Thứ Năm , 04:42, Ngày 17/08/2017

Gia đình và pháp luật

Tên gọi thân thương dành cho nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Người dân Củ Chi cứ mỗi lần nhắc đến nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải lại dành cho ông cái tên thân thương "Chú Sáu Khải".

Đôi lần được gặp ông khi thì dự Đại hội Đảng bộ huyện Củ Chi lần thứ XI, khi thì được biết “Chú Sáu Khải” làm Chủ tịch danh dự Hội đồng Quản lý Quỹ Phát triển Đại học Quốc Gia TP.HCM (VNU-F), khi thì tham dự lễ cấp bằng Công nhận Di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi (xếp hạng đặc biệt của quốc gia) và họp mặt truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định vào ngày 12/02/2016,…

Được biết, “chú Sáu Khải” nhận được Huân chương "Mặt trời mọc" của Nhà nước và Vương quốc Nhật Bản trao tặng, đích thân Nhật hoàng trao tặng cho “chú Sáu Khải", đây là huân chương cao quý nhất mà Nhật Bản dành tặng cho các cựu Thủ tướng nước ngoài. Trước đó, vào năm 2008, Văn phòng Chính phủ tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Sao Vàng - phần thưởng cao quý nhất của Đảng và Nhà nước cho nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải.

"Chú Sáu Khải” tại cuộc gặp mặt truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Cách nay không lâu, trao đổi cởi mở với PV, “chú Sáu Khải” cho biết, vào năm 1975, miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, ông chuyển công tác về miền Nam, làm Phó Chủ nhiệm, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Thành ủy viên (1979), Thường vụ Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, cho đến năm 1984. Đến năm 1985-1989, ông được bầu làm Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa VI (1986) trong những năm đầu thời kỳ đổi mới.

Thời điểm năm 1975, đảng bộ TP.HCM bắt đầu sự nghiệp xây dựng CNXH trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, quá khứ đã để lại cho toàn thành phố những hậu quả nặng nề về nhiều mặt. Đáng kể nhất là tình trạng nhiều nhà máy thiếu nguyên liệu, thiếu điện ngưng hoạt động, nạn thất nghiệp, thiếu việc làm nghiêm trọng, các tệ nạn xã hội, nền kinh tế chủ yếu dựa vào viện trợ bên ngoài nên yếu kém què quặt, hơn 700 ngàn ha đất nằm trong vùng vành đai trắng bị hoang hóa, trong khi vết thương 30 năm chiến tranh còn ngổn ngang...

“Chú sáu Khải” mạnh mẽ nói: “Thành phố lúc đó phải đương đầu với thử thách mới vô cùng nghiệt ngã, cùng chiến tranh biên giới Tây Nam gây tổn thất, những biến động từ Liên Xô và các nước Xã hội Chủ Nghĩa ở Đông Âu, cho đến các cuộc cải tạo công thương nghiệp trong nước gây ra tác động mạnh đến sản xuất, ảnh hưởng tâm tư và tình cảm của người dân...

Đó cũng là những năm tháng từ trong văn phòng thường trực Thành ủy ở Trương Định quận 3 cũng như khi đi xuống các cơ quan xí nghiệp nhà máy công trường, các vị lãnh đạo Thành ủy đã hiệu triệu giai cấp công nhân, nhân dân lao động, viên chức nhà nước phải "tự cứu lấy mình" với tinh thần "dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm" nhằm thoát khỏi sự trói buộc của cơ chế quản lý quan liêu bao cấp, duy ý chí, tìm ra biện pháp xác đáng giải quyết vấn đề kinh tế xã hội bức xúc phù hợp với tình hình thực tế của thành phố…”.

"Chú Sáu Khải" và tác giả bài viết.

Trở về với đời thường, người dân quanh vùng huyện Củ Chi thường thấy “chú Sáu Khải” hết sức bình dị trong áo sơ mi, bỏ áo vào quần tây màu xanh đen hoặc màu nâu, đen đến dự họp mặt, đám tiệc ở địa phương. Dù theo quy định hiện nay, “chú Sáu Khải” vẫn được “canh chừng cẩn trọng” từ lực lượng an ninh đến tài xế, cận vệ túc trực bên mình, bởi vì “chú Sáu Khải” vốn là Ủy viên Bộ Chính Trị, một nguyên thủ quốc gia…

Khi tham dự Đại hội Đảng bộ huyện Củ Chi lần thứ XI, là huyện đầu tiên của TP.HCM đạt chuẩn “Nông thôn mới”, “chú Sáu Khải" vui mừng trước việc Đảng bộ huyện Củ Chi cam kết sẽ phấn đấu trở thành huyện văn hóa Nông thôn mới; đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn; phát triển nông nghiệp đô thị, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Để thay lời kết cho bài viết này, xin mượn lại lời phát biểu của “chú Sáu Khải” bày tỏ niềm vui, vinh dự khi được trao tặng Huy hiệu 55 tuổi Đảng - phần thưởng cao quý thể hiện sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với cá nhân đồng chí: “Tôi khẳng định sẽ giữ trọn lời thề trước Đảng, đồng thời với kinh nghiệm của mình sẽ tiếp tục có những đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước…”.

TRƯƠNG VĨNH ANH DUY / KD&PL

Tin Liên quan

Tags : nguyên thủ tướng Phan Văn Khải Người dân Củ Chi

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất