Thứ Tư , 03:20, Ngày 18/10/2017

Gia đình và pháp luật

Vì sao phiên tòa xử 2 cô giáo vụ cháu bé chết do sặc cháo bị hoãn?

Phiên tòa xét xử vụ cháu bé tử vong do sặc cháo tại trường mầm non Thiên Thần Nhỏ đã không được diễn ra theo đúng kế hoạch bởi phát sinh tính huống bất ngờ.

Hôm nay 15/3, TAND quận Long Biên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ bé Trần Nhật H. (12 tháng tuổi, ở quận Long Biên, Hà Nội) tử vong do sặc cháo ở trường mầm non Thiên Thần Nhỏ.

Hai bị cáo bị đưa ra xét xử về tội Vô ý làm chết người do vi phạm quy chế nghề nghiệp theo khoản 1, Điều 99, Bộ luật Hình sự là hai cô giáo Ngô Thị Hà Quyên và Đinh Thị Hồng (là giáo viên trường mầm non Thiên Thần Nhỏ).

Chưa tới giờ xét xử nhưng phía bị hại và rất nhiều người dân quan tâm tới vụ án đã có mặt. Các bị cáo cũng đã yên vị trước vành móng ngựa chờ xét xử.

 

Di ảnh cháu bé Trần Nhật H.

Tuy nhiên, khi HĐXX vào làm việc, đại diện của các tổ chức giám định pháp y chưa có mặt, các giám định viên có đơn gửi HĐXX với lý do bận công tác.

Xét thấy đây là một vụ án phức tạp, cần thiết phải có sự đối chất, phân tích các kết quả giám định của các tổ chức, đơn vị giám định pháp y về nguyên nhân tử vong của bé Trần Nhật H. nên HĐXX đã quyết định tuyên bố hoãn phiên tòa. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử lại vào ngày 14/4 tới đây.

Theo hồ sơ vụ án, vào khoảng 10h ngày 27/8/2013, cháu Trần Nhật H. được mẹ là chị Đậu Thanh Thủy đưa đến trường mầm non tư thục Thiên Thần Nhỏ.

Trưa cùng ngày, sau khi được cô giáo cho ăn cháo, uống sữa, cháu H. đi ngủ. Hơn 2 tiếng sau, cô giáo trông lớp phát hiện mặt cháu H. hơi tái, lay người thấy cháu bất động. Được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Đức Giang nhưng cháu H. đã tử vong.

Công an quận Long Biên đã trưng cầu giám định để xác định nguyên nhân tử vong của bé H..

Theo văn bản số 2755/C54, báo cáo kết quả giám định pháp y của viện Khoa học hình sự, bộ Công an, cháu H. tử vong do bệnh nhồi máu phổi do thuyên tắc huyết khối diễn biến thầm lặng. Việc sặc cháo chỉ làm tăng thêm mức độ suy hô hấp và là nguyên nhân kết hợp thúc đẩy tử vong sớm hơn và nhanh hơn.

Không đồng tình với kết luận này, gia đình cháu H. đã làm đơn yêu cầu cơ quan điều tra giám định lại vì H. chưa từng có tiền sử bệnh tim, phổi và sức khỏe hoàn toàn bình thường.

Ngày 1/11/2013, viện Pháp y quốc gia - bộ Y tế ra kết luận khác hẳn so với kết luận của viện Khoa học hình sự - bộ Công an.

Kết luận này khẳng định cháu H. tử vong do ngạt dị vật đường thở. Dị vật trong đường thở tìm thấy là tinh bột và sợi cellulose (thành phần chính thức trong cấu trúc tế bào thực vật có trong rau quả hoặc các loại cây thân mộc).

Cơ quan giám định không thấy tổn thương bệnh lý về tim và cháu H. đã tử vong trước khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Trước những kết luận hoàn toàn trái ngược từ hai cơ quan chuyên môn, Công an quận Long Biên tiếp tục đề nghị trưng cầu giám định ở cấp hội đồng giám định quốc gia (cấp cao nhất theo luật Giám định).

Ngày 17/3/2014, Thứ trưởng bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đã ký xác nhận, công bố kết luận của hội đồng giám định, kết quả xác nhận kết luận khẳng định của viện Pháp y quốc gia - bộ Y tế là hoàn toàn chính xác.

Trên cơ sở này, cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các giáo viên trường mầm non Thiên thần nhỏ để làm rõ nguyên nhân dẫn tới cái chết của cháu H..

Yến Nhi/NĐT

Tin Liên quan

Tags : Trẻ em tử vong trường mầm non sặc cháo

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất