Thứ Sáu , 14:59, Ngày 22/09/2017

Gia đình và pháp luật

Thực phẩm cấm bà bầu ăn trong 3 tháng đầu mang thai

3 tháng đầu thai kỳ là thời gian vô cùng quan trọng, đấy chính là bước đệm để thai nhi phát triển tốt về sau. Chính vì vậy nhiều mẹ bầu ăn uống cẩn trọng.

Đặc điểm thai kỳ 3 tháng đầu

3 tháng đầu là giai đoạn cơ thể mẹ bắt đầu có những biến đổi sinh lý để thích nghi với sự có mặt của bé. Đồng thời đây cũng là thời gian quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh của bé.

Ở giai đoạn này bạn chỉ cần duy trì năng lượng ở mức bình thường, căn bản chỉ cần tăng từ 0,9 cho đến 2,3 kg. Với những mẹ đã béo phì thì không nên tăng cân thêm.

Đại đa số các bà mẹ ở giai đoạn này đều có hiện tượng ốm nghén nên tốt nhất hãy chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa song vẫn đảm bảo đủ 3 bữa chính. Sau 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu sẽ hết buồn nôn, ăn ngon miệng hơn và thèm ăn các món ăn vặt. Đây cũng là lúc mẹ nên tăng tốc để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cao của thai nhi.

Trong 3 tháng đầu thai kỳ bà bầu không nên ăn gì?

Khi mang thai dù muốn hay không thì mẹ cũng phải thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống để tốt cho bé.

Không được ăn quá mặn

Việc ăn mặn sẽ khiến huyết áp cao, phù và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và bé.

Không được ăn thực phẩm đã hết hạn sử dụng

Khi mang thai bạn nên chú ý chế độ ăn uống không nên sử dụng những thực phẩm đã ôi, thiu, hết hạn sử dụng,… hay một số loại củ, quả đã mọc mầm,…

Đồng thời những loại thực phẩm như đu đủ xanh, long nhãn, ớt, táo mèo, rau sam,.. không nên ăn vì có khả năng gây động thai.

 

Không ăn cá có lượng thủy ngân cao.

Thủy ngân nhiễm có trong một số loại cá như cá thu, cá kiếm, cá mập,.. nếu mẹ ăn loại cá này lâu sẽ khiến lượng thủy ngân tích lũy quá nhiều gây tổn thương đến não của thai nhi.

Không sử dụng đồ uống có chất kích thích

Đồ uống có cồn vào cơ thể mẹ và qua nhau thai sẽ xâm nhập vào bào thai gây hại trực tiếp cho thai nhi khiến bé chậm phát triển hoặc một số bộ phận bị dị dạng.

Ngoài ra, những đồ uống có ga hay có chữa cocain, cafein cũng tuyệt đối không được sử dụng vì chúng có khả năng gây sảy thai,… cùng nhiều tác hại khác đến sức khỏe của mẹ.

Do đó, để đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của con trong 3 tháng đầu thai kỳ cũng như sự ổn định sức khỏe của mẹ các mẹ bầu nên tìm hiểu để trang bị cho mình những kiến thức cẩn thiết.

Theo Sức khỏe nhi

Tin Liên quan

Tags : mang thai bà bầu phụ nữ mang thai

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất