Thứ Năm , 19:30, Ngày 21/09/2017

Gia đình và pháp luật

Triệu tập nam thanh niên bịa đặt thông tin 'án mạng chém cụt đầu'

Dựa trên vụ án mạng ở xảy ra ở Vĩnh Phúc, Cao Thái Dương đã sử dụng tài khoản Facebook viết bài bịa đặt về vụ án mạng chém cụt đầu tại Việt Trì, gây hoang mang dư luận...

Báo VOV đưa tin, Công an thành phố Việt Trì đã tiến hành triệu tập đối tượng Cao Thái Dương (sinh năm 1993, trú tại thành phố Việt Trì) để làm rõ hành vi tung tin đồn thất thiệt lên trang mạng xã hội Facebook gây hoang mang dư luận trong thời gian vừa qua.

Đối tượng tung tin đồn thất thiệt tại cơ quan công an.

Cụ thể, Cao Thái Dương đã dựa trên những thông tin đăng tải trên các trang báo và phương tiện thông tin đại chúng về vụ án mạng kinh hoàng tại Vĩnh Phúc (xảy ra ngày 3/7) để tạo dựng và đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình (với nick Dương Chén) một bài viết không đúng sự thật với nhan đề “Lại thêm một vụ án mạng chém cụt đầu tại Việt Trì - Phú Thọ do nợ tiền mua điện thoại”.

Trong bài viết, Dương đã cố tình thay đổi tên tuổi nạn nhân, hung thủ và địa điểm xảy ra vụ án nhằm gây sự chú ý đối với dư luận.

Bài viết này sau đó đã nhận được rất nhiều lượt quan tâm, chia sẻ của cộng đồng mạng, gây tâm lý hoang mang và tạo dư luận xấu trong nhân dân.

Sáng ngày 9/7, Cơ quan điều tra Công an thành phố Việt Trì đã triệu tập Cao Thái Dương để làm rõ hành vi tung tin đồn trên.

Tại cơ quan công an, Dương khai nhận, sau khi vào mạng Facebook thấy bạn bè đưa những bài viết với nội dung không đúng sự thật nhằm mục đích trêu đùa nhau nên Dương cũng vào ứng dụng brank rồi tải bài viết có sẵn, chỉ thay đổi một vài thông tin đăng tải lên Facebook. 

Hiện, vụ việc đang được cơ quan điều tra Công an thành phố Việt Trì tiếp tục làm rõ.

Trước đó vào ngày 8/7, báo Thời Đại có đưa tin về việc 2 nữ sinh bị tung tin đồn thất thiệt "hiếp dâm một nam sinh đến chết" trên mạng xã hội đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, thậm chí khiến 2 nữ sinh suýt tự tử.

Hai nữ sinh cũng bị tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội. (Ảnh: Thời Đại)

Thông tin trên ngay lập tức được "like" và "share" chóng mặt trên nhiều diễn đàn cùng các bình luận khiếm nhã, nhiều người lao vào truy tìm facebook 2 cô gái và xót xa cho nam thanh niên trong câu chuyện trên.

Tuy nhiên, sau vài giờ đăng tải, nhiều người bạn của 2 cô gái đã bình luận thanh minh rằng thông tin trên hoàn toàn không đúng sự thật, tất cả chỉ là trò đùa của người lợi dụng trang web để tạo tin giả, bôi xấu hình ảnh của 2 nữ sinh.

Theo khoản 2 Điều 9 Nghị định 28/2009/NĐ-CP và điểm b khoản 5 Điều 6 Nghị định 63/2007/NĐ-CP, hành vi “cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” có thể bị phạt tiền 10-20 triệu đồng.

Theo Điều 37 Bộ luật Dân sự, danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, người nào tung tin đồn thất thiệt xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của một tổ chức, cá nhân cụ thể thì tổ chức, cá nhân đó có quyền khởi kiện ra tòa để yêu cầu người tung tin đồn phải xin lỗi, cải chính công khai và bồi thường thiệt hại.

Điều 122 Bộ luật Hình sự quy định: Người nào bịa đặt, lan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngoài ra có thể bị phạt tù từ 1 năm đến 7 năm với các trường hợp: phạm tội có tổ chức; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn; Đối với nhiều người; Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình; Đối với người thi hành công vụ; Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Mai Linh (Tổng hợp)

Tin Liên quan

Tags : mạng xã hội phú thọ tin đồn thông tin bịa đặt

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất