Thứ Năm , 21:19, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

Trảng Bom - Đồng Nai: Lấy đất tranh chấp đem bán cho khách hàng?

Dự án The Viva city tại xã Giang Điền được triển khai nhiều năm nay nhưng luôn vấp phải sự phản đối của người dân địa phương có đất tại đây.

Bởi việc lấy đất của dân để làm dự án không minh bạch, dường như “cướp trắng” thì hiện tại, dự án này lại tiếp tục bị khách hàng tố lừa đảo khi lấy đất đang tranh chấp đem bán cũng như sự dối trá trong việc tiếp thị, lập hợp đồng bán đất không đúng với tình hình thực tế.

Theo tố cáo của các khách hàng mua đất tại đây, chủ đầu tư của dự án The Viva City đã không minh bạch về dự án trong thời gian mở bán, cố tình giấu giếm khu đất phía đối diện của dự án đang là đất tranh chấp với người dân nhiều năm nay. Các khách hàng cho biết, theo sự tư vấn đầy giả dối của nhân viên dự án, họ đã phải bỏ ra một số tiền chênh lệch để có được mảnh đất ở một vị trí đẹp theo như sơ đồ khu đất, nhưng chỉ một thời gian ngắn họ phát hiện khu đất có vị trí đẹp này lại là đất của người dân, và họ vẫn đang tranh chấp hơn 12 năm nay không cho dự án này cướp trắng đất mình.

Khu đất của gia đình ông Nguyễn Văn Lãng- Nguyễn Đức Lợi đã tranh chấp 12 năm nay, thế nhưng chủ dự án The Viva City lại cố tình giấu nhẹm thông tin với khách hàng, lừa khách hàng mua đất với dự án “ảo”

Tại khu đất phía đối diện với dự án, chủ khu đất đã treo bảng yêu cầu dự án không được xâm lấn đất, ghi rõ đất đai thuộc chủ quyền của người dân là Nguyễn Văn Lãng và Nguyễn Đức Lợi, vì vậy cho nên khi dự án này triển khai các hoạt động phân lô bán nền, làm đường trong khu dự án nhưng không hề dám đụng chạm đến khu đất của 2 chủ đất này. Nhưng chủ dự án vẫn cho khách hàng biết khu đất này thuộc sự sở hữu của mình. Khi phát hiện ra sự gian dối, cố tình “lập lờ đánh lận con đen” của chủ dự án The Viva City, các khách hàng đều yêu cầu chủ dự án làm rõ vấn đề, đồng thời phải thanh lý hợp đồng mua bán đất mà chủ dự án đã ký với các khách hàng.

Với các vấn đề như khu đất đối diện dự án là đất tranh chấp, khách hàng yêu cầu Cty LDG – chủ dự án cung cấp quyết định bàn giao đất của UBND tỉnh Đồng Nai cho Cty LDG, nhưng Cty không cung cấp từ rất nhiều tháng nay. Ngoài ra, chủ dự án LDG cũng chưa hề cung cấp cho khách hàng đủ pháp lý về khu đất họ đã mua theo yêu cầu, để chứng minh khu đất đó là của Cty LDG. Và khi mở bán khu đất Cty LDG và nhân viên không cung cấp hợp đồng mẫu cho khách hàng, đến khi đến Cty đóng tiền mới được cung cấp hợp đồng, tại đây có nhiều điều khoản bất hợp lý, khách hàng yêu cầu thay đổi và phải giải thích rõ nhưng không được đáp ứng. Kết quả nhân viên của LDG “ép” khách hàng phải mua nếu không sẽ phải mất số tiền đã đặt cọc hôm mở bán là 22.000.000đ.

Dù đã bị các khách hàng mua đất phát hiện hành vi gian dối trong kinh doanh, thế nhưng im lặng là sự lựa chọn của chủ dự án này. Sau nhiều lần yêu cầu thanh lý, phía dự án đã trả lời khách hàng bằng hình thức thiếu tôn trọng khi chỉ cho nhân viên nhắn tin thông báo khách hàng phải chịu mất 20% số tiền cọc nếu thanh lý hợp đồng. Đây chính là đỉnh điểm khiến các khách hàng bức xúc và gửi đơn lên các cơ quan báo chí truyền thông bởi đúng ra chủ dự án này mới là bên phải chịu trách nhiệm bồi thường 20% cho các khách hàng vì đã cố tình vi phạm hợp đồng.

Sơ đồ dự án mà cty LDG giao cho khách hàng, trong đó bao gồm luôn cả khu đất của gia đình ông Nguyễn Văn Lãng – Nguyễn Đức Lợi

Quay trở lại với những tố cáo của các khách hàng mua đất trong việc chủ dự án The Viva City gian dối rằng khu đất đang tranh chấp là của dự án. Những lời tố cáo này là hoàn toàn đúng sự thật bởi khu đất đối diện với dự án là của gia đình ông Nguyễn Văn Lãng – Nguyễn Đức Lợi.

Nhiều năm nay dù chủ dự án đã thực hiện nhiều hành vi trái pháp luật nhằm chiếm đoạt khu đất với diện tích hơn 3 hecta này của gia đình ông Lãng nhưng vẫn chưa thực hiện được do vấp phải sự đấu tranh của gia đình ông. Sự việc rõ ràng là vậy, chưa giải quyết xong thế nhưng để có thể thuận lợi lấy tiền, chủ dự án không ngần ngại cho nhân viên của mình gian dối luôn với khách hàng. Tại sao đất của dân đang tranh chấp, chủ dự án vẫn tự nhận thuộc sự sở hữu để lừa khách hàng mua đất, để khi bị phát hiện vẫn nhởn nhơ đòi khấu trừ đi 20% số tiền cọc của khách hàng một cách vô lý khi mà chính bản thân chủ dự án mới là phía cố tình lừa khách hàng lại chưa được một đơn vị nào có thẩm quyền của huyện Trảng Bom và tỉnh Đồng Nai xem xét giải quyết làm rõ?.

Thu hồi đất thực hiện các dự án của nhiều doanh nghiệp nhiều năm nay luôn vấp phải tranh chấp khiếu kiện của người dân có đất và của các khách hàng mua đất bị lừa luôn là vấn đề tồn đọng tại tỉnh Đồng Nai. Thế nhưng đa số vẫn không được giải quyết, mà người thiệt thòi và ảnh hưởng nhất vẫn là người dân bị doanh nghiệp cướp đất và khách hàng bị lừa mất tiền bởi các dự án “ảo” do các doanh nghiệp này vẽ ra.Đã đến lúc các cơ quan chức năng cần vào cuộc kiểm tra rà soát lại vấn đề, không nên tiếp tục bỏ qua, im lặng như những năm dài vừa qua.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án lừa đảo khách hàng tranh chấp đất tranh chấp

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất