Thứ Năm , 03:06, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

TP.HCM: Tòa bác khởi kiện của chủ 36 con bò bị tiêu hủy tại Củ Chi

Ngày 11/4, Tòa án nhân dân TP. HCM đã chính thức tuyên án vụ kiện UBND TP. HCM trong việc ủy quyền cho UBND huyện Củ Chi tiêu hủy 36 con bò của ông Lê Tấn Hữu, ngụ tại Củ Chi.

Kết quả sau khi xem xét, tòa bác yêu cầu khởi kiện của ông Hữu vì không có cơ sở.

Qua 2 ngày xét xử trước đó, ông Hữu trình bày, ngày 10/8/2014, ông mua 40 con bò sữa có nguồn gốc Thái Lan từ khu vực cửa khẩu Thomo, Đức Huệ, tỉnh Long An nhập về xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi để nuôi. Quá trình mua bán vận chuyển này của ông Hữu được nhận định là trái phép do không khai báo với chính quyền địa phương, không được các cơ quan chức năng kiểm dịch.

Khi đàn bò về đến Củ Chi, ngày 11/8/2016 ông Hữu phát hiện khoảng 20 con bò có dấu hiệu đau chân nên mời Thú y tư nhân đến điều trị. Qua thông tin của người dân cung cấp, ngày 14/8/2014, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Củ chi kiểm tra phát hiện đàn bò có 39/40 con có triệu chứng điển hình của bệnh lở mồm long móng (LMLM). Chiều cùng ngày, Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm và điều trị (thuộc Chi cục Thú y TP.HCM) đến lấy mẫu máu và một số mẫu dịch hầu họng để xét nghiệm. Hôm sau, các cơ quan liên quan tiếp tục đến làm việc.

Ông Lê Tấn Hữu. Ảnh: PLO.

Ngày 29/8/2014, được sự ủy quyền của Chủ tịch UBND TP.HCM, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi ra quyết định tiêu hủy 36 con bò trong đàn vì có kết quả dương tính với bệnh LMLM, ngoài ra kết quả chẩn đoán chuyên sâu để giám định type vi rút gây bệnh phát hiện đàn bò dương tính với vi rút LMLM type A chưa từng xuất hiện tại khu vực TP.HCM.

Quyết định tiêu hủy đàn bò được căn cứ vào kết quả xét nghiệm của Trung tâm Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật, Cơ quan Thú y vùng VI. Kết quả này được xét nghiệm trên mẫu bệnh phẩm thu thập vào ngày 14/8 và ngày 15/8, việc lấy mẫu có sự chứng kiến của các ngành chức năng. Theo ông Hữu, ngày 15/8, các cơ quan chỉ đến làm việc chứ không tiến hành thu thập mẫu bệnh phẩm. Ông không ký tên vào biên bản lấy mẫu. Vì vậy ông đã khởi kiện yêu cầu tòa tuyên hủy quyết định này.

Sau khi tiến hành cung cấp chứng cứ, tranh luận tại tòa, đại diện cho UBND TP.HCM – ông Huỳnh Tấn Phát – Phó chi cục trưởng chi cục thú y TP. HCM cho biết mẫu máu và mẫu dịch hầu họng  lấy ngày 14/8 (có đầy đủ thành phần) cho thấy, đàn bò của ông Hữu bị LMLM. Kết quả này hoàn toàn có cơ sở để tiêu hủy đàn bò của ông Hữu.

Việc tiếp tục lấy mẫu vào ngày 15/8/2017 để gửi cơ quan Thú y vùng VI để phân type làm cơ sở phòng ngừa tiếp theo cho đàn bò trên địa bàn thành phố. Do đàn bò sữa của ông Hữu được thu gom tại khu vực cữa khẩu, có nguồn gốc từ Thái Lan, nơi xuất hiện virus LMLM type A. Ở lần lấy mẫu này cũng có sự chứng kiến, ký tên của ông Hữu. Mặc dù biên bản chính lấy mẫu xét nghiệm ngày 15/8/2014 đã thất lạc, nhưng trong liên 2 có giá trị như bản chính của biên bản này, có chữ ký sống của ông Hữu, chữ ký này đã được cơ quan hình sự giám định đúng là chữ ký của Ông Lê Tấn Hữu. Có thể trong ngày lấy mẫu, do sơ suất nên biên bản liên 2 này lại được đưa về UBND huyện Củ Chi lưu giữ mà không giao cho ông Hữu. Việc xử lý đàn bò căn cứ các cơ sở pháp lý:

+ Điểm b, Khoản 1, Điều 8 Quyết định số 38/2006/QĐ-BNN ngày 16/05/2006 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành quy định phòng chống dịch LMLM (nay là VBHN số 11/VBHN-BNNPTNT ngày 25/02/2014 của Bộ NN và PTNT) quy định về kiểm dịch vận chuyển: “Tổ chức thu giữ, tiêu huỷ gia súc mắc bệnh hoặc gia súc vận chuyển vào tỉnh không có giấy chứng nhận kiểm dịch hợp lệ, chủ gia súc không được bồi thường và phải chịu xử phạt hành chính, chịu chi phí tiêu huỷ”;

+ Điểm b, Điều 8 Hướng dẫn số 752/TY-DT ngày 16/6/2006 của Cục Thú y Hướng dẫn thực hiện quy định về phòng chống bệnh LMLM cho gia súc có quy định: Tổ chức thu giữ và tiêu hủy toàn bộ: gia súc mắc bệnh, sản phẩm gia súc và động vật cảm nhiễm khác vận chuyển trên cùng phương tiện; gia súc, sản phẩm gia súc vận chuyển không có giấy chứng nhận kiểm dịch;

+ Điểm c, Khoản 3, Điều 10 Quyết định số 38/2006/QĐ-BNN ngày 16/05/2006 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc ban hành quy định phòng chống dịch LMLM quy định: Tiêu huỷ bắt buộc trâu bò mắc bệnh trong các trường hợp: Trâu bò mắc bệnh trong ổ dịch xuất hiện đầu tiên tại thôn; trâu, bò mắc bệnh với týp vi rút LMLM mới hoặc týp vi rút đã lâu không xuất hiện trên địa bàn tỉnh;

+ Đàn bò sữa mắc bệnh của ông Lê Tấn Hữu là ổ dịch xuất hiện đầu tiên tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi và trường hợp đầu tiên xảy ra bệnh LMLM type A trên địa bàn TP.HCM. (Ổ dịch LMLM là nơi có một hoặc nhiều gia súc mắc bệnh LMLM theo giải thích thuật ngữ tại Khoản 1 Điều 2 của Quyết định số 38/2006/QĐ-BNN).

Đồng thời qua kết quả kiểm tra lâm sàng đàn bò ngày 14/8/2014 ghi nhận trong đàn bò có 39/40 con có triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh Lở mồm long móng (sốt, miệng chảy nước dãi, đi đứng khó khăn, có mụn nước ở  mõm, nướu) thể hiện qua Biên bản số 01/14/8/2014/BB-PCD ngày 14/8/2014 về việc kiểm tra tình hình chăn nuôi, tình hình lở mồm long móng của gia súc tại hộ Lê Tấn Hữu (Có chữ ký của ông Lê Tấn Hữu và Ủy ban nhân dân xã Tân Thạnh Đông). Căn cứ giải thích từ ngữ tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15/3/2005 của Chính phủ là: Động vật mắc bệnh là động vật nhiễm bệnh và có triệu chứng bệnh tích điển hình của bệnh đó hoặc đã xác định được mầm bệnh (Không yêu cầu lấy mẫu xác định bệnh trên từng cá thể trong đàn).

Trước những chứng cứ hồ sơ 2 bên nguyên và bị đơn cung cấp tại Tòa cũng như lời khai của 2 phía, sau 2 ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên bác yêu cầu khởi kiện của ông Hữu bởi những yêu cầu này không có cơ sở. Việc nhanh chóng phát hiện, dập tắt dịch bệnh là vấn đề cấp bách, việc điều động cán bộ không có tên trong lịch trực đến hiện trường để lấy mẫu là hoàn toàn có thể. Hơn nữa, tiến trình lấy mẫu trong 2 ngày 14 và 15/8/2014 của cơ quan thú y là đúng theo thủ tục và hướng dẫn của Bộ Nông Nghiệp và PTNT. Vì đàn bò của ông Hữu được thu gom từ khu vực biên giới, có triệu chứng điển hình của bệnh LMLM; kết quả chẩn đoán mẫu bệnh phẩm ngày 15/8/2014 phát hiện đàn bò dương tính vi rút LMLM type A, chưa xuất hiện tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh; việc chẩn đoán chuyên sâu phục vụ cho quá trình phòng ngừa, việc lấy mẫu gộp để xét nghiệm cũng nằm trong hướng dẫn, bên cạnh đó có sự chứng kiến ký xác nhận của ông Hữu – bằng chứng là trong biên bản lấy mẫu liên 2 có chữ ký của ông.

Tại Tòa, ông Huỳnh Tấn Phát cũng cho biết: Cơ quan thú y không hề có động cơ gì phải làm giả các biên bản lấy mẫu hay các mẫu bệnh phẩm gửi đi chẩn đoán để phải tiêu hủy đi 36 con bò của ông Hữu. Đứng trên lập trường của Cơ quan thú y, phải tiêu hủy đi đàn bò này, đơn vị cũng rất đau lòng khi người nông dân phải mất đi số tài sản lớn như vậy. Nhưng khi phát hiện dịch, bắt buộc phải tiêu hủy, bởi việc này ảnh hưởng không chỉ riêng ông Hữu mà còn liên quan đến trên 100.000 con trâu bò, 360.000 con heo của trên 10.000 hộ chăn nuôi trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, có nguy cơ lây lan dịch bệnh từ đàn bò bệnh LMLM của ông Hữu.

Nhóm PV/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : tiêu hủy TAND bò sữa lở mồm long móng

Tin Phía sau vụ án tiếp theo

Tin Phía sau vụ án mới nhất