Thứ Ba , 18:15, Ngày 17/10/2017

Gia đình và pháp luật

Tâm sự chua xót của người phụ nữ bị chồng 'xúi' con giết mẹ

Chồng ngoại tình xúi giục chính con trai dùng súng sát hại mẹ, nhưng khi đưa ra xử lý người bị buộc tội lại là người vợ người mẹ ấy?

Vào một buổi chiều mùa thu sau chuyến đi trợ giúp pháp lý tại các tỉnh phía Bắc, theo lời mời của Trung tâm giáo dục truyền thống lịch sử Việt Nam tôi gặp một người phụ nữ gầy gò ốm yếu, nước da xanh, đôi mắt ngấn lệ tay đang cầm 1 tập giấy tờ, ngước mắt lên chào tôi: "Bác Hùng luật sư à!", tôi trả lời: "Vâng, chào chị!".

Chị Lê Ngọc Lê với tập hồ sơ đi kêu oan.

Chưa kịp pha nước mời khách, người phụ nữ này cho biết: "Em là Lê Ngọc Lê - sinh năm 1976 có nhà ở tại số 671 đường Hồng Hà, phường Chương Dương, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Em vừa bị tạm giam 20 tháng tại trại giam số 1 Công an Hà Nội và được Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội tạm tha vào ngày 24/8/2016 vừa rồi. Hôm nay nhờ bác giúp đỡ em trong vụ án "giết người", em vừa là bị cáo vừa là nạn nhân và là người bị hại chỉ có mình em".

Tôi chưa kịp trả lời thì người đàn bà này tiếp lời: "Em khổ quá bác luật sư ơi ! Em vừa bị oan ức trong vụ án này và vừa bị bệnh tim bẩm sinh từ bé, vẫn phải dùng thuốc hàng ngày. Em lấy chồng quê ở Đông Anh, tuổi trẻ chí thú làm ăn và sinh được một cậu con trai năm nay đã 20 tuổi làm nghề tự do.

Chồng em đi bộ đội năm 1987, sau về địa phương làm ruộng, trong một buổi lao động tại quê nhà đắp đê bị gẫy tay, nhà nước chiếu cố xếp cho vào loại thương binh thương tật hạng 4/4 để có thêm thu nhập bằng trợ cấp của nhà nước.

Em được bác ruột thương tình cho một căn nhà nhỏ ở phố Cát Linh, em bán đi và mua mảnh đất ở đường Hồng Hà, Hà Nội (nay là 671 đường Hồng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Chồng em hằng ngày chạy xe 3 bánh chở hàng quanh khu vực, còn em buôn bán kinh doanh tại nhà. Cuộc sống cứ trôi đi, hạnh phúc tràn ngập niềm vui.

Nhưng từ ngày chồng em có quan hệ bất chính với người phụ nữ khác và cuộc sống bị đảo lộn, em rất buồn và vì bệnh tim ngày càng nặng, em suy nghĩ nhiều. Vợ chồng thường xuyên cãi nhau, chồng em đã có những lời đe dọa xúc phạm bản thân em nhiều lần chồng em còn cầm khẩu súng mà chồng em có từ trước dí vào đầu bắt em ký vào giấy ủy quyền tài sản và giấy từ chối nhận tài sản, buộc em phải ra đi khỏi nhà tay trắng không lấy cái gì. Em buộc lòng phải viết đơn ly hôn", kể đến đây Lê Ngọc Lê òa khóc.

"Rồi đến buổi tối định mệnh ngày 31/12/2014 chồng em đã cùng với con em dùng súng bắn và gây sát thương cho em. Em được chị Hương bán thịt lợn ở gần nhà đưa đến công an phường trình báo. Và em được công an phường Chương Dương đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Thanh Nhàn, rồi sau đó công an phường bắt giữ cả 3 người nhà em.

Em vì bị thương đau đớn nên lo sợ sẽ chết ở nhà giam giữ nên em đã nghe các cán bộ điều tra viên bảo ký viết và làm theo sự hướng dẫn sai sự thực của các điều tra viên. Chứ sự thực em không có súng, không đi mua súng và cũng không dùng súng bắn tối ngày 31/12/2014. Em chỉ biết súng đó là của chồng em và chồng em xúi giục con cầm súng giơ lên là em đã ngất đi rồi sau khi tỉnh lại em mới nghe được tiếng súng nổ. Vậy nhưng em vẫn bị gán cho tội "giết người" và bị giam giữ gần 20 tháng qua.

Em bị oan, bởi em không hề có suy nghĩ và hành động gì giết hại ai cả, nhất là chồng và con em. Chính chồng em mới là kẻ giết người (nếu có) là giết hại em, anh ạ! Ngày nào em cũng kêu oan, nhưng không ai thấu hiểu nỗi khổ của em. Sau hơn 1 tháng tạm giam tại Công an quận Hoàn Kiếm, họ chuyển em vào trại tạm giam số 1 Công an TP Hà Nội. Ngày nào em cũng khóc, thương cho số phận mình bị chà đạp nhân phẩm, mất hết quyền tự do của người phụ nữ Việt Nam trung hậu, thương chồng, yêu con".

Sau khi đọc hồ sơ tôi nói: Thôi được, em cứ về đi để anh nghiên cứu hồ sơ và trả lời em. Sáng hôm sau tôi mời luật sư Nguyễn Văn Nghi (nguyên Giám đốc kiểm tra án Tòa án nhân dân TP Hà Nội) vào cuộc cùng để tôi có tự tin vì luật sư Nghi có nhiều kinh nghiệm trong các vụ án hình sự tới Tòa án Hà Nội nghiên cứu đọc hồ sơ.

Quả thực tôi choáng ngợp bởi hồ sơ quá nhiều. Bản thân tôi là một luật sư đã hành nghề 12 năm nhưng chưa thấy có vụ án nào thương tâm như vụ án này, tôi chỉ biết mong các cơ quan bảo vệ pháp luật của TP Hà Nội xem xét thấu đáo nhìn rõ sự thật cho thật khách quan đúng người đúng tội, nếu có tội thì xử thật nghiêm theo pháp luật, không có tội thì phải có ngay biện pháp đình chỉ vụ án và bị can đối với Lê Ngọc Lê nhằm đảm bảo sự công bằng, lẽ phải cho thân chủ của tôi.

LS. VŨ TUYẾN HÙNG/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : oan sai Hà Nội VKSND luật sư giết người

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất