Thứ Tư , 23:48, Ngày 18/10/2017

Gia đình và pháp luật

TP Biên Hòa – Đồng Nai: Nỗ lực xây dựng đô thị loại I vững mạnh

Quyền Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho biết: Mục tiêu lâu dài không chỉ là đưa TP. Biên Hòa lên đô thị loại I, mà phải hướng đến đô thị loại I vững mạnh.

Hạ tầng giao thông đô thị Biên Hòa ngày càng hoàn thiện.

Hàng loạt dự án đang hoặc sắp triển khai ở TP. Biên Hòa đang thu hút sự quan tâm của người dân. Mặc dù còn một số ý kiến khác nhau ở đề án này, dự án kia - một hiện tượng bình thường trong quá trình phát triển, nhưng không thể phủ nhận thành phố đang có nhiều chuyển mình mạnh mẽ…

Tính từ thời điểm được công nhận đô thị loại II đến nay, qua 22 năm xây dựng và phát triển, TP. Biên Hòa đang dần khẳng định được vị thế là trung tâm kinh tế chính trị quan trọng của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Kết quả đó là nhờ sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận giúp sức của nhân dân thành phố. Năm 1993, TP. Biên Hòa được phê duyệt quy hoạch chung lần thứ nhất. Khi đó, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Biên Hòa đã tiến hành nghiên cứu, lập quy hoạch chung điều chỉnh, mở rộng không gian thành phố.

Nhằm đảm bảo các quy hoạch đạt chất lượng cao và được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, thành phố đã nhờ đến đội ngũ các chuyên gia, kỹ sư có tâm huyết với Biên Hòa để lập đề án quy hoạch chung, bao gồm việc xây dựng các khu, cụm công nghiệp, phát triển giao thông hạ tầng. Khi đề án được chấp thuận, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các cấp, ngành liên quan và TP. Biên Hòa triển khai thực hiện các bước tiếp theo nhằm đưa Biên Hòa phát triển một cách toàn diện, từng bước xây dựng và hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, từ chỗ dân số 400.000 dân, đến nay Biên Hòa đã có trên 1 triệu dân sinh sống với mức độ đô thị hóa đạt 100%. Hằng năm, có hàng chục ngàn lao động di cư đến Biên Hòa sinh sống và làm việc đã đẩy mật độ dân số của thành phố tăng lên nhanh chóng. Điều đó cũng gây áp lực cho thành phố trong đáp ứng nhu cầu việc làm, nhà ở cho người lao động. Tuy nhiên, với phương châm “chất lượng cuộc sống của người dân là tiền đề để phát triển”, Đảng bộ và chính quyền thành phố đã có những hướng đi đúng đắn. Hệ thống giao thông được quan tâm đầu tư, các dịch vụ an sinh xã hội được hoàn thiện dần. Thành phố có nhiều khu, cụm công nghiệp vừa giải quyết việc làm cho người lao động, vừa tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu hút đầu tư. Để đảm bảo người lao động yên tâm làm việc, nhiều chính sách về nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp được chính quyền chỉ đạo các ban, ngành quan tâm thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Điểm nổi bật nhất trong hơn 20 năm qua chính là bộ mặt đô thị ngày càng được hoàn thiện. Từ những tuyến đường giao thông mới chỉ đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân, đến nay, Biên Hòa đã có một hệ thống giao thông khá đồng bộ. Các tuyến đường được mở rộng, xây mới, nâng cấp kết nối với nhau. Trong đó, đáng chú ý là các tuyến đường, cầu do UBND thành phố làm chủ đầu tư, chủ động đề xuất phương án đầu tư, không chỉ đáp ứng nhu cầu giao thông đô thị, giảm tải ùn tắc giao thông mà còn góp phần chỉnh trang đô thị hiện đại, kết nối sự phát triển toàn thành phố, hoàn thiện hạ tầng thu hút các nhà đầu tư lớn.

Thành phố cũng thường xuyên tổ chức các cuộc thi tuyến đường “xanh, sạch, đẹp an toàn”; “Bê tông hóa đường làng ngõ xóm”; “Ngày thứ 7 xanh, sạch, đẹp” thu hút đông đảo lực lượng tham gia, giúp cho người dân có ý thức hơn trong giữ gìn vệ sinh môi trường, cùng với chính quyền xây dựng bộ mặt cho thành phố. Tại các phường như Long Bình, An Bình, Long Bình Tân, Bình Đa… mô hình khu công nghiệp được phát triển theo định hướng công nghiệp đô thị đã hình thành nên các dự án khu đô thị mới, khu dân cư đô thị đã kéo theo sự phát triển của các vùng nông thôn, đặc biệt là cơ sở hạ tầng. Những kết quả trên đã góp phần đưa thành phố Biên Hòa trở thành trung tâm kinh tế quan trọng của tỉnh, tạo tiền đề để thành phố nâng cấp lên đô thị loại I.

Để hoàn thành mục tiêu lên đô thị loại I, dựa vào bản quy hoạch chung đã có, UBND TP. Biên Hòa đã xác định mục tiêu trước mắt là tập trung hoàn thiện các tiêu chí nâng cấp đô thị, trong đó đặc biệt chú ý đến hạ tầng giao thông, các công trình phúc lợi công cộng. Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Biên Hòa Doãn Văn Đồng cho biết, lãnh đạo tỉnh cũng như thành phố luôn quan tâm để TP. Biên Hòa phát triển xứng tầm, đảm bảo nâng cao chất lượng cuộc sống dân cư, mục tiêu của thành phố không chỉ là trung tâm phát triển kinh tế chính trị quan trọng của tỉnh mà phải trở thành một thành phố trọng điểm phía Nam, kết nối với đà phát triển của TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. Vì vậy, trong từng giai đoạn phát triển, thành phố luôn đặt ra mục tiêu cụ thể cùng với tầm nhìn tương lai. Trong năm 2014 và năm 2015, nhiều dự án, công trình quan trọng đã được khởi công.

Quyền Chủ tịch UBND TP. Biên Hòa Phạm Anh Dũng cho biết: Mục tiêu lâu dài không chỉ là đưa TP. Biên Hòa lên đô thị loại I, mà phải hướng đến đô thị loại I vững mạnh và xa hơn nữa là thành phố trực thuộc Trung ương. Để làm được điều đó, thành phố đang đầu tư xây dựng và phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng đô thị, các công trình công cộng góp phần nâng cao đời sống cho người dân. Thành phố đã và đang chuẩn bị thực hiện một số dự án trọng điểm như dự án cầu An Hảo; xây dựng đường ven sông Cái; xây dựng bờ kè và công viên Cách mạng tháng Tám (phường Quyết Thắng)... Trong đó, dự án xây dựng cầu An Hảo là công trình giao thông quan trọng của thành phố kết nối với nhiều tuyến đường huyết mạch của tỉnh, của quốc gia, đồng thời mở ra cửa ngõ dẫn vào trung tâm thành phố. Ngoài chức năng phục vụ giao thông, thành phố còn quan tâm đến việc kiến trúc cầu nhằm tôn tạo vẻ mỹ quan đô thị.

Theo LĐĐN

Tin Liên quan

Tags : đô thị đồng nai thành phố thủ tướng chính phủ Biên Hòa

Tin Cần biết tiếp theo

Tin Cần biết mới nhất