Chủ nhật, 18:27, Ngày 20/08/2017

Gia đình và pháp luật

Vì sao dùng thuốc Đông y chữa bệnh xương khớp mãi không khỏi?

Uống thuốc vài tháng trời mà không thấy thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm thuyên giảm, trong khi rõ ràng người khác cũng dùng thuốc này mà 2 – 3 liệu trình đã cải thiện đáng kể.

Đây là một trong những vấn đề thường gặp nhất của các bệnh nhân đang điều trị bệnh xương khớp bằng thuốc Đông Y. Ngoài yếu tố cơ địa, còn rất nhiều điều chi phối tới hiệu quả cuối cùng của bài thuốc mà người bệnh không quan tâm tới.

Thoái hóa đốt sống cổ – thoát vị đĩa đệm không hề đơn giản

Thoái hóa và thoát vị là hai cụm từ hình thành do yếu tố thời gian, tức là hầu hết nguyên nhân gây ra tình trạng này là do tuổi già, sinh hoạt sai tư thế, bê vác nặng… mà thành. Do đó, thoái hóa đốt sống cổ và thoát vị đĩa đệm không chỉ ngày một ngày hai mà có thể chữa khỏi được.

Thoát vị đĩa đệm là căn bệnh dai dẳng khó chữa.

Nếu đã lựa chọn Đông Y như một biện pháp điều trị chính thì nhất định người bệnh phải kiên trì bởi hệ xương khớp đã bị thoái hóa, thoát vị cần thời gian để hồi phục lại. Tuy nhiên, khi sự kiên trì không được đền đáp thì hãy thử xem lại những vấn đề sau, rất có thể chúng chính là nguyên nhân.

Sắc thuốc không đúng cách

Các lương y xưa cho rằng, thuốc có công hiệu hay không một phần phụ thuộc vào cách sắc thuốc.

Sắc thuốc không đơn giản chỉ là cho thảo dược vào ấm, đổ thêm nước đun vài giờ là xong. Trước khi sắc, người bệnh cần ngâm thuốc với nước khoảng nửa tiếng để lấy được tối đa hoạt chất tốt từ thảo dược. Để bài thuốc đạt hiệu quả cao nhất, người bệnh nên dùng ấm đất hoặc sứ, nếu dùng ấm nhôm dễ làm biến đổi hoạt chất cũng như phân hủy kim loại gây hại cho sức khỏe. Lượng nước, thời gian, nhiệt độ lửa cũng có những điều kiện tỉ mỉ cần tuân theo. Chưa kể một vài dược liệu nên sắc trước, một vài loại khác lại nên sắc sau. Có điều không phải lương y nào cũng có tâm và người bệnh nào cũng cẩn thận mà làm theo chỉ dẫn như vậy.

Nhận thấy sự khó khăn này, nhiều đơn vị cũng đã khắc phục bằng cách bào chế sẵn thuốc dạng túi sắc sẵn, đơn cử như An Cốt Nam. Người dùng An Cốt Nam chỉ cần túi thuốc lên và cắt ra uống, không mất công sắc thuốc mà vẫn giữ nguyên giá trị vốn có của thảo dược.

An Cốt Nam đóng dạng túi sắc sẵn

Lười tập luyện và không kiêng cữ trong sinh hoạt

Đừng bao giờ có ý nghĩ thuốc sẽ giúp bạn chữa khỏi thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nếu bạn vẫn không chịu thay đổi những thói quen xấu có hại cho xương khớp và quan trọng nhất là lười tập luyện. Đó là lý do tại sao những phòng khám Đông Y, Bệnh viện Y Học Cổ Truyền uy tín đều khuyên người bệnh phải thường xuyên luyện tập, đi bơi, đu xà, vật lý trị liệu, kéo giãn cột sống…

Dinh dưỡng liệu có quan trọng?

Tất nhiên là có. Nhưng không phải cứ ăn nhiều thực phẩm chứa canxi là xương sẽ chắc khỏe đâu. Trong quá trình dùng thuốc Đông Y, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc kiêng cữ bởi có những vị thuốc và món ăn kị nhau. Ví dụ như ké đầu ngựa kỵ với thịt lợn; thổ phục linh kỵ với chè, dấm; bạc hà kỵ ba ba; cát cánh, ô mai, hoàng liên, cam thảo kỵ thịt chó…

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quyết định đến hiệu quả chữa bệnh.

Cùng với đó, người âm hư hỏa động hay nóng trong thì không nên ăn đồ cay nóng, người tỳ vị hư hàn thì không được ăn thức ăn lạnh, nếu cố tình đều khiến bài thuốc mất đi ít nhiều công dụng.

Nếu vẫn băn khoăn về dinh dưỡng, tập luyện hay cách sắc và uống thuốc thì bạn có thể tham khảo phác đồ điều trị An Cốt Nam, bao gồm:

- Thuốc uống sắc sẵn, đóng túi dễ dàng sử dụng và bảo quản.

- Cao dán giảm đau tại nhà.

- Miễn phí kéo giãn cột sống bằng máy, vật lý trị liệu, xoa bóp bấm huyệt.

- Có video hệ thống bài tập chuyên biệt cho người bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm được in thành đĩa, dễ dàng tập luyện tại nhà.

Tóm lại, sử dụng thuốc Đông Y, người bệnh phải nắm vững nguyên tắc , vận dụng linh hoạt, tìm hiểu kỹ càng và quan trọng nhất là kiên trì thực hiện, có như vậy kết quả điều trị mới được nâng cao.

PV

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : đông y thuốc bệnh xương khớp thoát vị đĩa đệm thoái hóa đốt sống cổ

Tin Sản phẩm - Dịch vụ tiếp theo

Tin Sản phẩm - Dịch vụ mới nhất