Chủ nhật, 20:29, Ngày 20/08/2017

Gia đình và pháp luật

Thuê xe đem bán, sao chưa khởi tố vụ án?

Lợi dụng tình bạn, ông Đoàn Nhân Phát thuê xe đào đất của ông Đoàn Văn Kha rồi đem bán.

 Dù hành vi của ông Phát đã đủ yếu tố cấu thành tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, thế nhưng khi nạn nhân gửi đơn tố cáo đến Viện KSND và cơ quan CSĐT công an quận 9 - TP. Hồ Chí Minh, thì 2 nơi này hướng dẫn gửi đơn… sang tòa án!

Theo tường trình của ông Đoàn Văn Kha (SN 1974, thường trú tại số 3 đường số 21, thôn Thắng Hải, xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận), ông Kha và ông Đoàn Nhân Phát là bạn thân. Tháng 8/2015, ông Kha có làm hợp đồng cho ông Phát thuê xe đào hiệu Solar 130, số khung Solar 130-0449, số máy: DB58-500035. Thời gian cho ông Phát thuê từ ngày 10/8/2015 đến 10/11/2015 và ông Kha bàn giao xe cho ông Phát tại địa bàn phường Long Bình, quận 9 (TP.Hồ Chí Minh).

Đùn đẩy trách nhiệm!

Hai giấy báo tin có cùng số văn bản, ban hành cùng ngày, cùng một người ký nhưng có… 2 nội dung khác nhau!

“Đến khi hết hạn hợp đồng, tôi đã nhiều lần liên hệ ông Phát để yêu cầu trả lại xe nhưng ông Phát vẫn không trả và nói đã bán xe cho người khác rồi! Còn tiền sẽ… từ từ trả. Tôi đến nhà ông Phát tại quận 9, thì mẹ ông Phát cũng thừa nhận chiếc xe đào đất đã bị Phát đem bán nên không biết làm sao. Sau đó Phát tắt điện thoại liên lạc, bỏ trốn khỏi quận 9”, ông Kha kể lại.

Khi đã xác định bị lừa, ông Kha gửi đơn tố cáo Phát đến cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận (vì ông Kha thường trú tại Bình Thuận - PV). Khi làm việc với Công an huyện Hàm Tân, ông Phát thừa nhận đã bán xe của ông Kha. Căn cứ vào bản hợp đồng thuê xe thì hành vi của ông Phát thực hiện tại quận 9, nên Công an huyện Hàm Tân yêu cầu ông Kha nộp đơn tố cáo ông Phát đến cơ quan CSĐT Công an quận 9 – TP. Hồ Chí Minh. “Đến ngày 9-4-2016, tôi nộp đơn tố cáo ông Phát “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đến cơ quan CSĐT Công an quận 9. Tuy nhiên ngày 22-4-2016, cơ quan này ra phiếu hướng dẫn tôi khởi kiện tại TAND quận 9 với lý do đây là tranh chấp dân sự, không thuộc thẩm quyền của Công an quận 9! Vì vậy ngày 12-9-2016 tôi làm đơn tố cáo ông Phát và gửi Viện KSND quận 9, nhưng cơ quan nạy lại ra thông báo yêu cầu tôi nộp đơn khởi kiện tại tòa án. Tôi không đồng ý quan điểm của Viện KSND quận 9 nên tiếp tục làm đơn và chứng cứ chứng minh ông Phát đã bán xe”, ông Kha kể tiếp.

Lạ lùng kiểu ban hành văn bản!

Sau khi gửi thêm đơn và đưa ra chứng cứ chứng minh, ông Kha nhận được 2 giấy báo tin của Viện KSND quận 9. Điều lạ lùng là, 2 giấy báo tin có cùng số văn bản 25/VKS-KT, ban hành cùng ngày 11-10-2016, và cùng một người ký là kiểm sát viên Lê Quan Vũ, nhưng có… 2 nội dung khác nhau! Một giấy ghi “Viện KSND quận 9 đã chuyển đơn ông Kha tố cáo ông Đoàn Nhân Phát lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Kha đến cơ quan CSĐT Công an quận 9 theo thẩm quyền giải quyết”. Giấy còn lại ghi “Viện KSND quận 9 đã chuyển đơn ông Kha tố cáo ông Đoàn Nhân Phát lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của ông Kha đến TAND quận 9 theo thẩm quyền giải quyết”!

Phải hơn 6 tháng, Viện KSND quận 9 (TP.HCM) mới mời ông Kha làm việc để xin lỗi cho… cái lỗi soạn văn bản!

Thấy việc ban hành văn bản khá lạ đời như trên, ông Kha nhiều lần liên hệ Viện KSND cũng như cơ quan CSĐT Công an quận 9 để yêu cầu xử lý hành vi của ông Phát. Thế nhưng không hiểu sao cả hai cơ quan này không giải quyết theo quy định pháp luật! Về việc 2 cơ quan nêu trên “đẩy đưa” và đến nay vẫn chưa khởi tố vụ án, luật sư Nguyễn Quốc Doanh thuộc Công ty Luật TNHH Hình Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: “Ông Kha tố cáo ông Phát chiếm đoạt tài sản của ông Kha (xe đào hiệu Solar) là đúng quy định pháp luật. Đây là hành vi vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó, hoặc sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. Điều này khi làm việc với Công an huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, ông Phát khai đã bán chiếc xe đào của ông Kha. Như vậy hành vi của ông Phát đã đủ cấu thành tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” theo điều 140 của Bộ Luật hình sự”.

Cũng theo luật sư Nguyễn Quốc Doanh, hợp đồng thuê xe được thực hiện tại quận 9 (TP.HCM) vì vậy khi ông Kha gửi đơn tố cáo ông Phát có hành vi “lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đến Công an quận 9, thì cơ quan này phải có trách nhiệm thụ lý giải quyết theo thẩm quyền. Việc Công an quận cũng như Viện KSND quận 9 cho rằng đây là giao dịch dân sự rồi hướng dẫn ông Kha khởi kiện ra TAND quận 9 là thiếu trách nhiệm. Còn ông Kha, cho biết ông chỉ yêu cầu Công an quận 9 và Viện KSND  quận 9 sớm giải quyết đơn ông tố cáo ông Phát. Bởi lẽ vụ việc kéo dài hơn 1 năm do đùn đẩy trách nhiệm giải quyết.

Hơn 6 tháng mới xin lỗi vì… lỗi soạn văn bản!

Chờ đợi khá lâu nhưng vẫn bị Công an quận và Viện KSND quận 9 đùn đẩy vụ việc nên ông Kha làm đơn gửi Công an TP.HCM và Viện KSND cùng cấp để đề nghị xử lý vụ việc. Chỉ đến khi 2 cơ quan này chuyển đơn về Công an quận và Viện KSND quận 9 thụ lý giải quyết thì Viện KSND quận 9 mới mời ông Kha tới làm việc vào ngày 27/4.

Theo nội dung biên bản làm việc, ngoài việc xin lỗi ông Kha vì nhầm lẫn trong lúc soạn thảo văn bản, kiểm sát viên Lê Quan Vũ đại diện Viện KSND quận 9 xin rút lại giấy báo tin số 25/VKS-KT ký ngày 11/10/2016, có nội dung “đã chuyển đơn của ông Kha đến TAND quận 9” vì đây là văn bản không đúng. Đồng thời ông Vũ xác nhận giấy báo tin cũng có số 25/VKS-KT ký ngày 11-10-2016, nhưng với nội dung “đã chuyển đơn của ông Kha đến cơ quan CSĐT Công an quận 9 để giải quyết theo thẩm quyền” mới là văn bản đúng.

Nguyễn Tiến - Mộng Tuyền

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : khởi tố bán xe thuê xe

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất