Thứ Bảy , 14:33, Ngày 23/09/2017

Gia đình và pháp luật

Trường ĐH Y tế công cộng có thiếu sót trong liên doanh, liên kết?

Trụ sở làm việc được khánh thành chưa lâu, Trường Đại học (ĐH) Y tế công cộng lại cho doanh nghiệp cùng sử dụng dưới hình thức liên doanh, liên kết, không đảm bảo an toàn cho nguồn tài sản nhà nước.

Trường ĐH Y tế Công cộng là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Y tế, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, có trụ sở tại số 1A đường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội). Tuy nhiên, khi trụ sở mới được khánh thành chưa lâu, trường đã vội vàng cho một số đơn vị doanh nghiệp ngoài sử dụng trụ sở, vốn là tài sản công được Bộ Y tế giao quản lý, theo hình thức liên doanh, liên kết.

Các doanh nghiệp đang sử dụng trụ sở làm việc, kí túc xá của trường gồm: Công ty TNHH Học viện Quản lý giáo dục Quốc tế ATI, Công ty TNHH Thương Mại dịch vụ ICC Plus…

Trụ sở Trường ĐH Y tế công cộng mới khánh thành đầu năm nay.

Cụ thể, tại tòa nhà A của trường, phòng A109 được Công ty TNHH Học viện Quản lý giáo dục Quốc tế ATI sử dụng và gắn biển hiệu riêng, phòng A103 và A105 được gắn biển “Trung tâm tư vấn du học ICC Plus”. Tầng 5 của tòa nhà C ngoài Công ty Cổ phần đầu tư giáo dục Quốc tế KAYON và 02 phòng học dạy tiếng Hàn Quốc cho các học viên, một số phòng còn gắn cả biển công ty có tiếng nước ngoài…

Việc Trường ĐH Y tế công cộng cho một số đơn vị bên ngoài sử dụng địa điểm như trên sẽ làm ảnh hưởng đến việc dạy và học cũng như không gian trường học. Chưa kể, hàng loạt thiếu sót khác trong việc cho sử dụng tài sản công của nhà trường, dưới hình thức liên doanh, liên kết sẽ dẫn đến nguy cơ không đảm bảo an toàn nguồn tài sản công đang được Bộ Y tế giao cho đơn vị sử dụng.

Trao đổi với báo chí, đại diện nhà trường cho biết, trường ĐH Y tế công cộng đã được Bộ Y tế giao quyền tự bảo đảm một phần chi phí hoạt động thường xuyên. Do đó, theo Thông tư số 23/2016/TT-BTC hướng dẫn một số nội dung về quản lý, sử dụng tải sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập, trường được phép cho thuê cơ sở của trường, khi không sử dụng hết hoặc liên kết với các đơn vị khác cùng khai thác theo quy định của pháp luật.

Trụ sở Trường ĐH Y tế công cộng được một số công ty nước ngoài sử dụng theo hình thức liên kết.

Tuy nhiên, khi được hỏi về việc trường đã có báo cáo, xin ý kiến của Bộ Y tế về việc liên kết với doanh nghiệp ngoài cùng khai thác trụ sở, đại diện trường thừa nhận là chưa báo cáo, chưa xin ý kiến.

Thiếu sót này đã vi phạm quy định của Thông tư số 23/2016/TT-BTC, khi đơn vị đồng thời không thực hiện thủ tục gửi phương án sử dụng tài sản nhà nước để liên doanh, liên kết lấy ý kiến Bộ Tài chính, mà tự ý thực hiện trái thẩm quyền, chưa tính khấu hao tài sản...

Chưa kể, việc thu tiền của các đơn vị đang sử dụng tài sản nhà nước tại trường cũng không được phía trường nói rõ. “Chúng tôi cam kết sử dụng các khoản thu đúng quy định và sẽ có báo cáo với Bộ Y tế vào dịp cuối năm” - đại diện nhà trường nói.

Như vậy, có thể thấy chủ trương cho thuê lại một phần trụ sở, hoặc hình thức liên doanh, liên kết với đơn vị bên ngoài cùng khai thác tài sản nhà nước của trường ĐH Y tế công cộng là phù hợp với quy định về quản lý, sử dụng tại sản nhà nước tại đơn vị sự nghiệp công lập. Tuy nhiên, trong cách làm của trường đã bộc lộ nhiều thiếu sót, có nguy cơ gây ảnh hưởng đến giá trị tài sản nhà nước, thậm chí là gây thất thoát tài sản, nếu không được chấn chỉnh và kiểm soát kịp thời.

Đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo trường ĐH Y tế công cộng thực hiện việc cho thuê, liên doanh, liên kết trong sử dụng tài sản nhà nước theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời xác định trách nhiệm của các cá nhân thuộc trường khi để xảy ra sai sót nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi, phản ánh vụ việc.

Tố Nga

Nguồn : Tiêu dùng 24h

Tin Liên quan

Tags : đại học liên doanh liên kết

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất