Thứ Năm , 03:10, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Đòi vỉa hè cho người đi bộ ‘đừng là sự thách đố!’

Cách đây đúng 2 tháng, chiến dịch ra quân giành lại vỉa hè cho người đi bộ ở Quận 1, TP. Hồ Chí Minh do ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận dẫn đầu đã được thực hiện ở mức cao trào nhất...

Bước vào "chiến dịch", hàng loạt xe ô tô dừng đỗ lòng lề đường bị kéo giữ, các hàng quán bảng hiệu phải co cụm, hàng loạt bậc cấp của các cơ quan, công sở và khách sạn bị đập bỏ, không khoan nhượng.

Xe ô tô vẫn vô tư đậu trê Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Tất cả là để cho mục đích tối thượng: Vỉa hè thông thoáng, an toàn cho người đi bộ. Với quyết tâm trên đã cho những hiệu quả tức thì, các tuyến phố ở quận 1 ngay lập tức đã phong quang hơn.

Thế nhưng, hình như những biện pháp thị uy đó mới chỉ là bề nổi, những hành động tuân thủ đó mới chỉ là phần ngọn. Nó chưa xuất phát từ ý thức nơi gốc rễ, cũng chưa duy trì để trở thành giá trị nền tảng.

Hình ảnh vị Phó chủ tịch xông xáo và cương quyết tới mức quyết liệt nay đã không thấy nữa, các đội kiểm tra liên ngành cũng ít thấy ra quân. Và các khu vực vỉa hè ở khu vực trung tâm quận 1 - cũng là trung tâm TP Hồ Chí Minh - hiện ra sao, có đỡ được chút nào hay bề nổi vẫn chỉ là bề nổi, phần ngọn vẫn không thay đổi được căn bản

Ngày 17/5, chúng tôi đến những tuyến phố Đồng Khởi, Nguyễn Huệ và Hải Triều - nơi có thể nói là từng mét vuông vỉa hè đều có giá trị đắt đỏ bậc nhất Thành phố và nhận thấy sự thay đổi là có nhưng không nhiều. 

Mọi hoạt động bán buôn vẫn tấp nập, hối hả, và những lấn chiếm trong cách dừng đỗ xe, trưng bày hàng hoá là vẫn có, như buôn bán luôn phải vậy, khách đi bộ cũng là khách xem hàng. Không có một cái nhíu mày hay một lời phàn nàn.

Hàng quán buôn bán lấn chiếm vỉa hè trên đường Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé Q.1.
 

Buôn bán, đậu xe lấn chiếm vỉa hè ở đường Hải Triều đã đẩy người đi bộ xuống lòng đường.

Ở cuối đường Đồng Khởi ra tới đường Tôn Đức Thắng, bến Bạch Đằng chúng tôi thấy gần chục mét chiều dài vỉa hè đang bị quây lại bởi các khung bạt quảng cáo phế thải đang che kín toàn bộ hàng chục mét vuông vỉa hè, chắc chắn nó đã nằm đây không phải một ngày và bất cứ ai đi bộ qua đây đều sẽ bị đẩy xuống lòng đường. Trong khi những tấm bạt hiflex được chằng buộc đó không thấy nhằm cho một mục đích hay bảng hiểu giấy phép nào cả, ngoài những đống rác xà bần ai đó tranh thủ phế thải, dù đối diện là khách sạn hạng sang Majestic. 

Vỉa hè trên đường Đồng Khởi bị quây bạt chắn toàn bộ lối đi, dù không thi công gì.

Rào vỉa hè trên đường Đồng Khởi chằng buộc tạm bợ có thể gây nguy hiểm cho người và xe đi ngang.

Vòng qua phố đi bộ Nguyễn Huệ chúng tôi dừng lại trước địa chỉ số 8, tòa nhà VTP Office Service Center do công ty Quản lý Kinh doanh nhà TP quản lý, nơi này ngày 18/3 đã bị đoàn kiểm tra liên ngành của ông Phó chủ tịch cương quyết cho đập bỏ những bậc cấp rất sang trọng đúng theo thiết kế mặt tiền toà nhà. 

Bậc cấp toà nhà VTP trước khi bị đoàn kiểm tra đập bỏ do lấn chiếm vỉa hè đường Nguyễn Huệ.

Đã hai tháng trôi qua, nơi đây vẫn chỉ là một đống bầy hầy trên con phố huy hoàng bậc nhất quận 1. Vỉa hè ở đây còn bị thu hẹp hơn bởi bạt quây nhếch nhác, và vẻ mỹ quan đô thị thì chắc chắn là sự thất bại. 

Bậc cấp toà nhà số 8 Nguyễn Huệ sau khi bị đập bỏ vẫn để nguyên tình trạng đập phá ngổn ngang sau 2 tháng.
Ban quản lý toà nhà VTP vẫn chưa có biện pháp chỉnh sửa nào cho kiến trúc toà nhà.

Tất cả mọi thứ đều giữ nguyên như khi ông Đoàn Ngọc Hải lệnh cho xe cẩu và máy xúc tới phá huỷ bậc cấp. Không có sự phục hồi nào. Ai sẽ trả lời cho người dân tại sao, ý nghĩa thì đúng đắn, mà kết quả lại giống như một sự thách đố lẫn nhau, trong khi người chịu thiệt trước tiên chính là du khách và người dân thành phố.

Ngày 21/4, UBND quận 1, TP.HCM đã ký quyết định đồng ý với đề xuất của Phòng Quản lý đô thị quận về việc thu hồi 24 giấy phép cho sử dụng tạm vỉa hè làm điểm giữ xe máy trên địa bàn quận, gây ảnh hưởng đến giao thông qua lại. Các đơn vị bị thu hồi giấy phép gồm công đoàn Phòng nội vụ, Tòa án, Ban chỉ huy quân sự, công đoàn các phường Phạm Ngũ Lão, Bến Thành, Bến Nghé, Nguyễn Thái Bình, Cầu Kho… 

Bãi giữ xe trên đường Hải Triều giành hết phần đường của người đi bộ.
Một khu đất rào chắn bằng tôn, bạt làm bãi giữ xe trên đường Tôn Đức Thắng nhìn ra bến Bạch Đằng.

Tuy nhiên trên các con đường Ngô Đức Kế, Hải Triều, Tôn Đức Thắng, tình trạng đậu đỗ xe hơi, xe máy có thu phí vẫn diễn ra lộn xộn, các bãi giữ xe cả tự phát lẫn bãi xe có giấy phép đều gây khó dễ cho người đi bộ, đẩy họ phải đi xuống lòng đường. 

Ở Công trường Mê Linh, các biển cấm đậu xe được cắm chung với biển giữ xe thu phí, ô tô đậu tràn cả lên vạch đi bộ.
Xe ô tô đậu hàng đôi dưới lòng đường Nguyễn Du, nơi trước đây đoàn kiểm tra Quận 1 thường xuyên lui tới.

Tại đường Nguyễn Du, khu vực nhà thi đấu gần CMT8, nơi đoàn kiểm tra của ông Hải rà soát kiểm tra rất mạnh thời gian trước, nay các loại xe hơi lại tiếp tục đậu hàng hai, lấn chiếm làm thu hẹp chiếm lòng đường, không có kiểm tra giám sát duy trì thành quả đã đạt được.

Những giá trị nhân văn của chiến dịch giành lại vỉa hè cho người dân đã không thấy thể hiện nữa. Và như thế một hoạt động ý nghĩa, tưởng như sẽ lan ra toàn thành phố và cả nước, nếu không được thực hiện rốt ráo, sẽ chỉ là một sự đánh trống bỏ dùi, khó có thể nhân rộng.

Thành Nguyễn

Nguồn : Tiêu dùng 24h

Tin Liên quan

Tags : người đi bộ vỉa hè Đoàn Ngọc Hải chiến dịch đòi lại vỉa hè

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất