Thứ Năm , 02:42, Ngày 17/08/2017

Gia đình và pháp luật

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản VN 'xẻ thịt' đất vàng cho thuê?

Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam sở hữu vị trí đất vàng với 2 mặt tiền. Hiện, có rất nhiều kiot buôn bán,...dư luận đang đặt ra câu hỏi liệu có phải cơ quan này “xẻ thịt” đất vàng cho thuê?

Vừa qua, tòa soạn đã nhận được phản ánh của nhiều người dân về việc diện tích đất thuộc trụ sở Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) có địa chỉ tại số 2 Đặng Thái Thân và số 6 Phạm Ngũ Lão (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang bị xẻ thịt cho thuê làm kiot kinh doanh trái phép.

Để xác minh nội dung phản ánh, phóng viên đã có mặt tại địa điểm này để ghi nhận tình trạng. Theo quan sát của phóng viên, trụ sở Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nằm ở vị trí tiếp giáp với đường Đặng Thái Thân và đường Phạm Ngũ Lão. Tại khu vực mặt tiền tiếp giáp với hai tuyến đường này hiện nay xuất hiện nhiều kiot kinh doanh, buôn bán sầm uất.

Nhiều kiot kinh doanh mọc lên trên diện tích đất của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

"Trước kia, những kiot này là căng-tin phục vụ ăn uống cho Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam. Sau khi dừng làm căng tin, người dân vào thuê lại để kinh doanh, việc cho người dân thuê lại để kinh doanh đã diễn ra trong thời gian dài, ước chừng khoảng gần 20 năm nay" - một người dân sinh sống gần đây cho biết:

Người này cho biết thêm, hiện giá thuê của quán café illy khoảng 70 triệu, tuy nhiên café illy nhượng lại một phần diện tích cho quán phở gà thuê lại khoảng 20 triệu đồng. 

Sau khi dừng làm căng tin, người dân vào thuê lại để kinh doanh, việc cho người dân thuê lại để kinh doanh đã diễn ra trong thời gian dài, ước chừng khoảng gần 20 năm nay.

Tìm hiểu được biết, toàn bộ kiot mặt đường trước trụ sở Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam trước kia là hàng rào bảo vệ, sau này các bức tường được phá đi để xây dựng các kiot.

Trước đó, ngày 21/10/2016 Bộ Tài chính đã có văn bản số 14971/BTC-QLCS gửi Bộ Tài nguyên và môi trường về việc xử lý đối với các cơ sở nhà đất cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng quy định. 

Văn bản số 1497/BTC-QLCS Bộ Tài chính gửi Bộ Tài nguyên và môi trường về việc xử lý đối với các cơ sở nhà đất cho thuê, liên doanh, liên kết không đúng quy định.

Công văn nêu rõ: Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại điểm 3 công văn số 4094/VPCP-KTN ngày 30/5/2016 về kết quả kiểm tra việc thực hiện phương án sắp xếp lại nhà, đất đã được phê duyệt của các Bộ, ngành, Tập đoàn kinh tế, Tổng Cty Nhà nước trên địa bàn Hà Nội. Căn cứ ý kiến của Bộ Xây dựng tại công văn số 2107/BXD-KHTC ngày 27/9/2016 và công văn của UBND thành phố Hà Nội; Bộ Tài chính đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, Tập đoàn kinh tế, Tổng Cty Nhà nước thực hiện phương án xử lý đối với việc cho thuê, cho mượn , liên doanh, liên kết không đúng quy định một phần diện tích mà không thể tách ra thành một cơ sở độc lập. Đề nghị các cơ quan thực hiện chấm dứt ngay việc cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết không đúng quy định trước ngày 31/12/2016; đồng thời thực hiện nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê, liên doanh, liên kết vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước.

Liệu có việc cho thuê trái phép đất trụ sở cơ quan Nhà nước làm các kiot kinh doanh tại Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam?

Về phía Bộ Tài nguyên và môi trường, ngày 3/11/2016 đã có Văn bản số 5040/BTNMT-TC do Thứ trưởng Chu Phạm Ngọc Hiển ký gửi các đơn vị trực thuộc Bộ yêu cầu: Khẩn trương rà soát lại tình hình quản lý, sử dụng lại các cơ sở nhà đất do đơn vị quản lý để chấm dứt ngay việc cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết không đúng quy định trước ngày 31/12/2016; đồng thời thực hiện nộp toàn bộ số tiền thu được từ việc cho thuê, liên doanh, liên kết vào ngân sách Nhà nước theo quy định của pháp luật về ngân sách Nhà nước. Sau thời hạn nêu trên, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra hiện trạng, trường hợp chưa chấm dứt, Bộ Tài chính sẽ chuyển hồ sơ cho các cơ quan chức năng để xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật.

Được biết, đối với những trường hợp vi phạm trong việc cho thuê, tổ chức liên doanh, liên kết nhà đất trái quy định Bộ Tài nguyên và môi trường đã có văn bản hướng dẫn thực hiện báo cáo kết quả xử lý việc sử dụng cơ sở nhà đất không đúng mục đích.

Trụ sở Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Theo đó tại công văn báo cáo số 1159/BTNMT-TC ngày 15/3/2017 gửi các đơn vị trực thuộc Bộ nêu rõ: Báo cáo chi tiết từng cơ sở nhà, đất đã và đang sử dụng không đúng mục đích (cho thuê, cho mượn, liên doanh, liên kết dưới mọi hình thức) thuộc phạm vi quản lý cụ thể: Thời gian sử dụng tài sản không đúng mục đích, số tiền thu được từ việc sử dụng tài sản không đúng mục đích, số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm và kết quả xử lý tại đơn vị. Báo cáo gửi về Bộ trước ngày 24/3/2017 để Bộ kịp thời tổng hợp, gửi Bộ Tài chính. Thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước pháp luật về số liệu báo cáo tiền thu sử dụng không đúng mục đích và nộp ngân sách Nhà nước.

Mặc dù đã có nhiều văn bản chỉ đạo, Bộ chủ quản đã có hướng dẫn về việc báo cáo việc sử dụng cơ sở nhà đất không đúng mục đích nhưng không hiểu lý do gì những kiot trên vẫn ngang nhiên tồn tại và hoạt động sầm uất...

Trước hiện trạng này, Với hàng chục kiot thuê địa điểm kinh doanh, số tiền mà Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam có thể thu về mỗi tháng lên đến hàng trăm triệu đồng. Số tiền thu được từ các kiot này đã đi đâu về đâu và được sử dụng ra sao? Việc cho thuê kiot để kinh doanh của Tổng cục Địa chất và khoáng sản Việt Nam liệu có đúng quy định? dư luận chờ đợi trả lời từ phía Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam và các cơ quan chức năng có thẩm quyền?

Đức Thiện

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội xẻ thịt trái phép đất vàng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất