Thứ Năm , 21:20, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

Tĩnh Gia, Thanh Hóa: Bổ nhiệm cán bộ lần đầu quá tuổi quy định

Với lý do khó khăn về nhân sự, Thường vụ Huyện ủy huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã làm quy trình bổ nhiệm lần đầu đối với bà Mai Thị Thịnh ở tuổi 47.

Công tác tổ chức cán bộ ở các địa phương trên khắp cả nước gần đây đang nhận được sự quan tâm chú ý của dư luận. 

Cũng liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, chúng tôi đã nhận được đơn thư phản ánh của người dân về việc bổ nhiệm cán bộ Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa.

Cụ thể, theo nội dung đơn thư phản ánh, Thường vụ Huyện ủy (TVHU) huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa đã thực hiện quy trình bổ nhiệm lần đầu đối với Mai Thị Thịnh khi bà Thịnh 47 tuổi.

Ông Mai Đức Hùng, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa

Trao đổi với chúng tôi về thông tin trên, ông Mai Đức Hùng, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy huyện Tĩnh Gia xác nhận: Vào thời điểm năm 2012, khi đó Phòng Tài chính – Kế hoạch của huyện thiếu vị trí Phó trưởng phòng nên TVHU đã làm quy trình bổ nhiệm bà Mai Thị Thịnh (đang là chuyên viên) vào vị trí này. Theo hồ sơ cán bộ, bà Thịnh sinh năm 1965. Như vậy là tại thời điểm được bổ nhiệm lần đầu, bà Thịnh đã 47 tuổi.

Tuy nhiên, tại Khoản 3b, Điều 6, Quyết định số 27/2003/QĐ-TTg, ngày 19/02/2003 về việc ban hành Quy chế Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, luân chuyển, từ chức, miễn nhiệm cán bộ, công chức lãnh đạo đã quy định cụ thể: Riêng các chức vụ trưởng phòng, phó trưởng phòng các quận, huyện và tương đương, tuổi bổ nhiệm lần đầu không quá 45 tuổi (đối với cả nam và nữ).

Khi chúng tôi thắc mắc tại sao huyện lại làm trái Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ông Hùng giải thích là lúc đó nhân sự cho vị trí này rất hiếm, khó tìm được người phù hợp, trong khi đó Phòng Tài chính – Kế hoạch lại rất cần người để triển khai công việc nên TVHU đã cân nhắc lựa chọn bà Thịnh để làm quy trình bổ nhiệm cho vị trí Phó trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch.

Chúng tôi đề nghị được xem các văn bản liên quan đến quy trình bổ nhiệm và quyết định bổ nhiệm bà Thịnh nhưng ông Hùng từ chối cung cấp. Ông Hùng khẳng định mình sẽ chịu trách nhiệm về những gì mình nói trong buổi làm việc.

Chúng tôi đã liên hệ làm việc với Ủy ban nhân dân huyện Tĩnh Gia về công tác giới thiệu nhân sự làm quy trình bổ nhiệm cán bộ nhưng từ ngày 16/6/2017 đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm.

Như vậy là có thể nói, mặc dù cấp Trung ương đã có quy định rất cụ thể nhưng cấp huyện vẫn triển khai theo “cái khó” của địa phương. Không những thế, cũng trong buổi làm việc với chúng tôi, ông Hùng còn cho biết, huyện đang gặp khó khăn về bổ nhiệm cán bộ một số đơn vị trong huyện vì không đáp ứng tiêu chuẩn trình độ đào tạo đại học chính quy của Chính phủ.

Tình trạng trên sẽ dẫn đến hệ quả là việc thực thi các quy định của pháp luật không nghiêm, “trên bảo dưới không nghe”, phá vỡ các tiêu chuẩn về bổ nhiệm cán bộ, tạo ra tiền lệ không tốt trong công tác tổ chức.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Hồ Hòa – Tiến Anh

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tags : bổ nhiệm cán bộ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất