Thứ Hai , 20:26, Ngày 25/09/2017

Gia đình và pháp luật

Tác giả Hàn Quốc tố công ty sách MCBOOKS vi phạm bản quyền

Sau buồi họp báo 18/4 về việc tố cáo Công ty Cổ phần sách MCBOOKS (Hà Nội) không minh bạch trong việc xuất bản 7 cuốn sách của mình, ngày 16/5 tác giả Woo Bo Hyun tiếp tục đến Việt Nam đòi công bằng.

Theo đó, sau buổi họp báo tố cáo Công ty Cổ phần sách MCBOOKS vi phạm bản quyền và hai bên có trao đổi nhưng mọi chuyện vẫn chưa được giải quyết.

“Công ty MCBOOKS đã thương lượng với chúng tôi về mức đền bù nhưng chúng tôi không đồng ý. Chúng tôi muốn sự minh bạch và công bằng”, ông Woo nói.

Ông Woo Bo Hyun trình bày sự việc

Tuy nhiên, về phía Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội, bà Phạm Thị Trâm, Giám đốc Nhà xuất bản cho biết, đơn vị này đã ra quyết định đình chỉ phát hành đối với Công ty cổ phần sách MCBOOKS.

Trong quyết định nêu rõ, yêu cầu Công ty cổ phần sách MCBOOKS đình chỉ phát hành bộ sách của tác giả Woo Bo Hyun vì vi phạm các điều khoản trong hợp đồng giữa công ty này với tác giả Woo Bo Hyun. Quyết định được đưa ra căn cứ vào Luật xuất bản số 19/2012/QH13, căn cứ Nghị định số 195/2013/NĐ-CP và căn cứ vào quy định trong hợp đồng giữa Nhà xuất bản ĐHQG Hà Nội với Công ty cổ phần sách MCBOOKS.

Việc thực hiện liên kết xuất bản của công ty MCBOOKS có nhiều sai phạm bị báo chí và các cơ quan đối tác phản ánh, ảnh hưởng nhiều đến uy tín, thương hiệu và thời gian của nhà xuất bản. Vì vậy, để giải quyết sai phạm trên, Nhà xuất bản ĐHQG Hà Nội thông báo dừng cấp phép cho tất cả các sản phẩm của Công ty cổ phần sách MCBOOKS.

Cụ thể như sau, ngày 16/5/2014, ông Woo Bo Hyun - tác giả người Hàn Quốc có nhiều sách dạy tiếng Anh bán chạy ở nhiều nước trên thế giới - đã ký hợp đồng xuất bản 7 cuốn sách với Công ty MCBOOKS ở Việt Nam. Đó là các cuốn:

Luyện nói tiếng Anh hiệu quả với Woo Bo Hyun: 3.000 quyển;

Tự học giao tiếng tiếng Anh thành thạo với Woo Bo Hyun: 2.000 quyển

Tự học 1000 từ tiếng Anh căn bản cho người mới bắt đầu: 3.000 quyển

Tự học 200 thành ngữ tiếng Anh thông dụng: 2.000 quyển

Tiếng Anh ma thuật: 2.000 quyển

Tự học đàm thoại tiếng Anh ngẫu hứng: 2.000 quyển

Tự học đàm thoại tiếng Anh phá cách: 3000 quyển

Hợp đồng do phía Mcbooks khai thác trong vòng 5 năm từ lúc ký kết.

Sau đó một thời gian, những cuốn sách của ông liên tục lọt vào top bảng xếp hạng các quyển sách tiếng Anh bán chạy nhất của Việt Nam và trên trang bán hàng trực tuyến tiki.vn. Tuy nhiên, ông cho biết, theo báo cáo của công ty MCBOOKS thì sách của ông bán được rất ít, có cuốn chưa đến 2.000 bản.

Bên cạnh đó, ông Woo Bo Hyun cho biết, trên thực tế, MCBOOKS đã in số lượng là 5.000 quyển mỗi tựa nhưng lại chỉ thanh toán tiền bản quyền theo số lượng 2.000 – 3.000 cuốn như trong hợp đồng. Tính đến cuối năm 2016, số lượng sách “Tiếng Anh Ma Thuật” mà ông Woo Bo Hyun được trả tiền bản quyền chỉ gần 7.200 cuốn trên tổng số 15.000 cuốn.

Ông cũng chỉ ra bằng chứng MCBOOKS gian dối khi công bố số sách bán được chênh lệch rất nhiều so với số lượng sách in trên thực tế. Ông dựa vào số sách tìm thấy chỉ trong 2 tuần, khác nhau về màu sắc và kích thước nhưng có cùng giấy phép xuất bản. Chỉ riêng cuốn “Tự học 200 câu thành ngữ tiếng Anh” được in với 14 phiên bản khác nhau, những cuốn khác cũng có từ 1-6 phiên bản.

Theo tác giả, nhiều quyển sách có màu không giống nhau và được cho là in lại nhiều lần.

Trong khi đó, đại diện của công ty sách MCBOOKS lại cho rằng, màu sắc, sự sai lệch bản in cũng như số lượng sách ghi trên trang bìa và sách ký kết với tác giả là do sự nhầm lẫn, sai sót của nhà xuất bản nơi cấp phép và tiến hành in ấn các cuốn sách này. Đơn vị phát hành không biết, cũng như không nắm được chính xác. Trước đó, ngày 3/3/2017 ông Woo gửi công văn đề nghị Công ty CP sách MCBOOKS và NXB Đại học Quốc gia Hà Nội chấm dứt hợp đồng bản quyền sớm, do có những vi phạm trên. Ông cũng đề nghị MCBOOKS ngừng phát hành sách và báo cáo đúng số lượng sách đã in và bán từ 2014-2017, thanh toán đúng số tiền sách đã sai trong hợp đồng và số tiền sách thực tế bán được trong 4 năm, đồng thời đề nghị MCBOOKS thu hồi tất cả sách đang lưu hành trên thị trường và tiêu hủy film trong vòng 20 ngày kể từ khi nhận được thông báo.

Kim Dung

Nguồn : Tiêu dùng 24h

Tags : sách bản quyền Woo Bo Hyun công ty sách MCBOOKS xuất bản

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất