Thứ Bảy , 05:32, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Thiên Ngọc Minh Uy thu nghìn tỷ, lợi nhuận chỉ... 0,5% doanh thu

Hai "ông lớn" trong ngành bán hàng đa cấp của Việt Nam được đánh giá là có doanh thu cao nhưng tỉ lệ lợi nhuận trước thuế rất thấp: Amway là 3,8% và Thiên Ngọc Minh Uy là 0.5%.

Theo báo cáo của Bộ Công thương về quản lý hoạt động bán hàng đa cấp thì trong năm 2016 có 18/37 doanh nghiệp bán hàng đa cấp báo cáo lỗ.

Ngày 24/4 Công ty Thiên Ngọc Minh Uy chính thức bị rút giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp.

Một số doanh nghiệp có doanh thu rất cao nhưng tỷ lệ lợi nhuận trước thuế/doanh thu rất nhỏ (Công ty Amway chỉ đạt 3,8%, Công ty Thiên Ngọc Minh Uy chỉ đạt 0,5%).

Đóng góp thực sự của các doanh nghiệp cho ngân sách nhà nước, vì vậy, là không đáng kể, chủ yếu đến từ thuế giá trị gia tăng do người tiêu dùng chi trả, không phải từ thuế thu nhập doanh nghiệp.

Điều đó cho thấy mặc dù các doanh nghiệp bán hàng đa cấp luôn được quảng cáo là có doanh thu "khủng" nhưng số tiền đóng cho ngân sách nhà nước không đáng là bao so với các nghành nghề khác.

Bên cạnh đó nếu tính lương trung bình của những người tham gia đa cấp rất thấp. Cụ thể, tổng số hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác chi trả cho người tham gia bán hàng đa cấp đạt khoảng 2.400 tỷ đồng, tuy lớn về giá trị tuyệt đối nhưng nếu chia đều cho gần 640 ngàn người tham gia hệ thống thì thu nhập bình quân của người tham gia bán hàng đa cấp là không đáng kể, chỉ khoảng 3,8 triệu đồng một người một năm.

Cũng theo báo cáo trước đó trong 2 năm 2014 - 2015, Thiên Ngọc Minh Uy đã thu 3.448 tỷ đồng tiền mặt từ những người tham gia. Tổng doanh thu được ghi nhận là 3.593 tỷ đồng, trong đó năm 2014 là 1.105 tỷ, năm 2015 tăng mạnh lên 2.488 tỷ đồng.

Công ty Thiên Ngọc Minh Uy cũng chi 1.586 tỷ đồng trả hoa hồng cho các thành viên tham gia bán hàng đa cấp trong 2 năm qua. Tỷ lệ chi hoa hồng trong năm 2015 là gần 39,9%, trong khi giới hạn với tỷ lệ này là 40%. Trong 2 năm 2014 - 2015, công ty nộp ngân sách hơn 418 tỷ đồng.

Trước đó ngày 24/4, Bộ Công thương đã chính thức rút giấy phép kinh doanh của Công ty đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy sau 17 năm hoạt động với hàng loạt sai phạm.

Cũng theo báo cáo của Bộ Công thương hoạt động bán hàng đa cấp dựa rất mạnh vào thực phẩm chức năng và mỹ phẩm (chiếm 83% doanh thu, trong đó thực phẩm chức năng chiếm tới 59%). Có thể nói, nếu không có thực phẩm chức năng và mỹ phẩm, bán hàng đa cấp sẽ rất khó tồn tại.

Sau gần 1 năm thanh tra, giữa tháng 1/2017, Bộ Công thương đã phát hiện hàng loạt vi phạm và có dấu hiệu vi phạm tại Thiên Ngọc Minh Uy như:

Một số sản phẩm thực phẩm chức năng tại kho của công ty có nhãn gốc chưa đúng với nhãn gốc đã đăng ký với Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), có dấu hiệu vi phạm quy định về ghi nhãn sản phẩm và lưu thông hàng hóa chưa đủ điều kiện trên thị trường.

Sau khi bị thu hồi giấy phép bán hàng đa cấp phía công ty Thiên Ngọc Minh Uy đã hướng dẫn người tham gia ký kết hợp đồng bán hàng đa cấp với công ty TNHH Nhã Khắc Lâm để tiếp tục tham gia hệ thống.

Tuy nhiên cho đến nay công ty Nhã Khắc Lâm vẫn chưa được cấp phép bán hàng đa cấp. Chính vì vậy những người tham gia đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy đang đứng trước nhiều rủi ro khi hệ thống đa cấp này sụp đổ.

Theo Đời sống & Pháp lý

Tin Liên quan

Tags : thiên ngọc minh uy bán hàng đa cấp Amway

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất