Thứ Tư , 07:19, Ngày 18/10/2017

Gia đình và pháp luật

Thạch Thất - Hà Nội: Dự án nước sạch cho 10 xã làng nghề

Trải qua nhiều năm ròng khát nước sạch sinh hoạt, chứng kiến nhiều đoàn khảo sát xây dựng dự án nước sạch đến rồi đi trong im lặng, thấm đủ nỗi vất vả, bất an của người dân.

Giá trị cốt lõi là để người dân được sử dụng nước sạch

Tại huyện Thạch Thất (TP. Hà Nội) nhiều năm qua, nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho người dân chủ yếu là giếng khoan, giếng đào, nước mưa. Ở những xã làng nghề thường có chuyện thiếu nước sinh hoạt, nguồn nước bị ô nhiễm, người dân phải mua nước sạch để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Tại các xã Chàng Sơn, Tân Xã, Phùng Xá, Hữu Bằng, Canh Nậu, Dị Nậu, Hương Ngải, Bình Phú...với giếng khoan, nước thường bị nhiễm các kim loại nặng như sắt, chất hữu cơ, asen, amoni... ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Vì vậy, Thạch Thất chính là một trong những huyện nằm trong chương trình thí điểm của TP. Hà Nội trong nỗ lực kêu gọi doanh nghiệp chung sức giải quyết tình trạng thiếu nước sạch tại các làng nghề, vùng nông thôn của Thành phố.

Ông Chu Mạnh Hà (Chủ tịch xã Chàng Sơn, Thạch Thất, TP Hà Nội): Nhu cầu nguồn nước sạch của bà con nhân dân là rất cần, rất bức xúc.

Tại Quyết định chủ trương đầu tư (số 516/QĐ-UBND ngày 25/1/2017 của UBND TP. Hà Nội) đã đồng ý cho Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam thực hiện dự án đầu tư cấp nước sạch cho 10 xã làng nghề, thị trấn bị ô nhiễm nguồn nước tại huyện Thạch Thất.

Dự án dự kiến sử dụng nguồn nước từ hệ thống cấp nước sạch Sông Đà trên Đại lộ Thăng Long cấp cho khu vực dự án trên trục đường Tỉnh lộ 419 bao gồm các xã Chàng Sơn, Thạch Xá, Hữu Bằng, Bình Phú, Hương Ngải, Canh Nậu, Dị Nậu, Phú Kim, Đại Đồng, Bình Yên và thị trấn Liên Quan. Tuyến ống truyền dẫn cấp nguồn DN600 dọc theo Tỉnh lộ 419 theo Quy hoạch cấp nước đô thị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 499/QĐ-TTg ngày 21/3/2013. Cụ thể, giai đoạn 1 (đến năm 2020) công suất cấp nước sạch của dự án khoảng 17.000 m3/ngày đêm; giai đoạn 2 (đến năm 2030) công suất Khoảng 24.500 m3/ngày đêm. Thành phố Hà Nội yêu cầu UBND huyện Thạch Thất phối hợp với các sở, ngành liên quan và Nhà đầu tư, cung cấp các hồ sơ, tài liệu công trình hạ tầng ngầm trong khu vực, thống nhất phương án lập và triển khai đầu tư dự án theo quy định.

Cũng tại văn bản này của Thành phố nêu rõ: Công ty cổ phần Cấp nước Sơn Tây sẽ dừng triển khai xây dựng tuyến ống từ thị trấn Liên Quan đi 3 xã Hương Ngải, Canh Nậu, Dị Nậu (huyện Thạch Thất); rà soát tiến độ triển khai thực hiện dự án Nâng công suất hệ thống cấp nước Sơn Tây từ 20.000 m3/ngày đêm lên 30.000 m3/ngày đêm đã được UBND thành phố phê duyệt để trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án theo quy định.

Trong tình cảnh hàng chục năm nay dự án cấp nước cho nhân dân nơi đây không thể thực thi của Công ty cổ phần Cấp nước Sơn Tây và người dân vẫn phải “uống đong” từng ngày thì việc TP. Hà Nội giao cho Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam có đủ năng lực triển khai dự án là một giải pháp “giải khát” được chính quyền địa phương và đông đảo các hộ dân vui mừng đón nhận.

Người dân mong chờ dự án nước sạch hơn 20 năm nay

Xã Chàng Sơn gần Nhà máy nước sông Đà, cách trung tâm Thủ đô chưa đầy 30km nhưng hơn 20 năm qua, cả vạn người dân làng Chàng Sơn (xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội) hàng ngày vẫn phải đi mua từng thùng nước với giá cao và chưa qua kiểm định chất lượng để sinh hoạt.

Làng Chàng Sơn có nghề truyền thống làm mộc và làm quạt nan, quạt giấy. Làng có 7 thôn, khoảng 2.500 hộ tương đương khoảng 10.500 nhân khẩu. Hơn 20 năm qua, có đến 2/3 số hộ trong làng thiếu nước phải mua nước hàng ngày để dùng trong sinh hoạt. 1/3 người dân Chàng Sơn may mắn có nước sinh hoạt thì lại phải gánh những chi phí như tiền điện hàng tháng dùng cho máy bơm nước (do giếng sâu phải dùng van 2 chiều), tiền mua máy để lọc nước... Để có 1m3 nước đã qua xử lý có thể dùng trong sinh hoạt, người dân Chàng Sơn có thể phải bỏ ra số tiền bằng giá 20m3 nước máy.

Chị Nguyễn Thủy Nguyên (thôn 1, xã Chàng Sơn) chia sẻ: Từ nhiều năm nay người dân xã Chàng Sơn phải mua từng m3 nước sạch từ nơi khác đến vì nguồn nước trong xã bị ô nhiễm nặng và cũng không có để sử dụng. Có những thời điểm người dân phải mua tới 250 ngàn đồng/1 téc nước (khoảng 3m3) mà cũng không biết rõ nguồn gốc người bán chở từ đâu tới, có đảm bảo chất lượng nước sạch hay không. Đến giờ hệ thống nước sạch được lắp đặt, nước sạch có nguồn gốc được đảm bảo, đáp ứng được với nhu cầu sử dụng, được bán theo khung giá quy định thì quá tốt, gia đình hoàn toàn nhất trí với quy định và chủ trương lắp đặt...

Tuy nhiên, trái ngược với sự đồng thuận của đa phần các hộ dân vẫn còn một số hộ dân muốn được nắm rõ thêm thông tin và cho rằng việc đóng thêm khoản tiền 3,5 triệu đồng phần chi phí lắp đặt ống nhánh và đồng hồ sử dụng theo chủ trương “xã hội hóa” là chưa thỏa đáng nên còn “lăn tăn” khi dự án được triển khai.
Tuyên truyền để người dân được sử dụng nước sạch

Trao đổi với phóng viên ngày 7/8/2017, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất – ông Nguyễn Mạnh Hồng vui mừng bày tỏ: “Khi chủ đầu tư bắt đầu thực hiện dự án, chúng tôi và nhân dân trong huyện không nghĩ rằng dự án có thể thành công như ngày hôm nay. Chủ đầu tư đã thi công rất nhanh, đảm bảo chất lượng, đúng thiết kế, tiến độ và hoàn trả mặt bằng. Theo tiến độ được phê duyệt, trong tháng 10/2017 đơn vị mới có thể cấp nước cho nhân dân. Tuy nhiên, thời điểm này Công ty Đồng Tiến Thành đã cấp nước vào ngày 10/8 cho nhân dân xã Thạch Xá và Chàng Sơn.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất – ông Nguyễn Mạnh Hồng.

Ông Hồng cũng cho biết, trong quá trình thực hiện dự án, chúng tôi cũng có nhận được một số ý kiến của nhân dân như: Mức đóng tiền của các hộ ở xa - ở gần đường ống chính nhưng lại cùng phải đóng số tiền 3,5 triệu đồng/hộ, không phải đóng tiền thực hiện dự án nên đã cố gắng giải thích, thuyết phục người dân hiểu rằng: Vì đây là dự án xã hội hóa nên người dân nên chia sẻ với chủ đầu tư, đặc biệt là đối với một dự án lớn như thế này. Các hộ dân có hộ xa, hộ gần nhưng nên chia sẻ cùng nhau giống như chia sẻ bảo hiểm y tế, người khỏe chia sẻ với người ốm. Ngay từ đầu thực hiện dự án, chúng tôi đã báo cáo và được sự chấp thuận của Thành phố, tổ chức hội nghị các cấp, các thành phần và nhân dân để nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân. Chính quyền huyện cũng sẽ nghiên cứu để có phương án hỗ trợ thích hợp đối với những hộ có điều kiện quá khó khăn.

Liên quan đến vấn đề này, ông Chu Mạnh Hà (Chủ tịch xã Chàng Sơn, Thạch Thất, TP Hà Nội) cho biết: “Một số hộ dân xóm 6 của xã có đề nghị được chính quyền địa phương và doanh nghiệp lý giải rõ hơn về việc người dân phải đóng thêm khoản tiền cho việc lắp đặt hệ thống cấp nước sạch nên tới đây xã sẽ cùng với doanh nghiệp họp lại số hộ dân này để có những thông tin tuyên truyền thấu đáo hơn. Về cơ bản, Chàng Sơn là một xã làng nghề, trước đây sử dụng nước giếng khơi nhưng khoảng 15 năm trở lại đây nguồn nước đã cạn và ô nhiễm nên không thể sử dụng được. Người dân trong xã phải mua nước chở từ nơi khác đến với giá từ 50 đến 80 ngàn đồng/m3.

Trước đó, nhiều doanh nghiệp cũng đã tiếp cận để thực hiện dự án cung cấp nước nhưng cũng không đủ năng lực thực hiện. Thậm chí, nhiều cơ quan truyền thông cũng đã phải lên tiếng trước nỗi cơ cực vì không có nước của người dân nơi đây”.

Ông Chủ tịch xã Chàng Sơn cho biết: “Người dân Chàng Sơn đã mong chờ dự án nước sạch hơn 20 năm nay. Đa phần người dân làng nghề nơi đây sẵn sàng đóng góp kinh phí để làm đường ống dẫn nước sạch về dùng, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm để giảm bớt gánh nặng cho Nhà nước.

Và thật vui mừng, phấn khởi khi đến đầu năm 2017, có chủ trương đầu tư dự án nước sạch vào xã Chàng Sơn do Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam làm chủ đầu tư. Thực sự cả chính quyền địa phương và nhân dân Chàng Sơn mong đợi dự án nước sạch từ lâu và nay có doanh nghiệp sẵn sàng bỏ khoản vốn lớn để đầu tư đưa nước sạch vào địa phương thì chúng tôi vui sướng và phấn khởi vô cùng”.

Ngày 10/8/2017, nguồn nước sạch đã về tận nhà các gia đình tại một số xã ở Thạch Thất. Hình ảnh là gia đình chị Nguyễn Thị Nhàn (Xóm Đình, Yên Thôn, Yên Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vui mừng đón nhận nguồn nước sạch sau nhiều ngày đếm ngược chờ ngày nước sạch về.

Chính vì nhu cầu nguồn nước sạch của bà con nhân dân là rất cần, rất bức xúc nên chính quyền xã Chàng Sơn, huyện Thạch Thất đã vào cuộc quyết liệt, hỗ trợ doanh nghiệp hết sức để dự án nước sạch thành công đưa vào sử dụng cho người dân có đủ nước sạch để dùng trong sinh hoạt và hoạt động sản xuất kinh doanh của làng nghề.

Trần Thủy – Giang Đặng

Tin Liên quan

Tags : nước sạch Thạch Thất làng nghề

Tin Truyền thông tiếp theo

Tin Truyền thông mới nhất