Thứ Bảy , 10:49, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Tai nạn lao động chết người tại dự án Đạt Gia Residence

Hai công nhân làm việc tại công trình dự án chung cư Đạt Gia Residence đã bất ngờ gặp tai nạn lao động làm một người chết, người kia bị thương nặng…

Khoảng 17 giờ ngày 18/4, tại công trình thi công xây dựng nhà ở tái định cư có quy mô khoảng 21 tầng, nằm trên đường Cây Keo (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TP.HCM) đã xảy ra vụ tai nạn chết người do không đảm bảo điều kiện an toàn lao động. Các nạn nhân ban đầu được xác định là anh Võ Văn Đ. (25 tuổi, ngụ huyện Nhà Bè, TP.HCM, tử vong) và anh Nguyễn Văn Thanh T. (24 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) bị thương nặng.

Tai nạn lao động chết người tại dự án chung cư Đạt Gia Residence tại quận Thủ Đức, TP.HCM

Theo nhân chứng tại hiện trường, khi nghe tiếng động lớn phát ra từ phía bãi đất trống sau tòa nhà. Nhiều người đã nhanh chóng đến, kiểm tra khu vực phát ra tiếng động.Tại nơi xảy ra tai nạn lao động chết người, mọi người phát hiện hai người đàn ông đang nằm bất động trên đống đổ nát. Tin báo được chuyển tới cơ quan hữu trách. Sau đó, lực lượng chức năng đã có mặt tiến hành khám nghiệm, điều tra nguyên nhân tai nạn. Các nạn nhân cũng nhanh chóng được chuển đến bệnh viện cấp cứu. Nhưng một trong hai nạn nhân vụ tai nạn là anh Đ. đã tử vong trước đó.

Chủ đầu tư công trình nhà ở nói trên là Công ty TNHH TV&KD Nhà Đạt Gia đã ra thông cáo báo chí là “do sự bất cẩn ngoài ý muốn” của người lao động trong khi làm việc. Hiện trường vụ tai nạn - Dự án chung cư Đạt Gia Residence bao gồm ba tháp, có hai tầng hầm với tổng diện tích vào khoảng 27.000 m2, với số lượng 1.034 căn hộ.

Theo những quy định về bảo vệ an toàn cho người lao động, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 45/2013/NĐ-CP, ngày 10.5.2013 chi tiết hoá các điều khoản này để bảo vệ người lao động. Tai nạn lao động được hiểu là các “sự cố” gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động…

Tại Điều 13 nghị định này buộc doanh nghiệp, đơn vị phải khai báo, điều tra, thống kê, báo cáo, bồi thường, trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố nghiêm trọng. Việc khai báo, điều tra, thống kê, báo cáo tai nạn lao động, sự cố nghiêm trọng được quy định như sau: Người sử dụng lao động có trách nhiệm khai báo ngay với thanh tra sở lao động - thương binh và xã hội nơi xảy ra tai nạn lao động chết người, tai nạn lao động nặng làm bị thương từ 2 người lao động trở lên và các sự cố nghiêm trọng; thanh tra lao động có trách nhiệm điều tra tai nạn lao động chết người, tai nạn lao động nặng làm bị thương từ 2 người lao động trở lên…

Trong quá trình điều tra vụ việc, sự cố nghiêm trọng mà phát hiện có dấu hiệu tội phạm thì thanh tra lao động, người sử dụng lao động phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền và đề nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự; người sử dụng lao động phải mở sổ thống kê và định kỳ 6 tháng, hằng năm báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền về lao động.

Bên cạnh đó, nghị định Chính phủ về vấn đề này còn buộc người sử dụng lao động phải lập hồ sơ sức khỏe đối với người lao động bị bệnh nghề nghiệp và định kỳ 6 tháng, hằng năm báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế, lao động; Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn chi tiết thủ tục, trình tự thống kê, báo cáo bệnh nghề nghiệp. Nếu để xảy ra tai nạn lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường, trợ cấp đối với người bị tai nạn lao động.

Trở lại vụ tai nạn lao động xảy ra tại công trường xây dựng thuộc dự án chung cư Đạt Gia Residence của Công ty TNHH TV&KD Nhà Đạt Gia hậu quả lại rất nghiêm trọng, làm một người bị chết và một người bị thương nặng. Chắc chắn chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm báo cáo thông tin với các ngành hữu quan và tiến hành bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân một cách thỏa đáng.

Qua sự cố xảy ra tại dự án chung cư Đạt Gia Residence còn gióng lên nỗi lo về an toàn lao động trên các công trình xây dựng trên địa bàn TP.HCM, đặc biệt là những dự án có nhiều “lỗ hổng” về trang bị kiến thức cho người lao động, trang thiết bị liên quan đến các điều kiện bảo đảm an toàn lao động.

Trước đó, thời điểm 2016, Công ty TNHH TV&KD Nhà Đạt Gia cũng đã có hành vi vi phạm: Tổ chức thi công xây dựng công trình sai thiết kế, được cấp có thẩm quyền quyết định, phê duyệt, sai quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 được cấp có thẩm quyền phê duyệt…

Nay lại đến sự cố tai nạn lao động chết người này?

Sông Hương/Tiêu Dùng 24h

Tin Liên quan

Tags : chủ đầu tư tai nạn lao động chết người an toàn lao động dự án Đạt Gia Residence

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất