Thứ Sáu , 15:15, Ngày 22/09/2017

Gia đình và pháp luật

Sáng tạo bất ngờ của 2 sinh viên trẻ: Phát điện bằng nước tiểu

Hai sinh viên trường ĐH Duy Tân (Đà Nẵng) đã phát minh ra hệ thống phát điện mini và pin tạo điện từ nước tiểu để nhà vệ sinh công cộng luôn sáng đèn, phục vụ người dân tốt hơn vào ban đêm

"Chui" vào khắp các nhà vệ sinh để nghiên cứu trong 3 tháng

Hai sinh viên tài năng kể trên là Nguyễn Công Tín (K18 EVT - Khoa Điện - Điện tử) và Nguyễn Thị Thanh (K21 UIU).

Đi qua các nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) ở thành phố Đà Nẵng, cả Tín và Thanh đều thấy người dân và du khách ra vào khá đông. Nhưng ban đêm, các nhà vệ sinh này thường tối om, không ai dám vào.

“Với một lượng nước tiểu tiềm năng như vậy, tại sao chúng ta không tận dụng để tạo điện sử dụng vào ban đêm?”, Tín nói về ý tưởng sáng tạo ra hệ thống phát điện đặc biệt của cả hai trên báo Tiền Phong. 

Hai sinh viên đã sáng tạo ra cách phát điện bằng nước tiểu. Ảnh: Tiền Phong.

Những ngày sau đó, Tín và Thanh liên tục “chui” vào khắp các nhà vệ sinh ở ngoài đường cho tới từng hộ gia đình. Khảo sát của cả hai cho thấy, bình quân mỗi NVSCC sử dụng lượng nước từ 8 - 9 m3/tháng, mỗi hộ gia đình (có từ 4 người trở lên) bình quân hơn 12m3/tháng, có hộ là 15m3/tháng.

Nắm được số lượng về “nguồn nguyên liệu nước và nước tiểu”, cả hai bắt tay vào quá trình chế tạo thiết bị ròng rã suốt ba tháng trời. 

Chiếc máy phát điện được hình thành bằng cách đặt cánh quạt và mô tơ trong một ống nước, khi nước chảy qua cánh quạt sẽ quay và khi mô tơ quay sẽ tạo ra điện. Thiết kế nhỏ gọn này có thể lắp đặt ở hầu hết các loại ống nước, vòi nước, bồn rửa tay. Còn pin thì sử dụng nước tiểu là nguyên liệu chính để phát điện.

Pin này thực chất là một hộp chứa nước tiểu, nó có sẵn hai điện cực làm bằng hai kim loại khác nhau, trên hộp có thiết kế một ống dẫn nước tiểu vào và một ống dẫn nước tiểu ra để chống tràn. Pin này sẽ được gắn vào bồn tiểu đứng cho nam, nước tiểu sẽ được đưa vào qua ống dẫn và thoát ra qua ống còn lại.

Theo Tín, lợi ích đầu tiên của hệ thống này là có thể tận dụng được nước và nước tiểu tại các nhà vệ sinh để tạo điện cho việc thắp sáng vào ban đêm, cắt giảm hoàn toàn chi phí thắp điện theo cách thông thường.

Thành công ngoài mong đợi

Sau khi hoàn thành, Tín và Thanh đưa hệ thống ra thử nghiệm và thành công ngoài sức tưởng tượng. Máy phát điện mini và pin nước tiểu của hai bạn có thể lắp đặt ở các NVSCC ngoài đường phố, nhà vệ sinh ở sân bay, siêu thị, ga tàu... vì những nơi này nhu cầu sử dụng của người dân rất lớn và thường xuyên. Ngoài ra, các hộ gia đình đông người cũng có thể sử dụng.

Từ hai thiết bị này của hai sinh viên người Việt, mọi người có cái nhìn gần gũi hơn về năng lượng xanh vốn dĩ không phổ biến trong sinh hoạt của người dân thành phố, từ đó nâng cao nhận thức của người dân về năng lượng xanh, tái tạo.

Trước đó báo Tuổi trẻ đưa tin,  vào năm 2012, bốn nữ sinh Nigeria gồm: Duro-Aina Adebola, Akindele Abiola, Faleke Oluwatoyin (cùng 14 tuổi) và Bello Eniola (15 tuổi) thu hút sự quan tâm của cộng đồng khi giới thiệu chiếc máy phát điện chạy bằng nước tiểu độc đáo của mình tại sự kiện Maker Faire Africa.

Trước đó bốn nữ sinh người Nigeria cũng đã sáng tạo ra một chiếc máy phát điện chạy bằng nước tiểu. 

Các nữ sinh nói trên đều khẳng định rằng, với 1 lít nước tiểu, chiếc máy đạt được 6 giờ phát điện với quy trình hoạt động của chiếc máy như sau: Nước tiểu được cho vào một bình điện phân để tách ra khí hydro. Tiếp đó, khí hydro đi qua một bộ lọc để làm sạch và được chuyển đến một xilanh chứa chất borax lỏng. Tại đây, khí hydro sẽ được loại bỏ độ ẩm để trở thành hydro tinh khiết (dễ cháy) dùng chạy máy phát điện.

Với hệ thống máy phát điện mini và pin nước tiểu, hai bạn sinh viên Tín và Thanh xuất sắc giành chức vô địch cuộc thi Go Green City 2017 - Giải pháp Xanh cho thành phố, ở vòng chung kết quốc gia mùa thứ 7 diễn ra vào ngày 16/6/2017 tại TP.HCM. Tín và Thanh đang nghiên cứu thêm để nâng cao hiệu suất của sản phẩm, tận dụng triệt để các nguồn năng lượng từ nước thải nhà vệ sinh để tạo ra lượng điện nhiều nhất có thể. Cả hai thiết bị dự tính bán với giá thành rất rẻ, khoảng 350 nghìn đồng. 

 Mai Linh (Tổng hợp)

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : sinh viên năng lượng nhà vệ sinh công cộng sáng tạo

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất