Thứ Năm , 03:14, Ngày 19/10/2017

Gia đình và pháp luật

Vì sao cán bộ giao thông đề xuất xóa biển xanh, biển đỏ?

Ông Trần Ngọc Sơn – Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai cho rằng, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, đặc biệt là luật giao thông đường bộ, do vậy không nên để xe có biển đăng ký riêng.

Sáng 22/12, tại Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2016, nhiều đại biểu, chuyên gia đã có ý kiến đề nghị sửa đổi Luật giao thông đường bộ. Trong đó, ông Trần Ngọc Sơn – Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai đề nghị chỉ cho phép đăng ký một loại biển số xe, để bình đẳng trước pháp luật. Ý kiến này được nhiều người quan tâm.

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Trần Ngọc Sơn – Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai xác nhận về thông tin trên. Ông Sơn cho biết: “Tất cả mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, đặc biệt là luật giao thông đường bộ. Do vậy, không nên để mỗi loại xe có biển đăng ký riêng, có xe biển trắng, lại có xe biển xanh, trong biển xanh lại chia ra xe Trung ương, xe địa phương, như thế không bình đẳng. Trong một xã hội sao lại nhiều loại xe thế, luật quy định rõ rồi mọi người bình đẳng trước pháp luật, việc đăng ký xe cũng phải bình đẳng”.

Ông Trần Ngọc Sơn – Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Lào Cai.

Ông Sơn chia sẻ: “Hiện nay còn có tình trạng xe biển xanh khi thanh lý không ai hỏi giá thậm chí là thanh lý đắt người ta vẫn mua vì khi ra đường người ta có thể thích đi đâu thì đi. Thực tế, khi lưu thông trên đường, nhiều xe biển xanh vi phạm nhưng không bị xử phạt. Vậy nên mới có câu chuyện người dân đuổi dồn theo một chiếc xe biển xanh gây tai nạn sau đó công an mới xử lý, như thế làm mất hình ảnh của cán bộ”.
“Từ thực tế đó, tôi đề nghị cấp biển số xe cùng một loại màu, màu gì cũng được nhưng phải chung một màu. Chỉ cần đăng ký một màu biển xe, trong đó chia ra các loại xe khác nhau. Ví dụ như xe con một loại, xe tải một loại, xe buýt một loại,…”, ông Sơn nói.

Có ý kiến đề xuất quy biển số xe thành một màu để bình đẳng. (Ảnh minh họa)

Trước câu hỏi của PV đề xuất của ông có được hội nghị tán thành, ông Sơn cho biết: “Đề xuất của tôi cũng nhận được tán thành từ Thiếu tướng Trần Sơn Hà - Cục trưởng Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an. Bản thân lực lượng CSGT cũng bị áp lực lớn trong vấn đề xử phạt xe biển xanh vi phạm. Thậm chí, xe biển xanh vi phạm cần phải xử lý nặng hơn.

Hơn nữa, cũng nên bổ sung vào luật, lực lượng CSGT được quyền sử dụng trang thiết bị để cưỡng chế những đối tượng vi phạm giao thông. Hiện nay, lái xe đi ra ngoài cứ lạng lách, đánh võng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông”.

Trong khi đó, trao đổi với PV, Thiếu tướng Trần Sơn Hà - Cục trưởng Cục CSGT cho rằng, đề nghị này là đúng đắn, chúng tôi rất đồng tình.

Thiếu tướng Hà cho hay: “Cấp chung một biển xe nhằm đến sự bình đẳng. Tuy nhiên, tôi vẫn đang chờ kết luận của hội nghị mới có thể thông tin thêm về đề xuất này”.

Thế Anh/NĐT

Tin Liên quan

Tags : biển xanh biển đỏ biển số cán bộ giao thông

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất