây xây cất nhà mới…”.

Trong khi đó, thể hiện rõ ràng tại “Thông báo bán đấu giá tài sản” của Công ty CP Tư vấn Dịch vụ Đấu giá Cà Mau” ngày 04/4/2016, nêu rõ: “... Quyền sử dụng đất thuộc thửa 63, tờ bản đồ số 06, diện tích 88,8m2, mục đích sử dụng: đất ở (diện tích thửa đất hiện trạng là 91,36m2, trong đó 2,56m2 đất được giữ lại không bán đấu giá, người mua được tài sản bán đấu giá phải chấp hành theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong quá trình giải quyết về quyền sử dụng đất với các hộ lân cận)...”.

Chẳng những thế, ngay tại “Hồ sơ thiết kế xin phép xây dựng” đối với căn nhà số 1-3 Đề Thám của Công ty TNHH Kiến trúc Ihome thực hiện tháng 7/2016, tỷ lệ 1/100, thể hiện rõ phần diện tích xây dựng là 88,8 m2, với chiều cao chỉ có 06 tầng. Và chính “Giấy phép xây dựng” số 694/GPXD, do UBND TP Cà Mau cấp ngày 21/7/2016, đã nêu rõ: “... Diện tích xây dựng (Tầng một): 88,80 m2, Chiều cao công trình: 24,425m, Số tầng: 06 tầng...”.

Trong khi đó vụ việc tranh chấp xảy ra vào năm 2016, được điều chỉnh và giải quyết tại Ðiều 247 Bộ luật Dân sự, cụ thể: “Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Ðiều này…”.

Phần đất và không gian lấn chiếm đã yêu cầu đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn không chấp hành. (Ảnh: PV)

Tiếp nhận vụ việc, ngày 28/3/2017, Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau đã ban hành văn bản số 2318/UBND-NNTN, truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, yêu cầu UBND TP Cà Mau phải thành lập Tổ công tác liên ngành giải quyết vụ việc theo nội dung phản ánh của bà Trần Thu Thủy (SN 1952) và gia đình, ngụ tại địa chỉ: 18A Ngô Quyền, phường 2, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau…

Để việc xử lý xây dựng tại căn nhà 1-3 Đề Thám thưc hiện đúng theo tinh thần hành văn bản số 2318/UBND-NNTN của Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải, yêu cầu UBND TP Cà Mau sớm đình chỉ việc thi công xây dựng tại căn nhà số 1-3 Đề Thám vì đã lấn chiếm diện tích sử dụng và việc xây dựng tiến hành đã bị UBND phường 2, TP Cà Mau và Tổ công tác liên ngành lập biên bản.

PV sẽ theo dõi thông tin vụ việc.

Nhóm PV điều tra

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lấn chiếm tranh chấp

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất