Thứ Sáu , 17:49, Ngày 18/08/2017

Gia đình và pháp luật

Tâm nguyện gửi ngành tư pháp Cà Mau: Xin đừng vô cảm!

Vụ án thân nhân liệt sĩ ở phường 2, TP. Cà Mau bị cưỡng chế căn nhà 27m2, nơi sinh sống của 3 thế hệ gia đình và là nơi thờ tự liệt sĩ… vừa được TANDTC tuyên huỷ cả 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm.

Vụ án này được TANDTC giao hồ sơ vụ án cho TAND TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau xét xử lại theo thủ tục sơ thẩm đúng quy định của pháp luật.

Mấu chốt của vụ án nằm ở chỗ gia đình cụ Nguyễn Văn Sũng (sinh năm 1920) và Từ Thị Bảy (sinh năm 1930, HKTT tại số nhà 13 Lý Bôn, khóm 6, phường 2, TP. Cà Mau) là thân nhân liệt sĩ và là chủ sở hữu hợp pháp căn nhà kể trên. Vợ chồng người con trai (trong số nhiều con trai, con gái) của 2 cụ, ngoài chăm sóc cha mẹ già còn mở một tiệm sắt nhỏ nhưng thiếu vốn làm ăn. Con cần vốn làm ăn, mẹ là chủ sở hữu hợp pháp nhưng do lớn tuổi nên không vay được tiền ở Ngân hàng, đành phải vay nợ bên ngoài. Nhưng cái lắt léo của vụ việc là do vợ chồng cụ Sũng, cụ Bảy viết “Tờ cho đứt” với dụng ý cho vợ chồng con trai đứng tên chủ sở hữu chỉ với mục đích vay tiền Ngân hàng để trả nợ cho ông Đặng Nghiêm Huấn (người cho vay tự do). Từ “Tờ cho đứt” đến việc đứng tên chủ sở hữu của vợ chồng người con trai chỉ là “giả cách” - điều này cũng được chính người con trai xác nhận trước 2 cấp toà.

Cụ Sũng và con gái trình bày vụ việc phóng viên.

Song rất tiếc trong quá trình xét xử cả TAND thành phố Cà Mau và TAND tỉnh Cà Mau không xem xét toàn diện khách quan các tài liệu, chứng cứ dẫn đến kết quả TANDCC xét xử theo trình tự và tuyên hủy 2 bản án nói trên.

Nạn nhân khốn khổ vì nghèo và gia đạo xào xáo là cụ Nguyễn Văn Sũng, cụ Bảy đã bị Chi cục Thi hành án Dân sự thành phố Cà Mau tống đạt Thông báo và Quyết định do Chấp hành viên Lê Hoàng Phi ký ngày 20/10/2015 về việc “Cưỡng chế giao tài sản cho người mua được tài sản bán đấu giá”. Việc làm của cơ quan T.H.A thành phố Cà Mau còn bất chấp hồ sơ vụ việc hiện đang được TANDTC và Viện KSNDTC thu lý, xem xét. Thực tế vụ việc này đã được báo chí phản ánh rõ mười mươi là hoàn cảnh những thân phận nghèo túng bị rơi vào vòng luẩn quẩn, khốn cùng tan nát, nếu không có sự quan tâm giải quyết công tâm của chính quyền.

Là dân cư của thành phố trung tâm tỉnh “vựa tôm cá” của vùng ĐBSCL với bình quân thu nhập đầu người năm 2015 là 1.700USD (Báo cáo chính trị Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau vừa họp ngày 22/09/2015), vậy nhưng gia đình cụ Sũng, cụ Bảy với 3 thế hệ chen chúc trong căn nhà 27m2  đồng thời là nơi thờ cúng hai liệt sỹ “chống Mỹ cứu nước” – chỗ ở duy nhất – rơi vào tay kẻ cho vay nặng lãi… Và như vậy, người già, trẻ nhỏ sẽ bị đẩy ra ngoài đường?

Tại Điều 1, Quyết định số 03/QĐ-CCTHA do Chấp hành viên Lê Hoàng Phi ký nêu: “Cưỡng chế thi hành án đối với ông Nguyễn Sơn Hùng, địa chỉ số 13 Lý Bôn, khóm 6, phường 2, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau. Bằng biện pháp: Di dời toàn bộ tài sản và người ra khỏi nhà, đất tại số 13 Lý Bôn, khóm 6, phường 2, TP.Cà Mau thuộc thửa đất 222, tờ bản đồ số 03, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AD 511067 được UBND thành phố Cà Mau cấp ngày 13/09/2005 do ông Nguyễn Hồng Sơn, bà  Lê Thị Kiều Oanh đứng tên để giao tài sản cho bà Ngô Tú Phương (người mua trúng đấu giá)”.

Cần nói ngay là việc Cơ quan T.H.A TP. Cà Mau “cột buộc” anh Nguyễn Sơn Hùng – một người con của cụ Sũng, không đại diện của gia đình – phải có trách nhiệm thi hành án, là điều vô căn cứ. Bởi, cái cớ “người đang giữ tài sản đã bán đấu giá” cũng là do cơ quan T.H.A tự “gán” cho anh, chứ về mặt pháp lý, điều này chưa được cơ quan chức năng nào xác lập, công nhận. Theo Bộ luật Tố tụng dân sự sửa đổi năm 2011, khoản 1 Điều 288 nêu thời hạn kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm “được quyền kháng nghị trong thời hạn ban năm”. Không những vậy, trong trường hợp đã hết thời hạn kháng nghị, tại mục b) khoản 2 Điều 288 (sửa đổi năm 2011) vẫn cho phép kéo dài thêm hai năm kể từ ngày hết hạn kháng nghị đối với “bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật vi phạm pháp luật theo quy định tại 283 của Bộ luật này, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự, của người thứ ba, xâm phạm lợi ích của Nhà nước và phải kháng nghị để khắc phục sai lầm trong bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật đó”.

Cũng cần khẳng định rằng, từ phán quyết của Toà án đến biện pháp cưỡng chế của T.H.A thành phố Cà Mau là chỉ dựa vào những cơ sở, chứng cứ vốn đã gây nhiều tranh cãi trong chính gia đình của cụ Sũng, tư cách pháp lý của cụ Bảy (vợ cụ Sũng) và con trai Nguyễn Hồng Sơn để phân xử tranh chấp. Trong đó, bà cụ Bảy với tư cách đồng sở hữu đã “ngả” theo con trai để chống lại chồng mình. Nhưng các cơ quan pháp luật cũng “bỏ qua” tư cách đồng thừa kế của 6-7 người con ruột của cụ Sũng, và thiêng liêng hơn, đáng quan tâm hơn nữa là “ngôi nhà linh thiêng của hai liệt sỹ” cũng bị sự vô cảm bỏ qua luôn.

Cần lắm một bản án đủ lý, đủ tình

Và ở đây, sau khi xem xét nhiều khía cạnh, PV cũng thấy cần đặt ra câu hỏi: Liệu có sự “liên minh” nào giữa THA TP. Cà Mau với “người được thi hành án Đặng Nghiêm Huấn” và “người mua được tài sản bán đấu giá”, để rồi dẫn đến cách hành xử sốt sắng, cạn tình, cạn lý của cơ quan T.H.A? Với phán quyết mới đây của TANDTC, mong rằng hai cấp xét xử tại địa phương sẽ rút ra bài học cho mình để không vô cảm trước số phận người dân vốn là đối tượng được pháp luật bảo vệ.

Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : thi hành án vay nặng lãi

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất