Thứ Năm , 04:41, Ngày 17/08/2017

Gia đình và pháp luật

Sư đoàn 1 Anh hùng - Vang mãi những chiến công

Tại nhà khách Bộ Quốc phòng, Hội Bạn chiến đấu Sư Đoàn 1, Bộ Tổng Tư lệnh QĐNDVN đã trang trọng tổ chức Hội nghị kỷ niệm 51 năm chiến thắng Plei Me - Ia Đrăng và 51 năm Ngày thành lập Sư đoàn 1.

Đến dự buổi gặp mặt truyền thống có Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - Nguyên Chính ủy đầu tiên của Sư đoàn 1, Nguyên Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (97 tuổi); Đại tá Hoàng Oanh - Phó Ban Liên lạc Hội Bạn Chiến đấu Sư đoàn 1 Anh hùng cùng đông đảo các thế hệ cựu chiến binh Sư đoàn 1.

Thiếu tướng Huỳnh Đắc Hương - Nguyên Chính ủy đầu tiên của Sư Đoàn 1 năm nay đã 97 tuổi (người ngồi bên trái).

Hội nghị vui mừng đón nhận lẵng hoa chúc mừng của Trung tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên thường vụ Quân ủy Trung ương - Tổng Tham mưu trưởng - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Phát biểu tại Hội nghị, đại tá Hoàng Oanh - Phó Ban Liên lạc Hội Bạn chiến đấu Sư đoàn 1 đã ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của Sư đoàn: Cách đây 51 năm, cả miền Bắc đang sục sôi phong trào vừa sản xuất, vừa chiến đấu, quyết tâm đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của Mỹ và làm nhiệm vụ chi viện sức người, sức của cho cách mạng miền Nam.

Đại tá Hoàng Oanh - Phó ban lên lạc Hội Bạn Chiến đấu sư đoàn 1 phát biểu khai mạc hội nghị.

Sư đoàn 1 thuộc Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam được thành lập và có mặt chiến đấu tại Tây Nguyên khi mà cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ lên đến đỉnh cao; chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” bị thất bại phải chuyển sang chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, Mỹ ồ ạt đưa hơn 20 vạn quân viễn chinh vào miền Nam để đối đầu với quân chủ lực của ta hòng giải quyết chiến tranh để giành thắng lợi, chính Sư đoàn 1 đã được lịch sử giao phó là đơn vị chủ lực đầu tiên trực tiếp chiến đấu với quân Viễn chinh Mỹ trong chiến dịch Plei Me. Đặc biệt là trận chiến đấu ở thung lũng Ia Đrăng. Ngay từ trận chiến này đã đánh dấu thất bại của quân xâm lược Mỹ.

Giao lưu văn nghệ chào mừng hội nghị.

Quá trình hơn 9 năm hoạt động trên các chiến trường, do yêu cầu bảo mật, phiên hiệu đơn vị liên tục thay đổi bằng những tên gọi: Đoàn Lê Lợi, Nông trường 1, Công trường 1, Đoàn 962C, Mặt trận Tây Nam, Đoàn Phước Long. Vì vậy rất ít người biết về Sư đoàn 1 Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc Bộ Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã thành lập nhiều chiến công vang dội.

Do yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng, cuối năm 1974 Sư đoàn không còn tồn tại. Nhưng với thành tích xuất sắc có tính lịch sử của Sư đoàn nên sau gần 40 năm giải thể, ngày 25/4/2013, Đảng, Nhà nước và Quân đội đã quyết định phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho Sư đoàn. Đây là phần thưởng cao quý, đánh giá một chặng đường chiến đấu, hy sinh của hàng vạn người con kiên trung, bất khuất đã hiến dâng tuổi xuân, sức lực và xương máu cho độc lập, tự do, thống nhất đất nước dưới ngọn cờ vinh quang bách chiến, bách thắng của Đảng Cộng sản Việt Nam .

Hội Bạn chiến đấu Sư đoàn 1 được thành lập nhằm đáp ứng nguyện vọng của đông đảo cựu chiến binh có điều kiện sinh hoạt tập trung để gặp gỡ, giao lưu, thăm hỏi, chia ngọt, sẻ bùi cùng nhau trong cuộc sống đời thường và cùng ôn lại những kỷ niệm một thời chiến đấu ở Sư đoàn. Các thành viên của Hội hầu hết đã cao tuổi, nhưng vẫn tham gia các hoạt động rất nhiệt tình và trách nhiệm, phát huy bản lĩnh và truyền thống của Sư đoàn trong 9 năm kháng chiến, nỗ lực vượt khó đi lên; xứng đáng là những tấm gương để các thế hệ con cháu noi theo.

Ba Ly/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : anh hùng hội nghị Sư đoàn 1 chiến công Ngày thành lập

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất