Chủ nhật, 10:10, Ngày 24/09/2017

Gia đình và pháp luật

Trung đoàn Thủ đô Anh hùng tiếp lửa truyền thống

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, Cựu chiến binh Trung đoàn Thủ đô đã có buổi gặp mặt và ôn lại những chiến công, những mốc son lịch sử vẻ vang thời chống thực dân Pháp.

Ngày 04/01/2017, tại Nhà khách T66 Bộ Quốc Phòng, Ban Liên lạc truyền thống Cựu Chiến binh Trung đoàn Thủ đô Anh hùng đã tổ chức gặp mặt các hội viên cựu chiến binh là những thế hệ chiến sĩ của Trung đoàn Thủ Đô nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập và phát triển (06/01/1947 - 06/01/2017).

Buổi gặp mặt tiếp lửa truyền thống Thủ đô Anh hùng là dịp để các thế hệ Cựu chiến binh Trung đoàn Thủ đô cùng gặp gỡ, giao lưu, ôn lại những chiến công hiển hách, những mốc son lịch sử vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc trường kỳ kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

Ngược dòng lịch sử những ngày này cách đây 70 năm, khi cuộc kháng chiến Toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược đã khởi đầu từ Thủ đô Hà Nội. Vào hồi 20 giờ 03 phút ngày 19/12/1946, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Chúng ta thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

Quân và dân Thủ đô cùng đồng bào chiến sĩ cả nước đã nhất tề đứng lên kháng chiến. Mỗi người dân yêu nước của Thủ đô là một chiến sĩ, mỗi căn nhà là một pháo đài, mỗi đường phố là một chiến lũy, mỗi chiến sĩ là một cảm tử quân. Cả Hà Nội thề sống, chết vì Thủ đô thân yêu.

Đại tá Hoàng Kim Hiên - Trưởng ban LLTT Trung đoàn Thủ Đô phát biểu khai mạc.

Ngày 06/01/1947, Trung đoàn Liên Khu I - “con đẻ” cuộc chiến đấu anh dũng của nhân dân Thủ đô tại khu vực 36 phố phường cổ kính chính thức được thành lập với những đặc trưng rất “Thủ đô”, bởi trong đội ngũ không chỉ gồm những người lính mà còn khá đông những người dân của đất Tràng An, trong tay chỉ có vũ khí thô sơ, gậy gộc, gươm giáo, chai xăng, lựu đạn, bom ba càng… đã dám đương đầu với đội quân viễn chinh Pháp được trang bị đầy đủ vũ khí tối tân, hiện đại.

Những tập tư liệu quý giá về Trung Đoàn Thủ Đô anh hùng.

Đây là một trong những trung đoàn chủ lực đầu tiên của Hà Nội, được sinh ra trong khói lửa chiến tranh, trong những ngày kháng chiến vô cùng ác liệt của quân và dân Liên Khu I Hà Nội trong cuộc “tổng giao chiến” đầu tiên với thực dân Pháp xâm lược vào mùa đông năm 1946.

Ngày 12/01/1947 tại Hội nghị Quân sự toàn quốc họp ở huyện Chương Mỹ - Hà Đông, theo đề nghị của Đại tướng - Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp “Đặt tên cho Trung đoàn ấy, không có tên nào oanh liệt và cao quý hơn là tên “Trung đoàn Thủ đô”. Các chiến sĩ Trung đoàn Thủ đô là con em của Hà Nội, của những chiến binh “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”.

Tiết mục văn nghệ của các Cựu chiến binh quân khu thủ đô chào mùng hội nghị.

Trung đoàn Thủ đô đã có những cống hiến xứng đáng trong hai cuộc chiến tranh cách mạng, đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, mang lại nền độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. 70 năm - một chặng đường với những bước trưởng thành vững chắc, những những chiến công vang dội làm nên lịch sử, Trung đoàn Thủ đô Anh hùng tự hào với lời khen tặng của Bác Hồ trong những ngày toàn quốc kháng chiến "Các em là đội cảm tử, các em quyết tử để Tổ quốc quyết sinh". Trung đoàn Thủ đô đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều Huân chương cao quý, thời kỳ nào Trung đoàn cũng có đơn vị được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Hứa Thu Huyền/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Trung đoàn thủ đô thực dân Pháp

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất