Thứ Sáu , 17:00, Ngày 22/09/2017

Gia đình và pháp luật

Vấn đề bồi dưỡng nghiệp vụ của luật sư

Vấn đề cập nhật, bổ sung kiến thức chuyên môn đối với luật sư trong hoạt động nghề nghiệp rất quan trọng và rất cần thiết.

Một số luật sư trước đây từng là giảng viên của Học viện Tư pháp, giảng dạy các học viên lớp đào tạo luật sư, tức là đào tạo các luật sư tương lai… Tôi từng được trường đào tạo các chức danh tư pháp, nay là Học viện Tư pháp mời làm giảng viên một số khóa đào tạo luật sư. 

LS Trần Công Ly Tao (từ trái sang) tham dự phiên tòa xét xử vụ án hành chính.

Một số giảng viên của lớp đào tạo luật sư trước đây, không còn giảng dạy tại Học viện Tư pháp nhưng đang hành nghề luật sư vẫn phải theo học lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên môn luật sư. Các đoàn luật sư yêu cầu mỗi luật sư phải bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ luật sư mỗi năm 16 tiết.

Điều lạ là một số giảng viên khóa bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ luật sư từng là học viên lớp đào tạo luật sư, học trò của một số luật sư giảng viên của Học viện Tư pháp thì nay những người này lại được miễn học khóa bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ luật sư vì hiện tại họ là giảng viên lớp đào tạo luật sư. Có luật sư là giảng viên lớp đào tạo luật sư được Ban chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh, thành phố mời đến giảng bài tại khóa bồi dưỡng chuyên môn cho luật sư từng là thầy dạy của họ ở đào tạo luật sư tại Học viện Tư pháp trước đây. Cần cụ thể hóa tiêu chí tuyển chọn giảng viên lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ luật sư (học vị, học hàm, thời gian đảm nhận công tác giảng dạy, chuyên môn nghiệp vụ…).

Một số Đoàn Luật sư, trong đó có Đoàn Luật sư TP. HCM tồn quỹ nhiều tỷ đồng được hình thành từ đoàn phí do các luật sư thành viên đóng góp nhưng các luật sư tham gia khóa bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ phải đóng tiền học phí.

Theo thông báo ngày 09 tháng 6 năm 2017 của Liên đoàn Luật sư Việt Nam hiện có 6.691 luật sư chưa hoàn thành nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ luật sư năm 2016. Chỉ có 4.282 luật sư hoàn thành nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ luật sư năm 2016, có 61 luật sư được miễn nghĩa vụ tham gia bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ luật sư năm 2016 theo Nghị quyết của Ban Thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam.

Hơn một nửa luật sư toàn quốc nợ khóa bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ luật sư, trong đó có luật sư nguyên là chủ nhiệm, có luật sư là thành viên ban chủ nhiệm hiện nay. Các luật sư từng là lãnh đạo, đang ở cương vị lãnh đạo cần phải làm gương cho các luật sư đồng nghiệp.

Công tác bồi dưỡng nghiệp vụ cần mang lại lợi ích thiết thực. Không nên tổ chức lấy có, mang tính hình thức, hữu danh vô thực! Chưa có văn bản quy phạm quy định điều kiện để được tuyển chọn giảng viên lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ luật sư. Không thể duy trì tình trạng đề ra công việc để lập công, báo cáo đầu việc. Cần quy định cụ thể tiêu chuẩn giảng viên bồi dưỡng chuyên môn cho các luật sư. Để khắc phục sự bất cập đang tồn tại, nên mời các luật sư danh tiếng nước ngoài đến nước ta tọa đàm truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm hoạt động nghề luật sư.

Phải thể hiện đầy đủ trách nhiệm đối với nghề luật sư, là nghề cao quý, được xã hội đề cao, tôn vinh là nghề phụ tá công lý. Không thể nóng vội vì thành tích mà phải toàn tâm, toàn ý phục vụ công lý vì mục tiêu phát triển nghề luật sư nước ta, rút ngắn khoảng cách về trình độ, kiến thức luật sư của chúng ta với luật sư các nước khu vực và thế giới.

LS Trần Công Ly Tao
(Đoàn Luật sư TP.HCM)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Luật sư cán bộ nghề nghiệp bồi dưỡng

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất