Thứ Sáu , 15:13, Ngày 22/09/2017

Gia đình và pháp luật

Tại sao Mỹ giàu hơn 'các bạn cùng trang lứa'?

Mỹ giàu Nhiều thập kỷ trôi qua, Mỹ vẫn giàu hơn các cường quốc khác. Tại sao lại như vậy?

Mỗi năm, Mỹ tạo ra sản phẩm tính trên đầu người nhiều hơn hầu hết các nền kinh tế phát triển khác.

Năm 2015, GDP thực/người sau khi điều chỉnh theo sức mua của quốc gia này là 56.000 USD, trong khi đó, con số này của Đức, Pháp, Anh và Ý là 47.000 USD, 41.000 USD, 41.000 USD và 36.000 USD. 

Nói chung, Mỹ vẫn giàu hơn “các bạn cùng trang lứa" khác. Tại sao lại như vậy?

Năm 2015, GDP thực/người sau khi điều chỉnh theo sức mua của quốc gia này là 56.000 USD. Ảnh minh họa

Tạp chí Kinh doanh Harvard (Harvard Business Review) đã chỉ ra 10 đặc điểm giúp phân biệt Mỹ với các nền kinh tế công nghiệp khác.

1. Văn hóa khởi nghiệp

Người dân Mỹ luôn khao khát khởi nghiệp và phát triển các công ty của họ. Họ sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Trong văn hóa Mỹ ít phải trả giá cho những thất bại và bắt đầu lại từ đầu. Kể cả những sinh viên đã học đại học hoặc một trường kinh doanh cũng thể hiện khát vọng kinh doanh. Chính những thành công từ thung lũng Silicon như Facebook càng truyền cảm hứng cho tinh thần khởi nghiệp đó.

2. Hệ thống tài chính công bằng

Mỹ có một hệ thống tài chính công bằng, tiến bộ hơn rất nhiều so với các nước châu Âu, bao gồm các nhà đầu tư thiên thần sẵn sàng rót vốn cho các start-up và một thị trường vốn mạo hiểm rất chủ động giúp tài trợ sự phát triển của các công ty đó.

Ngoài ra, Mỹ còn có một hệ thống ngân hàng phân cấp, bao gồm hơn 7.000 ngân hàng nhỏ cung cấp các khoản vay cho các doanh nhân.

3. Các trường đại học nghiên cứu hàng đầu thế giới

 Mỹ tạo ra rất nhiều nghiên cứu cơ bản dẫn lối cho các ý tưởng khởi nghiệp công nghệ cao. Đồng thời, các startup cũng nhận được sự hỗ trợ và động viên đúng mức từ các trường đại học và tập đoàn lớn.

4. Thị trường lao động "mở"

Thị trường lao động ở Mỹ gắn kết chặt chẽ người lao động và việc làm mà không hề bị cản trở bởi các nghiệp đoàn, doanh nghiệp nhà nước hay các điều luật lao động với những rào cản thái quá.

Dưới 7% lực lượng lao động trong khu vực tư nhân của Mỹ tham gia các tổ chức công đoàn và gần như không có doanh nghiệp nhà nước. Trong khi Mỹ có điều chỉnh điều kiện làm việc và thuê mướn, các quy tắc này ít phiền hà hơn ở châu Âu. Do đó, người lao động có cơ hội tốt hơn để tìm được công việc phù hợp, các công ty dễ dàng hơn để đối mới, và các công ty mới dễ dàng hơn để bắt đầu.

5. Dân số ngày càng tăng

Dân số ngày càng tăng nghĩa là lực lượng lao động trẻ hơn, linh hoạt hơn và có thể được đào tạo.

Mặc dù có những hạn chế về nhập cư đến Mỹ, nhưng cũng có các quy tắc đặc biệt cung cấp quyền tiếp cận nền kinh tế Mỹ và con đường trở thành công dân (những thẻ xanh) dựa vào tài năng cá nhân và bảo trợ công nghiệp. Khả năng thu hút người nhập cư của Mỹ là một lý do quan trọng cho sự thịnh vượng của nó.

6. Văn hóa khuyến khích tinh thần làm việc

Trung bình một người lao động ở Mỹ làm việc 1.800 giờ mỗi năm, nhiều hơn so với 1.500 giờ làm việc ở Pháp và 1.400 giờ làm việc ở Đức (mặc dù không nhiều bằng Hồng Kông, Singapore hay Hàn Quốc với hơn 2.200 giờ). Nói chung, làm việc nhiều giờ hơn kết hợp với năng suất cao nghĩa là sẽ tạo ra sản lượng lớn hơn và thu nhập thực tế cao hơn.

7. Nguồn cung năng lượng có sẵn

Công nghệ khai thác dầu khí tự nhiên đã cung cấp cho các doanh nghiệp Mỹ một nguồn năng lượng dồi dào và tương đối rẻ.

8. Môi trường pháp lý thuận lợi

Mặc dù, luật pháp của Mỹ không hoàn hảo, nhưng nó ít gây áp lực lên doanh nghiệp hơn các quy định của các nước châu Âu và EU.

9. Quy mô chính phủ nhỏ hơn so với các nước công nghiệp khác

Theo (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế) OECD, chi tiêu của chính phủ Mỹ ở các cấp độ liên bang, nhà nước và địa phương chiếm tổng khoảng 38% GDP trong khi con số tương ứng ở Đức là 44%, Ý là 51% và Pháp là 57%. Mức độ chi tiêu cao hơn của chính phủ ở các nước khác cho thấy không chỉ một mức thuế đánh trên thu nhập cao hơn mà chi phí chuyển giao cũng cao hơn dẫn tới làm giảm các ưu đãi làm việc.

10. Hệ thống chính trị phi tập trung

Các tiểu bang “tranh giành” doanh nghiệp, các cư dân thông qua các quy tắc pháp luật và chế độ thuế. Cạnh tranh giữa các tiểu bang khuyến khích kinh doanh và làm việc. Một số tiểu bang không có thuế thu nhập và có luật lao động giới hạn việc thành lập công đoàn. Các hệ thống hợp pháp này thu hút cả các doanh nghiệp mới lẫn những tập đoàn lớn.

Trâm Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : doanh nghiệp nước mỹ giàu có

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất