Thứ Hai , 02:28, Ngày 25/09/2017

Gia đình và pháp luật

The Artemis: Nhiều đơn vị kinh doanh trong tình trạng không đảm bảo

Hàng rào trụ inox quanh dự án The Artemis đã được dỡ bỏ tránh gây bức xúc trong dư luận vì lấn chiểm vỉa hè. Tuy nhiên, một số hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra

Theo phản ánh của người dân, từ tháng 3/2017, Công ty Cổ phần ACC – Thăng Long - chủ đầu tư dự án chung cư The Artemis bắt đầu thi công hàng trụ inox bao quanh dự án. Hàng rào trụ inox không nằm trong khuôn viên tòa nhà mà được dựng tràn ra, chiếm dụng gần như toàn bộ vỉa hè xung quanh, chỉ chừa lại một phần diện tích rất nhỏ sát với lề đường. Phần vỉa hè rộng rãi xung quanh tòa nhà Artemis vốn là nơi người dân thường xuyên sinh hoạt cộng đồng, đi bộ tập thể dục.

Chung cư The Artemis Lê Trọng Tấn.

Xung quanh những phản ánh của báo chí, UBND phường Khương Mai cũng đã có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư dự án Artemis. Tại thời điểm làm việc, đại diện của dự án đã không xuất trình được hồ sơ pháp lý liên quan. UBND phường Khương Mai đã lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu chủ đầu tư lập tức ngừng mọi hoạt động thi công cho đến khi có đầy đủ cơ sở pháp lý.

Ghi nhận ngày 17/5, các cọc inox chiếm dụng vỉa hè đã được tháo dỡ.

Nội dung quyết định nêu rõ, chủ đầu tư đã có hành vi vi phạm hành chính: Thi công cải tạo vỉa hè sai so với giấy phép đào hè, đào đường số 564 ngày 11/11/2016 do Sở Giao thông vận tải Hà Nội cấp. Cụ thể, thi công lắp dựng cột trụ inox, tập kết vật liệu xây dựng, máy móc trên vỉa hè gây cản trở giao thông cho người đi bộ, người khuyết tật đi bộ trên vỉa hè xung quanh Dự án tại số 3 Lê Trọng Tấn, Khương Mai, Thanh Xuân, Hà Nội. Vi phạm Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ.

Cọc inox đã tháo dỡ hoàn toàn.

Để khách quan và rộng đường dư luận cho những quyết định xử phạt của UBND Phường và việc chấp hành luật của chủ đầu tư, sáng 17/5, khi PV qua khảo sát thực tế trên thực địa, những chiếc cọc inox cố định trên vỉa hè đã không còn nữa, điều đó đã minh chứng cho việc Công ty CP ACC Thăng Long đã phải ‘nhún nhường’, bố trí tháo dỡ toàn bộ các cọc inox xung quanh tòa nhà, trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.

Hoạt động tại các siêu thị vẫn diễn ra nơi công trường đang thi công ngổn ngang.

Việc làm trên của ACC Thăng Long đã đảm bảo lợi ích chung của người đi bộ, thực hiện theo đúng chủ trương của UBND TP Hà Nội về việc lập lại trật tự đô thị. Được biết, việc tháo dỡ hàng trăm trụ inox nói trên đã khiến Công ty CP ACC Thăng Long thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, vẫn ngổn ngang, bừa bãi.

Tuy nhiên, trong quá trình khảo sát tại thực địa, dưới chân tòa nhà chung cư Artemis, công nhân vẫn tích cực hoàn thành các hạng mục, công trình vẫn đang trong giai đoạn thi công ngổn ngang, bừa bãi, hệ thống PCCC chưa được hoàn thiện... Bên cạnh đó là việc các siêu thị, ngân hàng, quán cafe vẫn ngang nhiên hoạt động dưới chân dự án, người dân cùng trẻ nhỏ ra vào thường xuyên, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn.

Hoạt động của quán cafe cũng diễn ra từ khá lâu.

Có thể nêu lên một vài ví dụ cụ thể minh chứng cho điều này, vào khoảng 22h ngày 9/2, nhiều khối sắt đang trong quá trình cẩu lên công trình trên cao, đã bất ngờ rơi xuống, khiến người dân hoảng hốt. Sự việc xảy ra tại dự án Grand Riverside quận 4, TP Hồ Chí Minh. Rất may không có thiệt hại về người vì thời gian xảy ra sự việc cũng vào lúc đêm, nếu đặt giả thiết nơi đây có siêu thị đang hoạt động thì hậu quả sẽ khó lường.

Cũng tại một công trình khác có tên Sun Square, ngày 17/12/2016 một thanh sắt dài khoảng 50cm bất ngờ rơi trúng nóc ô tô của một phụ nữ, đặc biệt bên cạnh công trường này là chợ nên lượng người đi lại cũng rất lớn.

Vào khoảng cuối năm 2016, hệ thống siêu thị điện máy Trần Anh cũng buộc phải đóng cửa Siêu thị Trần Anh tại 18 Phạm Hùng cũng bởi lý do Trần Anh ngang nhiên kinh doanh siêu thị trong công trình đang xây dựng.

Đầu năm 2017, Trần Anh cũng liên tiếp để xảy ra tình trạng tương tự bằng việc bị đình chỉ hoạt động khi chủ đầu tư cho phép siêu thị kinh doanh dưới chân dự án Eco Green City nằm trên đường Nguyễn Xiển đang trong quá trình thi công. UBND Huyện Thanh Trì (Hà Nội) cũng ra quyết định xử phạt chủ đầu tư Xuân Mai Corp, nhà thầu thi công dự án Eco-Green City 25 triệu đồng.

Siêu thị Trần Anh nằm trên đường Nguyễn Xiển bị đình chỉ đầu năm 2017 do hoạt động dưới công trường gây mất an toàn.

Qua đây, để đảm bảo an toàn tuyệt đốt cho người dân ra vào quanh khu vực công trường đang có hoạt động thi công, không những chủ đầu tư cần tự giác tuân thủ những quy tắc về an toàn lao động, các cơ quan chức năng liên quan, có thẩm quyền cần vào cuộc, đôn đúc kiểm tra và xử lý triệt để.

Duy Anh/Phapluatnet

Tags : kinh doanh thi công tháo dỡ dự án The Artemis

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất