Thứ Năm , 08:27, Ngày 24/08/2017

Gia đình và pháp luật

Sản phụ chết bất thường ở BVĐK Lạng Sơn: Giám đốc quanh co?

Có biểu hiện khó thở, chị Hà Thanh G. được gia đình đưa đi bệnh viện. Nhưng chỉ sau thời gian ngắn nhập viện, sản phụ Hà Thanh G. bỗng dưng tím tái mặt mũi và tử vong ngay sau đó…

Sản phụ tử vong bất thường

Theo phản ánh của gia đình sản phụ G., khoảng 01h45 ngày 1/4/2017, sản phụ Hà Thanh G. ( 31 tuổi, khối 6, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) đang mang thai tuần thứ 36 được người nhà đưa vào bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn sau khi có biểu hiện khó thở, khó chịu.

Tại bệnh viện, theo lời kể của người nhà bệnh nhân, do không thấy bác sĩ nào nên người nhà còn đưa sản phụ này đi nhầm lên tầng 3, loay hoay một lúc rồi mới hỏi được phòng có bác sĩ trực để thăm khám.

Căn nhà nơi trước đây sản phụ G. sinh sống.

Tiếp xúc với anh H.V.N. (chồng nạn nhân) sau khi sự việc xảy ra, anh N. cho biết: “Sau khi được bác sĩ khám, vợ tôi và bác sĩ có trao đổi riêng điều gì đó, tôi và gia đình không rõ. Nhưng vợ tôi lúc ban đầu muốn được đẻ mổ vì sức yếu, đẻ thường sợ không chịu được. Bác sĩ trực hôm đó có khuyên gia đình tôi nên cho vợ đẻ thường vì sợ mẹ yếu, con yếu, hồi phục sau sinh lâu, đẻ thường thì chỉ mất một ngày là được xuất viện, đẻ mổ phải mất cả tuần ở trong viện để theo dõi…”.

Cũng theo lời anh N. kể, trong lúc vợ anh trao đổi riêng với bác sĩ thì người nhà anh nhìn vào thấy vợ mình đã có  hiện tượng mặt tái xanh, bắt đầu chuyển sang thâm đen… Ngay lúc này anh mới lao vào và yêu cầu chuyển vợ mình sang phòng cấp cứu nhưng đã quá muộn. Mẹ con sản phụ G. đã tử vong sau đó.

“Mọi thứ diễn ra quá nhanh, cho đến giờ tôi vẫn không tin nổi rằng, chỉ trong tích tắc, tôi đã vĩnh viễn mất đi vợ và con mình…”, anh N. nói với khuôn mặt thất thần.

Theo như lời người nhà anh N., đến thời điểm hiện tại, họ vẫn hoàn toàn chưa được biết nguyên nhân cái chết của hai mẹ con. Phía bệnh viện cũng hoàn toàn im lặng, không một lời chia buồn.

“Người Việt Nam ta vốn có câu “lương y như từ mẫu”, ấy vậy mà khi sự việc xảy ra, những vị bác sĩ này lại có thái độ thờ ơ, lạnh lùng như vậy thì thật đáng buồn..”, một người hàng xóm của sản phụ G. chia sẻ.

Sự “vô cảm” này càng làm người nhà nạn nhân đặt ra những câu hỏi về trình độ chuyên môn, cũng như thái độ làm việc của những bác sĩ trong kíp trực ngày hôm đó, rằng họ có giúp bệnh nhân đúng với khẩu hiệu, băng rôn: “Phục vụ bệnh nhân bằng cả trái tim” dán ở ngoài cổng viện?

Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn nơi xảy ra sự việc.

Giám đốc bệnh viện quanh co giải thích?

Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, PV đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn để hiểu rõ hơn về cái chết thương tâm xảy ra với gia đình anh N..

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Tiến (Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn) cho biết: “Hiện tại, phía Sở Y tế cũng chưa nhận được thông tin vụ việc, bệnh viện cũng chưa có báo cáo gì về vấn đề này. Nếu có những khiếu nại, phản ánh về nghiệp vụ, thái độ làm việc của bệnh viện, người nhà nạn nhân có thể gửi đơn thư lên Sở để được xem xét giải quyết, phóng viên các báo muốn tìm hiểu về sự việc này thì nên liên lạc trực tiếp với anh Huy (ông Phan Thanh Huy – Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn – PV) để làm việc…”.

Theo tìm hiểu của PV thì sự việc đã xảy ra cách thời điểm PV tiếp nhận thông tin khoảng mấy ngày (từ 1/4/2017) nhưng vì sao mà phía Sở y tế chưa nhận được báo cáo từ bệnh viện? Phải chăng có khuất tất phía sau cái chết bất thường của hai mẹ con sản phụ xấu số?

2h00 chiều ngày 4/4/2017, PV có mặt tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn để liên hệ công tác thì ông Phan Thanh Huy - Giám độc bệnh viện đang họp. Sau khi trao đổi qua điện thoại, chúng tôi “may mắn” được ông Huy hẹn vào lúc 17h30’ cùng ngày, đến 17h45’, ông Huy đồng ý trao đổi thông tin…

Vị Giám đốc bệnh viện này cho biết: Sản phụ G. có tiền sử bệnh tim nhưng không rõ là bệnh tim loại gì và phía bệnh viện không có báo cáo gì về việc này, hồ sơ bệnh án và giấy tờ liên quan, bệnh viện đã photo gửi Sở Y tế…

Qua nguồn tin tại địa phương, chúng tôi được biết, trước trường hợp của sản phụ G. còn có những trường hợp sản phụ tử vong khác cũng đang tiếp tục khiếu kiện bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc…

Nguyễn Bá

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : giám đốc sản phụ chết bất thường bệnh viện đa khoa

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất